Các Tu sở

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

CÁC TU SỞ

1. Tu sở Thánh Vinh Sơn Pherie, Long Tâm

Các Tu sở

Địa chỉ: 46 Tuệ Tĩnh, KP. 3, Phường Long Toàn, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,

thuộc giáo xứ Long Tâm, Giáo phận Bà Rịa

Năm thành lập: 08/01/1980

Lễ Bổn mạng: Lễ Thánh Vinh Sơn Pherie , ngày 05/4

Nhân sự: 4 chị Khấn trọn, 2 chị Học viện

Năm 1980 cha Mattheu Chu Thanh Liêm – chánh xứ Long Toàn và kiêm nhiệm Giáo xứ Long Tâm đã mời Hội dòng đến thực thi sứ vụ tại địa bàn giáo xứ. Đáp ứng nhu cầu sứ vụ, Hội Dòng đã gởi chị em đến Giáo xứ Long Tâm để thiết lập cộng đoàn, sống đời tu, mở lớp dạy trẻ em mẫu giáo, dạy giáo lý cho thiếu nhi và làm việc mục vụ giáo xứ.

2. Tu sở Mẹ Truyền Tin, Hòa Xuân

Các Tu sở

Địa chỉ: 56/2 Ấp 2, Xã Hòa Bình, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,

thuộc giáo xứ Hòa Xuân, Giáo phận Bà Rịa

Năm thành lập: 15/10/1991

Lễ Bổn mạng: Lễ Mẹ Truyền Tin, ngày 25/3

Nhân sự: 4 chị Khấn trọn, 3 chị Học viện

Đáp lại lời mời gọi và sự khích lệ của Đức Cha trong việc hiện diện và thực thi sứ vụ tại các giáo xứ các miền kinh tế mới trong địa bàn Giáo phận, Hội Dòng thiết lập cộng đoàn Mẹ Truyền Tin thuộc địa giới Giáo xứ Hòa Xuân. Người dân ở đây mưu sinh bằng việc chăn nuôi, làm rẫy, trồng tiêu, điều, làm công nhân cao su v.v… Nơi đây chị em sống đời tu và đồng hành với đời sống người dân miền nông thôn. Các dì tham gia việc mục vụ giáo xứ, dạy giáo lý cho thiếu nhi các cấp. Hằng ngày tại cộng đoàn các dì mở lớp dạy trẻ em mẫu giáo.

3. Tu sở Thánh Têrêxa, Bình Sơn

Các Tu sở

Địa chỉ: Bình Sơn, Vàm Rày, Huyện Hòn Đất, Tỉnh Kiên Giang, Giáo xứ Bình Sơn, Giáo phận Long Xuyên

Năm thành lập: 1.10.1997

Lễ Bổn mạng: Thánh Têrêxa, ngày mừng 1.10

Nhân sự: 5 chị Khấn trọn, 3 chị Học viện.

Với lời mời của cha Hạt trưởng Giáo hạt Rạch Giá và sự khích lệ của Đức Giám Mục Giáo phận Long Xuyên, đồng thời để thực hiện đặc sủng Truyền Giáo theo quyết định của Tổng Hội IX, Hội dòng đã thành lập cộng đoàn Têrêxa tại Bình Sơn vào ngày 01/10/1997.

Thực thi sứ vụ tại Bình Sơn, chị em Cộng đoàn Têrêxa luôn ý thức trách nhiệm trở nên men muối trong môi trường đa tôn giáo. Hằng ngày trong công việc giáo dục trẻ em, chị em có dịp tiếp xúc phụ huynh có tôn giáo khác nhau như Đạo Ông Bà, Đạo Phật, Hòa Đảo, Hồi giáo, Tứ an Hữu nghĩa, tín ngưỡng dân gian v.v... Với đời sống cầu nguyện, lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, tinh thần hiệp nhất trong cộng đoàn, sự hy sinh và dấn thân trong sứ vụ giáo dục trẻ em, dạy giáo lý, mục vụ giáo xứ và làm việc bác ái là cơ hội để chị em trở nên muối men trong môi trường truyền giáo tại Bình Sơn. Có lẽ chất men muối chứng từ nơi chị em cộng đoàn Bình Sơn đang ngấm dần từng ngày vào môi trường Truyền Giáo tại địa phương.

