Các Tu viện

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

1- TU VIỆN CATARINA - Thánh Tâm - Hố Nai

Các Tu viện

Tu viện Thánh Catarina Siena là Tu viện Trụ sở chính của Hội Dòng

Địa chỉ: 155/5, Kp 9, P. Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai, Giáo phận Xuân Lộc

Năm thành lập: 1956

Lễ thánh Bổn mạng: thánh Catarina, ngày 29/4

Nhân sự: 75 chị Khấn trọn, 6 chị Tiền vĩnh khấn, 13 chị Học viện, 22 Tập sinh.

Đây là Tu viện đầu tiên nền móng trong tiến trình quy tụ, thành lập và phát triển của Hội Dòng. Tọa lạc ở “Đồi Chân Lý” – Hố Nai, thuộc địa giới giáo xứ Thánh Tâm. Tu viện được thành lập từ năm 1956. Nơi Tu viện Nhà mẹ, mỗi chị em trải qua các gia đoạn tu luyện sống đời tu và được sai đi thi hành sứ vụ. Tu viện Nhà mẹ cũng là điểm dừng chân nghỉ dưỡng khi chị em đến tuổi cao sức yếu. Chị em trong cộng đoàn Catarina thể hiện sự đa dạng giữa các thế hệ, cùng hiệp thông trong lý tưởng thánh hiến và phục vụ Lời.

Giáo dục trẻ em trong trường Mẫu giáo Chân Lý là sứ vụ chính của chị em tại Tu viện Catarina. Bên cạnh đó, cộng đoàn có chị em cũng tham gia tổ chức lớp giáo dục Phổ cập tiểu học tại khu vực nhà trọ ở Hố Nai, Long Bình. Một số chị tham gia dạy giáo lý tại một số giáo xứ ở Giáo hạt Hố Nai, Giáo hạt Hòa Thanh. Hằng ngày Tu viện nấu Cháo Tình Thương để phục vụ khoảng 600 phần ăn sáng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất. Mục vụ của chị em cũng gắn liền với việc thăm hỏi và tiếp xúc các bệnh nhân điều trị bệnh tại Bệnh Viện Thống Nhất. Mặt khác, Tu viện Catarina có một số chị làm việc trong những lãnh vực chuyên ngành như phụ trách giảng huấn cho Thụ huấn sinh trong các khối đào tạo của Hội Dòng, tham gia đào tạo giáo lý viên, giảng dạy tại một số Học viện Thần Học, làm việc ở bệnh viện, giáo dục phổ thông, giảng viên Đại học, Vào các dịp Mùa Vọng, Mùa Chay, Tu viện thường tổ chức những công việc bác ái xã hội chia sẻ với người nghèo ở vùng xa.

2- TU VIỆN MẸ MÂN CÔI- Ngọc Đồng- Hố Nai

Các Tu viện

Địa chỉ: Số 87/3 Kp 11 Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai, Giáo xứ Ngọc Đồng, Giáo phận Xuân Lộc

Năm thành lập: 10/02/1957

Lễ Bổn mạng: Lễ Mẹ Mân Côi, ngày 07/10

Nhân sự: 10 chị Khấn trọn, 2 chị Học viện, 2 Tập sinh.

Tu viện Mẹ Mân Côi thuộc địa giới Giáo xứ Ngọc Đồng, Giáo hạt Hòa Thanh, Giáo phận Xuân Lộc. Chị em đã hiện diện ở đây từ ngày 10/02/1955. Tu viện Mẹ Mân Côi là một trong những tu viện cùng trải qua chặng đường đầu trong lịch sử thành lập Hội Dòng. Nơi đây chị em cùng nhau xây dựng cộng đoàn, tuân giữ kỷ luật, sống đời tu và thi hành sứ vụ qua việc tham gia dạy giáo lý cho thiếu nhi, đồng hành với các Hội đoàn trong giáo xứ và giáo dục trẻ mầm non. Cộng đoàn Mẹ Mân Côi không còn phụ trách Viện Bác Ái như trước đây, nhưng cộng đoàn vẫn cùng các Hội đoàn trong giáo xứ thực hiện những việc bác ái hỗ trợ người bất hạnh.

3- TU VIỆN MẸ VÔ NHIỄM - Gò vấp- Thành phố Hồ Chí Minh

Các Tu viện

Địa chỉ: 113 Lê Lợi, P. 4, Q. Gò Vấp, TP. HCM, GX. Gò Vấp, Giáo hạt Gò Vấp, TGP. Sài Gòn.

Năm thành lập: 10/5/1962

Lễ Bổn mạng: Lễ Mẹ Vô Nhiễm, ngày 08/12

Nhân sự: 9 chị Khấn trọn, 46 Học viện.

Từ tháng 5/1962, Hội Dòng đã gởi một số chị đi dạy học tại trường Chân Phước Liêm – là trường học do các cha dòng Đa Minh phụ trách. Tháng 3/1963, Hội dòng bắt đầu công trình xây dựng Tu viện, trường học và lưu xá cho học sinh tại Tu viện Mẹ Vô Nhiễm. Năm 1999, Hội dòng đã xây dựng lại Tu viện Mẹ Vô Nhiễm để Tu viện trở thành nơi đào tạo các chị em Học viện trong giai đoạn học Thánh khoa. Ngôi trường Mẫu giáo Dân lập Khiết Tâm do chị em phụ trách đã tạo được sự tín nhiệm của quý phụ huynh gởi con em tại trường học của Tu viện. Bên cạnh việc giáo dục trẻ em vào các ngày trong tuần, cuối tuần chị em thường đi thăm bệnh nhân tại một số bệnh viện, phụ trách dạy giáo lý cho thiếu nhi tại một số giáo xứ. Vào những dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh chị em cũng đi giúp mục vụ, thăm và hỗ trợ một số gia đình nghèo ở địa phương và thực hiện những việc bác ái xã hội giúp người nghèo, hỗ trợ chương trình giáo dục trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa.

4- TU VIỆN MẸ LÊN TRỜI - Phú Nhuận- Tp. HCM

Các Tu viện

Địa chỉ: 201 Lê văn Sỹ, P. 14, Q. Phú Nhuận, TP. HCM, Giáo xứ Đa Minh, TGP. Sài Gòn.

Năm thành lập: 14/6/1964

Lễ Bổn mạng: Lễ Mẹ Lên Trời, ngày 15/8

Nhân sự: 14 chị Khấn trọn

Hội Dòng bắt đầu gầy dựng Cộng đoàn Mẹ Mông Triệu vào ngày 14/6/1964, khi đó chị em tại Tu viện phụ trách chăm sóc và giáo dục các em học sinh nội trú. Khi đó cộng đoàn có tên gọi là Lưu học xá Fatima. Hiện nay, sứ vụ chính của cộng đoàn là giáo dục trẻ em học tại trường Mẫu giáo Đa Minh. Song song với việc giáo dục trẻ em, chị em trong cộng đoàn cũng thường xuyên đi thăm người cao niên đau ốm tại các gia đình, dạy giáo lý cho thiếu nhi tại Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông. Vào những dịp lễ đặc biệt trong năm, cộng đoàn cũng thường đi hỗ trợ người dân và các giáo xứ nghèo ở vùng sâu vùng xa, hỗ trợ chương trình giáo dục trẻ em dân tộc thiểu số.

5- TU VIỆN MẸ LỘ ĐỨC -Phúc Hải- Biên Hoà

Các Tu viện

Địa chỉ: 1469 Nguyễn Ái Quốc, KP. 5, Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, Giáo xứ Phúc Hải, Giáo phận Xuân Lộc

Năm thành lập: 13/10/1974

Lễ Bổn mạng: Lễ Mẹ Lộ Đức, ngày 11/02

Nhân sự: 12 chị Khấn trọn, 1 Tập sinh.

Ngày 05 tháng 9 năm 1973, Hội Dòng khởi công xây dựng cơ sở Tu viện Phúc Hải, ngày 13 tháng 10 năm 1974 Tu viện được chính thức thành lập. Hằng ngày quý chị sống đời tu và thực thi sứ vụ giáo dục trẻ em học tại trường mẫu giáo Khiết Tâm. Trường mẫu giáo của Tu viện luôn nhận được sự tín nhiệm của quý phụ huynh ở địa phương. Song song với sứ vụ giáo dục trẻ em, chị em Tu viện Mẹ Lộ Đức phụ trách giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi giáo xứ Phúc Hải, hướng dẫn giáo lý dự tòng, giáo lý hôn nhân, thăm người cao niên đau bệnh, thăm bệnh nhân tại một số bệnh viện ở vùng Biên Hòa và chia sẻ với người nghèo qua các việc bác ái xã hội, cứu trợ nạn nhân lũ lụt v.v...