Ăn chay đúng cách - theo Thánh Gioan Kim Khẩu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 82 | Cật nhập: 3/15/2019 9:49:52 PM | RSS

Ăn chay đúng cách - theo Thánh Gioan Kim Khẩu

“Ăn chay là một liều thuốc. Thuốc có lợi ích là đúng rồi, nhưng thuốc có thể trở nên vô dụng khi mà người uống thuốc không có kinh nghiệm.”

Thường thì trong Mùa Chay, chúng ta được khuyến khích ăn chay, nhưng mà đôi khi chúng ta lại thực hành lối ăn chay với cách thức sai hay với ý định sai. Như chúng ta nghe thấy Tin Mừng ngày Thứ Tư Lễ Tro, ăn chay sẽ chỉ là đạo đức giả khi việc ăn chay đánh mất đi mục đích chính của nó.

Thánh Gioan Kim Khẩu, còn gọi là Thánh Gioan Crysostom, một vị giám mục thánh thiện vào thế kỷ thứ 4, trong những bài giảng khác nhau của mình, Thánh Gioan Kim Khẩu đã trình bày những suy nghĩ của ngài về cách thức “đúng” cho việc ăn chay. Ngài nhìn việc ăn chay là tốt, nhưng chỉ khi ăn chay được thực hiện với ân sủng của Thiên Chúa.

Đây là lời khuyên của Thánh Gioan Kim Khẩu làm thế nào để tiếp cận việc ăn chay theo cách thức Kitô giáo.

Ăn chay như là thuốc uống phải được thực hiện một cách đúng, thích hợp.

“Ăn chay là một loại thuốc. Nhưng thuốc thì cũng có ích lợi, mà cũng trở nên vô ích khi mà người dùng thuốc không có kinh nghiệm. Người uống thuốc, dùng thuốc phải biết thời điểm nào thích hợp mà để uống thuốc và số lượng thuốc bao nhiêu và điều kiện cơ thể như thế nào để uống thuốc, những điều kiện về thời tiết và mùa trong năm, và ăn kiêng phù hợp đối với người ốm và nhiều những thứ khác. Nếu bất kỳ những điều này bị bỏ qua, thì thuốc trở nên nguy hại hơn là tốt cho người dùng nó.”

Ăn chay nên đi kèm với việc từ bỏ những thói quen tội lỗi.

“Giá trị của việc ăn chay không chỉ là tránh những thức ăn, thực phẩm nhất định nào đó, nhưng giá trị của việc ăn chay nằm trong việc từ bỏ những thói quen tội lỗi. Người nào chỉ giới hạn việc ăn chay của mình tới việc kiêng thịt là người đã hạ thấp giá trị của việc ăn chay”.

Ăn chay bao gồm thực hiện những hành vi đạo đức.

“Bạn ăn chay ư Hãy chứng minh việc ăn chay bằng cách làm những việc tốt. Nếu bạn nhìn thấy ai đang túng thiếu, hãy thương cảm họ. Nếu bạn nhìn thấy một người bạn được trọng vọng, kính trọng, đừng ghen tỵ với họ. Nếu bạn ăn chay thật, bạn không thể chỉ ăn chay cái miệng của mình nhưng bạn phải ăn chay cả con mắt, lỗ tai, đôi chân, đôi tay và tất cả thân thể của bạn nữa.”

Chay thức ăn và chay những lời nói thô tục, xấu xa

Bên cạnh việc thực hành không ăn những thức ăn đã được liệt kê, miệng của bạn cũng phải chay những lời nói thô lỗ, tục tĩu, xấu xa hay nói dối, nói vu khống cho người khác. Vì sẽ chẳng có lợi ích gì nếu miệng của bạn không ăn những thức ăn cấm theo luật, nhưng bạn lại cắn và nuốt chửng đồng loại?”

Ăn chay tùy theo khả năng thể chất

“Nếu như bạn không thể đi lại do cả ngày chẳng ăn gì bởi vì sự đau yếu của cơ thể, vì người thân yêu, thì chẳng có ai sẽ có thể chỉ trích bạn về điều này. Bên cạnh đó, chúng ta có Chúa là Đấng hiền lành và yêu thương, và là Đấng không đòi hỏi bất cứ điều gì vượt quá sức của chúng ta. Bởi vì Ngài chẳng đòi hỏi sự kiêng khem thức ăn, cũng chẳng phải ăn chay chỉ là để ăn chay, cũng chẳng là vì mục đích mà chúng ta giữ cái bụng đói, nhưng là chúng ta ăn chay để trao dâng toàn bộ con người chúng ta, để dâng hiến tinh thần của chúng ta cho Ngài, giúp chúng ta xa khỏi những thứ tục hóa”.

Biên dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://aleteia.org/

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN