Tại sao những người có niềm tin tôn giáo lại có giấc ngủ ngon hơn?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 74 | Cật nhập: 2/15/2019 10:48:57 AM | RSS

Một nghiên cứu gần đây xem xét hiện tượng và nguyên nhân của việc này

Hầu hết những lần khi mà chúng ta không thể nào ngủ được là vì chúng ta đang loay hoay trong đầu mình nào là công việc, con cái, nợ nần, thi cử, tiền bạc, sức khỏe, những mối tương quan…Khi chúng ta trăn trở trên giường, chúng ta cố gắng làm sao để làm dịu cái đầu như chúng ta muốn, nhưng sự êm ả đó nằm ở đâu đâu…cho đến khi chúng ta nhớ đến Chúa.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạo Chí Nghiên cứu Khoa học về Tôn giáo (the Sience Study of Religion- JSSR) chỉ ra rằng niềm tin mạnh mẽ có thể là chìa khóa cho một giấc ngủ ban đêm thật ngon- và niềm tin mạnh mẽ đó cũng cho một cuộc sống tốt, giúp cho con người có những đêm phục hồi được sức khỏe, ngủ được tròn giấc.

Giấc ngủ chất lượng hơn

Những nhà nghiên cứu khám phá ra rằng những người “có mối quan hệ gắn bó chắc chắn với Thiên Chúa” và một “sự chắc chắn mang tính chủ quan về ơn cứu rỗi cá nhân” thường có khuynh hướng đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn, và cảm thấy thoải mái vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Tại sao những người có niềm tin tôn giáo lại có giấc ngủ ngon hơn?Nghiên cứu này có đề tài “ Chất lượng giấc ngủ và vai trò của tham gia của tôn giáo trong việc giảm chấn căng thẳng : Phân tích điều độ qua trung gian” được nhóm các nhà xã hội học từ trường Đại Học Texas, Đại Học North Carolina ở Chapel Hill, Đại Học Arizona, và Đại Học Baylor thực hiện.

Terrence D. Hill, phó giáo sư của trường Xã hội học của Đại Học Arizona, đồng tác giả của nghiên cứu, nói rằng những kết quả của nghiên cứu liên ngành này không phải là một điều ngạc nhiên.

Trong một bài báo của Church Times, giáo sư Terrence nói rằng “nếu bạn tin một sức mạnh lớn hơn đang tìm kiếm bạn, thì khi đó, những gì bây giờ bạn đang trải qua chỉ là tạm thời”. Như vậy, theo nghiên cứu, việc có những niềm tin tôn giáo chắc chắn có thể con người cảm thấy giảm bớt căng thẳng và lo lắng và có nhiều hy vọng hơn khi đối mặt với những sự kiện khó khăn hoặc chấn thương, do đó, dẫn đến tình trạng ít buồn chán hơn và có một tâm trạng tốt hơn. Tất cả những điều này đóng góp cho việc có một giấc ngủ tốt hơn.

Viên đạc bằng bạc chống lại sự căng thẳng

Tác giả chính của nghiên cứu là Christopher G. Ellison, giáo sư về xã hội học của trường Đại Học Texas ở San Antonio. Giáo sư giải thích rằng, nghiên cứu chỉ ra cho thấy tôn giáo có thể gián tiếp thúc đẩy giấc ngủ bằng cách bảo vệ con người chống lại các yếu tố có nguy cơ mất ngủ, như là stress- căng thẳng.

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, những người bị mất ngủ có khuynh hướng bị căng thẳng quá khi họ lên giường. Họ có một quãng thời gian rất khó khăn để đi vào giấc ngủ bởi vì họ không thể ngừng suy nghĩ về những lo lắng và thất vọng của mình. Tâm lý căng thẳng dẫn đến sự căng cơ. Họ không bình an, và nhịp tim tăng lên, cũng làm gia tăng sự mệt mỏi, căng thẳng về thể chất.

Tôn giáo có thể giúp cho những căng thẳng này bằng cách tập hợp thường xuyên những người chia sẻ cùng chung một niềm tin với nhau.

Bản báo cáo nghiên cứu nói rằng “ Những hoạt động chung này có khuynh hướng xây dựng sự đoàn kết giữa những người theo tôn giáo và đóng góp ý thức và mục đích chung. Vì thế, những sự tương tác với những người cùng tôn giáo có thể thúc đẩy nhận thức và cảm xúc tích cực, như thế, nó chuyển hướng sự chú ý của những vấn đề và thách đố cá nhân.” “ Ngoài ra, sự hỗ trợ của nhà thờ có thể thúc đẩy một các tính cực các biện pháp đối phó mang tính tôn giáo với những vấn đề căng thẳng cá nhân.” Tóm lại, sự giúp đỡ của những người có đức tin cung cấp cho mỗi người và thái độ tích cực mà họ đối mặt với cuộc sống giúp họ có thể cảm thấy thoải mái và tránh đi tình trạng mất ngủ.

Các tác giả nghiên cứu kết luận, “Vì tất cả những lý do này, thật hợp lý để nói rằng những người đi nhà thờ thường xuyên có thể ít bị kích động hơn sau những biến cố cuộc sống mang tính tiêu cực, và, cuối cùng, giấc ngủ có chất lượng tốt hơn.”

Công đồng, sự đoàn kết, việc cầu nguyện

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng tìm thấy rằng người ta không nhất thiết phải là một phần tử của một cộng đồng tôn giáo mới có thể giảm thiểu được căng thẳng. Những thực hành tôn giáo không cần có tổ chức như là đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và chiêm niệm, cũng có thể làm giảm căng thẳng và làm cho ngủ dễ dàng và tốt hơn, miễn là người đó an tâm trong mối tương quan của họ với Thiên Chúa và niềm tin vào sự cứu rỗi linh hồn sau khi chết.

Các nhà nghiên cứu nói rằng “Những người tin vào Thiên Chúa có thể không hiểu tại sao bất hạnh lại xảy ra với mình, nhưng họ vẫn có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm vì biết rằng vũ trụ được đặt dưới con mắt canh gác của một vị thần, đấng mà cho đến cuối cùng của một ngày, vẫn giữ sự quan tâm sâu sắc với sự khỏe mạnh, hạnh phúc của thế giới và của những cư dân trong thế giới ấy”.

Biên dịch: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://aleteia.org

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN