Đức Thánh Cha Phanxicô : Học cách cầu nguyện với Thiên Chúa của Abraham.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 124 | Cật nhập: 6/4/2020 9:15:07 PM | RSS

Sáng Thứ Tư 3/6/2020, lúc 9giờ sáng, tại Thư Viện Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi Gặp gỡ chung định kỳ vào mỗi thứ Tư hằng tuần.

Tiếp tục các bài giáo lý về cầu nguyện, trong bài giáo lý hôm nay, -được Đức Thánh Cha nói bằng tiếng Ý- Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh suy niệm của ngài vào chủ đề “Lời cầu nguyện của Abraham” ( Sáng Thế 15, 1.3-6)

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của Đức Thánh Cha, chuyển dịch từ tiếng Ý sang Anh ngữ trên trang https://zenit.org- và được tiếp tục chuyển dịch sang Việt Ngữ.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P chuyển dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô : Học cách cầu nguyện với Thiên Chúa của Abraham.

Anh Chị Em thân mến,

Có một tiếng nói đột ngột vang lên trong cuộc đời của Abraham. Tiếng nói ấy mời gọi ông thực hiện cuộc hành trình mà xem ra ngớ ngẩn: tiếng nói ấy thúc đẩy Abraham bứng ra khỏi gốc rễ của quê hương, của gia đình, để hướng tới một tương lai mới, một tương lai thật khác biệt. Và tất cả chỉ dựa trên một lời hứa, mà Abraham đã chỉ hoàn toàn tin tưởng vào lời hứa ấy. Và việc tin tưởng vào lời hứa này không dễ chút nào; nó đòi phải sự can đảm. Và Abraham đã tin cậy.

Kinh Thánh không nói gì về quá khứ của vị Tổ Phụ đầu tiên. Sự hợp lý của mọi thứ cho phép ai đó cho rằng họ tôn thờ những vị thần khác; có lẽ, anh ta là một người khôn ngoan, quen với việc quan sát bầu trời và những vì sao. Thực vậy, Chúa hứa với Abraham rằng giòng dõi của Abraham sẽ đông như sao trên bầu trời.

Và Abraham đã ra đi. Ông đã nghe theo tiếng của Thiên Chúa và tin cậy nơi lời của Người. Đây là điều quan trọng: Abraham tin cậy vào lời của Thiên Chúa. Và với sự ra đi, một con đường, cách thức mới được sinh ra từ việc nhận thức được mối liên hệ, tương quan với Thiên Chúa; vì lý do này mà Tổ phụ Abraham có mặt trong các truyền thống linh đạo của các tôn giáo lớn như Do Thái Giáo, Kitô giáo và Hồi Giáo với tư cách là con người hoàn hảo của Thiên Chúa, có khả năng tùng phục Ngài, ngay cả khi Thánh Ý của Thiên Chúa được mặc khải cách khó khăn, nếu không nói là hết sức khó hiểu.

Vì thế, Abraham là con người của Lời. Khi Thiên Chúa nói, con người trở thành người đón nhận Lời đó và cuộc sống của Abraham trở thành nơi để Lời được nhập thể. Đây là một điều mới lạ tuyệt vời trong hành trình tôn giáo nơi con người: cuộc sống của tín hữu bắt đầu được hiểu như là ơn gọi, cụ thể như là một lời mời gọi, là nơi thực hiện lời hứa; và Abraham đã đi vào trong thế giới không phải dưới sức nặng của sự bí ẩn, nhưng với sức mạnh của lời hứa, mà một ngày nào đó lời hứa ấy được hoàn thành. Và Abraham đã tin vào lời hứa của Thiên Chúa. Tổ phụ đã tin và bước đi, dù chẳng biết mình đi đâu – như Thư Do Thái đã nói (x. Dt 11,8), nhưng Abraham hoàn toàn tin tưởng vào Thiên Chúa.

Trong bài đọc Sách Sáng Thế, chúng ta khám phá ra rằng làm thế nào mà Abraham đã sống đời cầu nguyện trong sự trung thành liên lỉ với Lời, Lời xuất hiện cách định kỳ trong suốt hành trình của Tổ phụ. Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng niềm tin cuộc sống của Abraham đã trở thành lịch sử; niềm tin đã trở thành lịch sử. Thực tế, với đời sống và mẫu gương của Abraham dạy cho chúng ta cách thức này, con đường này để niềm tin trở nên lịch sử. Thiên Chúa không còn chỉ được nhìn thấy trong hiện tượng vũ trụ, như một vị Thiên Chúa ở xa, có thể gây nên sự khiếp sợ. Thiên Chúa của Abraham trở thành “Thiên Chúa của tôi”, Thiên Chúa của câu chuyện cá nhân của tôi, Đấng hướng dẫn từng bước tôi đi, Đấng chẳng bỏ rơi rôi, Đấng của mọi ngày đời tôi, đồng hành trong những may rủi, bất ngờ của đời tôi – Thiên Chúa – Đấng Quan Phòng. Tôi tự hỏi chính mình và hỏi các bạn rằng: chúng ta có kinh nghiệm về Thiên Chúa như vậy hay chưa? “Thiên Chúa của tôi”, Thiên Chúa, Đấng đồng hành với tôi, Thiên Chúa của câu chuyện cá nhân đời tôi, Thiên Chúa hướng dẫn mọi bước chân tôi đi, Đấng không bỏ rơi tôi, Thiên Chúa của từng ngày sống của tôi? Chúng ta có trải nghiệm, kinh nghiệm này hay không? Chúng ta hãy suy nghĩ về điều này một chút.