4. Tu sở Sinh Nhật Đức Maria, Buôn Mê Thuột

Các Tu sở

Địa chỉ: K12 Phước An, Huyện Krông Păk, Tỉnh Đắk Lắc, Giáo xứ Thuận Hiếu, Giáo phận Ban Mê Thuột

Năm thành lập: 08/9/2003

Lễ Bổn mạng: Sinh Nhật Đức Maria, ngày mừng 08/9

Nhân sự: 8 chị Khấn trọn, 2 chị Học viện.

Theo thư mời gọi của cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa - Chánh Xứ Thuận Hiếu và sự chấp thuận của Đức Cha Giáo phận Ban Mê Thuột, Hội dòng đã cắt cử chị em đến Phước An để thử nghiệm đời sống cộng đoàn tu trì, làm việc tông đồ và thi hành sứ vụ Truyền Giáo tại môi trường có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Với thời gian, công việc sứ vụ của chị em cộng đoàn Sinh nhật Đức Mẹ ngày càng lan rộng trong việc giáo dục trẻ em, mục vụ huấn giáo, những việc bác ái giúp các gia đình dân tộc. Từ tháng 12 năm 2006, cộng đoàn Sinh nhật Đức Mẹ thực hiện Nồi Cháo Tình Thương tại bệnh viện Krông Păk, mỗi buổi sáng các dì phục vụ chén cháo điểm tâm cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Nồi cháo tình thương ngày càng mở rộng để chia sẻ với bệnh nhân nghèo và các cụ già neo đơn. Phước An là môi trường mênh mông để chị em thực thi sứ vụ của Hội dòng: Truyền giáo và Giáo dục. Chị em luôn thao thức thi hành sứ vụ theo lời mời của Thầy Giêsu: “Hãy chèo ra chỗ sâu mà thả lưới bắt cá” (Lc 5,4).

5. Tu sở thánh Phaolo

Các Tu sở

Địa chỉ: La Ngà, Định Quán, Đồng Nai,

Thuộc Giáo xứ Ngọc Thanh, Giáo phận Xuân Lộc

Năm thành lập: 31/ 8/ 2007

Lễ Bổn mạng: Thánh Phaolo, ngày 25/01

Nhân sự: 3 chị Khấn trọn, 1 chị Học viện.

Giáo xứ Ngọc Thanh thuộc Giáo hạt Định Quán, Giáo phận Xuân Lộc, trước đây Giáo xứ có địa bàn trải rộng tới 5 Giáo điểm là Xuân Trung, Xuân Thanh, Xuân Sơn, Xuân Kiên, Xuân Trường. Đáp ứng nhu cầu truyền giáo tại địa phương, từ những năm trước khi thành lập Cộng đoàn Phaolo, Hội dòng đã hình thành nhóm “Truyền giáo lưu động”, các nhóm chị em thường đến Giáo xứ Ngọc Thanh và các Giáo điểm vào dịp mùa hè, Mùa Vọng, Mùa Chay để giúp mục vụ, dạy giáo lý cho thiếu nhi. Từ nhu cầu sứ vụ tại địa bàn Giáo xứ Ngọc Thanh và các Giáo họ biệt lập, cùng với thư mời của Cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc - Cha Chánh xứ Ngọc Thanh và sự đồng thuận của Đa Minh - Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, ngày 31 tháng 8 năm 2007 Hội dòng đã chính thức cắt cử quý chị đến Ngọc Thanh để hình thành Cộng đoàn sống đời tu và thực thi sứ vụ tông đồ tại đây.

Từ những năm tháng mới thành lập Cộng đoàn, chị em đồng hành đời sống đức tin cùng giáo dân tại Ngọc Thanh. Nơi đây đất đá khô cằn, vào mùa mưa đường đi đến các Giáo điểm rất trơn trượt, chị em gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển… Dẫu hoàn cảnh sống không thuận tiện, chị em trong Cộng đoàn Phaolo vẫn chuyên chăm trong việc mục vụ giáo xứ, dạy giáo lý, miệt mài với sứ vụ truyền giáo qua việc hòa nhập cuộc sống với người dân nghèo khổ và âm thầm chia sẻ với người nghèo trong những việc từ thiện bác ái. Lòng khao khát phần rỗi của các linh hồn là động lực thúc bách chị em kiên tâm trong cầu nguyện và không ngưng nghỉ trong sứ vụ. Hiện nay, các Giáo điểm đã phát triển thành những xứ đạo. Chị em hiện diện qua đời sống cộng đoàn tu trì, nhiệt tâm trong việc mục vụ, huấn giáo, dạy kèm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, hòa nhịp và chia sẻ với cuộc sống của người dân ở địa phương.

6.Tu sở thánh Augustino

Các Tu sở

Địa chỉ: Xã H’ra, Huyện Mang Yang, Tỉnh Gia Lai.

Thuộc Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Kontum.

Năm thành lập: 28/ 8/ 2008

Lễ Bổn mạng: Thánh Augustino, ngày mừng 28/8

Nhân sự: 4 chị Khấn trọn.

Đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Micael Giám mục Giáo phận Kontum, ngày 28 tháng 8 Hội dòng đã gởi 4 chị đi thiết lập Điểm Truyền giáo tại nhà thờ Phú Yên, Xã H’ra, Huyện Mang Yang, Tỉnh Gia Lai, thuộc Giáo phận Kontum. Trong thời gian đầu, quý chị dành thời gian để học ngôn ngữ Bahnar và làm quen với lối sống của đồng bào dân tộc nơi miền Tây Nguyên. Chị em trải qua những năm tháng sống âm thầm hiện, tạm trú tại nhà của một gia đình giáo dân. Dẫu chưa có điều kiện sống ổn định, các dì cũng tạo điều kiện cho một số em học sinh nữ được ở trọ cùng với các Dì và được đi học tại trường phổ thông ở xã H’ra. Sau thời gian ở cùng với các Dì, các em được cơ hội luyện tập tiếng Việt, các em tự tin hơn khi giao tiếp với người Kinh và có tiến bộ trong học tập. Với thời gian, Hội dòng đã tạo điều kiện cho chị em có nơi ở ổn định và môi trường thuận tiện để phát triển sứ vụ giáo dục, chăm sóc các em học sinh nữ dân tộc nội trú. Song song với việc nuôi và giáo dục học sinh nội trú, chị em Tu sở Augustino cũng mở lớp mẫu giáo và dạy kèm tiểu học cho học sinh tại Buôn làng. Quý dì cũng hợp tác với Giáo xứ trong việc mục vụ, huấn giáo và những việc từ thiện bác ái phục vụ đồng bào dân tộc Bahnar tại vùng rừng núi Mang Yang. Sứ vụ truyền giáo ở Mang Yang còn rộng lớn, chị em Tu sở Thánh Augustino miệt mài với sứ vụ Phục vụ Lời và tâm niệm đời sống chứng nhân để trở nên chứng từ cho Lòng Chúa Thương Xót. Nguyện xin ơn Chúa luôn trợ lực để chị em có thể thực thi sứ vụ như ý Chúa muốn.

7. Tu sở thánh Madalena

Các Tu sở

Địa chỉ: 325 Nguyễn Viết Xuân, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

Thuộc giáo xứ Thánh Phaolo, Giáo phận Kontum.

Năm thành lập: 01/ 9/ 2009

Lễ Bổn mạng: Thánh Madalena, ngày mừng 22/7.

Nhân sự: 4 chị Khấn trọn, 1 chị Học viện.

Tiếp sau 1 năm thành lập Cộng đoàn Thánh Agugustino, ngày 01/ 9/ 2009 Hội dòng đã thiết lập Tu sở Thánh Madalena để chung tay thực thi sứ vụ tông đồ cùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Pleiku - Gia Lai. Phục vụ các Buôn làng dân tộc ở thành phố Pleiku, chị em có cơ hội tiếp xúc với người dân tộc Ja Rai, Xơ-Đăng. Giáo dục và chăm sóc học sinh phổ thông qua mô hình Nhà Nội Trú là sứ vụ thường ngày của chị em Tu sở Thánh Madalena. Ngoài ra chị em trong Cộng đoàn tham gia việc mục vụ và huấn giáo của Giáo xứ và cùng cộng tác với người dân địa phương trong các chương trình từ thiện bác ái dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

8 . Tu sở Mẹ Fatima

Các Tu sở

Địa chỉ: Thôn An Mỹ, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội.

Thuộc giáo xứ Lường Xá, Tổng Giáo phận Hà Nội.

Năm thành lập: 01/ 9/ 2010

Lễ Bổn mạng: Đức Mẹ Fatima, ngày mừng 13/10.

Nhân sự: 5 chị Khấn trọn.

Lường Xá là giáo xứ ở vùng nông thôn và thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Giáo xứ có khoảng 3,000 giáo dân và là xứ đạo ở trong 1 xã với khoảng ¾ dân cư trong xã là các gia đình lương dân. Giáo xứ đã trải qua nhiều năm không có Cha xứ, đời sống đạo của giáo dân được nuôi dưỡng bằng việc cùng nhau quy tụ đến nhà thờ để đọc kinh cầu nguyện và chuyên chăm thực thi các việc lành đạo đức với lòng thành kính và gìn giữ gia sản đức tin do các bậc tiền bối để lại.

Qua sự giới thiệu của Cha Phê-rô Đặng Xuân Thành, cùng với sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội, Cha Luca Vũ Công Liêm – Chánh xứ Lường Xá và Đại diện Ban Hành giáo đã mời quý Dì Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm hiện diện và thực thi sứ vụ tại Lường Xá. Ngày 29 tháng 8 năm 2010 Hội dòng đã tiễn 3 chị lên đường lập Cộng đoàn truyền giáo đầu tiên tại miền Bắc. Ngày 01/9 các chị đặt chân đến Giáo xứ Lường Xá để khởi đầu sứ vụ nơi miền đất mới. Trong những năm mới hình thành Cộng đoàn, chị em đã ở nhờ tại căn nhà của một gia đình trong giáo xứ. Tuy còn khó khăn về nơi ở, nhưng Cộng đoàn đã tích cực tham gia việc mục vụ, huấn giáo, tổ chức đoàn thiếu nhi. Sau một năm tạm trú, Cha Chánh xứ và Ban Hành giáo đã tạo điều kiện thuận lợi và Hội dòng xây nơi ở ổn định để quý Dì có phương tiện sống đời tu và thực thi sứ vụ. Song song với việc mục vụ giáo xứ, quý chị Tu sở Mẹ Fatima cũng chăm sóc và giáo dục trẻ em ở tuổi Mầm non. Vươn ra ngoài ranh giới Giáo xứ Lường Xá, quý chị còn có cơ hội truyền giáo đến các gia đình lương dân tại những làng xóm lân cận.

9. Tu sở Thánh Anton Padova - Hà Tĩnh

Các Tu sở

Địa chỉ: Phường Kỳ Nam, Thị xã Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh

Thuộc giáo xứ Đông Sơn, Giáo phận Vinh

Năm thành lập: 02/ 8/ 2014

Lễ Bổn mạng: Thánh Antôn Padova, ngày mừng 13/6

Nhân sự: 4 chị Khấn trọn, 1 chị Học viện.

Từ ngày 09 tháng 9 năm 2011, Hội dòng đã gởi chị em ra Giáo phận Vinh để tham gia vào chương trình Huấn giáo và đào tạo Giáo lý viên của Giáo phận. Đức cha Phaolo – Giám Mục Giáo phận đã ngỏ ý muốn Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm có Cộng đoàn hiện diện lâu dài tại Khu tái định cư của các gia đình thuộc Giáo xứ Đông Yên. Với thư thỉnh nguyện của Hội đồng mục vụ và Cha Anton Nguyễn Quang Tuấn là Cha quản xứ Đông Yên cùng với sự đồng thuận của Đức Cha Phaolo, ngày 02/ 8/ 2014 Hội dòng đã bổ nhiệm 4 chị thi hành sứ vụ tại Khu tái định cư thuộc thị trấn Hoành Sơn, Tỉnh Hà Tĩnh, Giáo phận Vinh. Hiện nay Khu tái định cư đã hình thành Giáo xứ Đông Sơn, các Dì Cộng đoàn Thánh Antôn Padova hiện diện ở đây trong trách nhiệm giáo dục và chăm sóc trẻ em Mẫu giáo, dạy kèm cho học sinh, phụ trách việc mục vụ giáo xứ và chia sẻ cuộc sống với các gia đình ngư dân nghèo khổ.