Kinh nghiệm này của Abraham cũng được minh chứng từ một trong những đoạn văn nguyên thủy nhất về lịch sử linh đạo: Tưởng niệm của Balaise Pascal. Đoạn văn này bắt đầu như thế này “Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Gia-cóp, không phải là những triết gia và những nhà thông thái. Chắc chắn, chắc chắn. Tình cảm. Niềm vui. Bình an. Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô.” Tưởng niệm này, được viết trong một tờ giấy nhỏ, và được tìm thấy sau cái chết của Balaise Pascal, được may ở bên trong bộ quần áo của nhà triết gia, không bày tỏ một suy tư thuộc trí tuệ, mà một nhà thông thái có thể hình dung về Thiên Chúa, nhưng là cảm thức sống động kinh nghiệm được từ sự hiện diện của Ngài. Thậm chí Pascal ghi chú khoảng khắc chính xác khi mà ông cảm được thực tế đó, điều mà cuối cùng ông đã tìm thấy: đó là vào buổi tối ngày 23 tháng 11 năm 1654. Thiên Chúa không phải là một Thiên Chúa trừu tượng hay một vị Thần vũ trụ - không. Ngài là Thiên Chúa của một con người, của một tiếng gọi, Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Gia-cóp, Thiên Chúa đó chắc chắn, Thiên Chúa tình cảm, Thiên Chúa của niềm vui.

“Thoạt đầu, Áp-ra-ham cầu nguyện bằng hành động: là con người thầm lặng, mỗi chặng dừng chân ông dựng một bàn thờ kính Chúa.’ (Sách GLCG 2570) Abraham không xây đền thờ, nhưng đặt để con đường bằng đá để gợi nhớ nơi dừng chân của Thiên Chúa. Một Thiên Chúa ngạc nhiên, khi Ngài đến thăm ông trong hình dáng của ba vị khách, mà ông và Sa-ra đã tiếp đón với sự quan tâm, và rồi được báo tin ông sẽ có con thừa tự là Isaac (x. St 18, 1-5). Dù lúc ấy, Abraham đã một trăm tuổi và vợ ông đã ngoài hoặc ít hơn 90 tuổi. Và cả hai đã tin, cả hai ông bà đã tin vậy vào Thiên Chúa, và Sa-ra vợ ông đã thụ thai- ở vào tuổi đó. Đó là Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của chúng ta, Đấng đồng hành với chúng ta.

Vì thế, Abraham trở nên quen thuộc với Thiên Chúa, và cũng có khả năng tranh luận với Ngài, nhưng luôn luôn trung thành. Abraham nói chuyện với Thiên Chúa và tranh luận. Cho đến sự thử thách cao độ- thanh luyện cuối cùng- khi Thiên Chúa yêu cầu Abraham hiến tế Isaac- đứa con của tuổi già, đứa con thừa kế duy nhất. Ở đây, Abraham sống niềm tin như một bi kịch, khi bước đi trong đêm tối, dưới bầu trời chẳng còn những vì sao. Và rất nhiều lần, điều này cũng xảy ra với chúng ta, khi chúng ta bước đi trong tối tăm, nhưng bước đi với niềm tin. Chính Thiên Chúa đã nắm lấy tay của Abraham khi ông sẵn sàng giết con mình để hiến tế cho Thiên Chúa, bởi vì Ngài đã nhìn thấy sự sẵn sàng hoàn toàn thực sự của Abraham (x. St 22,1-19).

Anh Chị Em thân mến,

Chúng ta học từ nơi Abraham, chúng ta học cầu nguyện với niềm tin: học lắng nghe Chúa, bước đi, học đối thoại cho đến tranh luận. Chúng ta đừng sợ tranh luận với Thiên Chúa! Tôi sẽ nói cái gì đó có thể như là một dị giáo. Nhiều lần, tôi đã từng nghe có người nói với tôi: “Cha biết không, điều này xảy ra với con và con đã giận dữ với Thiên Chúa.” “Bạn đã có can đảm để giận dữ với Thiên Chúa sao?”. “Dạ, đúng là vậy.” Nhưng đó là một hình thức của cầu nguyện,” bởi vì chỉ có đứa trẻ mới có khả năng để giận dữ với cha của nó và rồi sau đó lại gặp cha nó nữa. Chúng ta có thể học từ Abraham cách cầu nguyện với niềm tin, học đối thoại, học tranh luận, nhưng luôn luôn sẵn sàng đón nhận lời của Thiên Chúa, và đặt lời của Ngài vào hành động, thực hành. Chúng ta học nói chuyện với Thiên Chúa giống như là một đứa trẻ với cha của mình: lắng nghe Chúa nói, trả lời lại, tranh luân, nhưng minh bạch, như một đứa trẻ với cha của mình. Abraham dạy chúng ta cầu nguyện như thế đó.

Xin cám ơn tất cả mọi anh chị em.

Đức Thánh Cha Phanxicô : Học cách cầu nguyện với Thiên Chúa của Abraham.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P, chuyển dịch

Nguồn: https://zenit.org/articles/popes-general-audience-on-the-prayer-of-abraham-full-text/

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN