Thánh Giuse, mẫu gương tuyệt vời cho quý ông

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 158 | Cật nhập: 3/18/2021 11:40:50 AM | RSS

Thánh Giuse, mẫu gương tuyệt vời cho quý ông

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  1. Sự công chính

Trong Tin Mừng Mathêu, trong trình thuật của mình, Thánh Sử đã kể lại câu chuyện xem ra “khó xử” của Thánh Giuse đứng trước sự việc Đức Maria mang thai, khi hai người mới chỉ đính hôn, chưa về chung sống. “Vì là người công chính,” nên Giuse không muốn tố giác Maria, phu thê của mình, nên lập kế hoạch, sẽ bỏ đi cách âm thầm nhất (x. Mt 1, 19).

“Vì là người công chính”, nên Thánh Giuse đã trở thành khuôn mẫu người công chính cho mọi Kitô hữu cũng như cho tất cả những ai có ý muốn, ý ngay lành (x. Lc 2,14). Thánh Irênê, trong cuốn Adversus Haereses – Chống lại lạc giáo- đã dạy rằng những người công chính của thời xưa là người “yêu mến Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên họ, và không làm điều gì sai trái, bất chính, không công bằng để chống lại người thân cận của mình.” Mặc dù Thánh Irêne không viết về Thánh Giuse, nhưng định nghĩa này có thể áp dụng vào vị hôn phu của Đức Maria, là Thánh Giuse.

Chắc chắn rằng, Thánh Giuse phải có đó một tình yêu lớn lao dành cho Thiên Chúa, luôn vâng phục ý muốn của Thiên Chúa. Điều này được minh chứng qua lần Thiên Thần truyền tin cho Thánh Giuse trong giấc ngủ “Hãy đón lấy Maria về nhà”. Tỉnh dậy, Giuse đã lập tức đón Maria về nhà (x. Mt 1,20), một hành vi xem ra như chẳng hề còn so đo tính toán như trước, điều chỉ có thể ở bên trong một tâm hồn tìm kiếm Thiên Chúa trước hết, và chỉ dành cho Thiên Chúa một vị trí lớn lao trong cuộc đời mình, mới có thể làm được như vậy.

Tin Mừng cũng nói đến việc Thánh Giuse làm trọn nhiệm vụ của Người với Thiên Chúa khi cùng với Đức Maria đưa Con Trẻ Giêsu hành hương lên đền thờ, tiến dâng Hài Nhi lên Thiên Chúa (x. Lc 2). Những hành động như thế của Thánh Giuse cho thấy ngài phải có đó một sự quy hướng về Thiên Chúa, một tâm hồn thuộc về Chúa, một trái tim mở ra cho những kế hoạch của Thiên Chúa và thi hành những điều Chúa muốn trong cuộc đời Ngài.

Thánh Giuse trở nên mẫu mực cho mọi người như Đức Giáo Hoàng Piô XI đã viết trong Thông điệp - Divini Redemptoris (19/3/1937) “Thánh Giuse đã giành cho mình danh hiệu‘ Đấng Công chính , vì thế, ngài phục vụ như một kiểu mẫu sống động của sự công chính Kitô giáo, vốn nên ngự trị là đời sống xã hội.”

Suy tư:

Trong một thế giới văn minh, hiện đại, nhiều điều kiện thuận tiện hơn, cũng khiến cho con người ta bị lôi cuốn vào những thứ chủ nghĩa hưởng thụ với những điều kiện vật chất có sẵn, rồi vì công việc, những hợp đồng …dễ khiến họ xa rời Thiên Chúa, và dễ chỉ tìm thế giới vật chất, với sự bất chính trong làm ăn và trong những mối quan hệ ngoài hôn nhân. Những cạm bẫy này làm cho nhiều người trở nên xấu hơn, vì họ đã không đi trên con đường ngay thẳng, khiến họ có lỗi với những người thân cận. Và hơn hết, là một Kitô hữu, họ không có nhiều cơ hội để sống thuộc về Chúa, lấy Chúa là cùng đích và tìm kiếm Chúa trong cuộc đời mình. Những giá trị Tin Mừng như là kim chỉ nam cho cuộc sống, xem ra là những điều lạ lẫm với những người này. Thế nên, có nhiều quý ông, dù là người Công Giáo, nhưng lại sống đạo, sống đức tin một cách hời hợt. Và như thế, họ cũng chẳng thèm quan tâm đến việc giáo dục đức tin, hay nuôi dưỡng đức tin cho con mình.

Bên cạnh đó những quý ông đó, còn có những Kitô hữu là những chàng trai, những người chồng, những ông bố, một người ông đã sống rất tốt, trở nên người công chính như Thánh Giuse đã sống. Bởi họ đã mở lòng ra với Thiên Chúa, cho những kế hoạch của Ngài, và cố gắng sống trọn vẹn vai trò của mình nơi gia đình trong những gì có thể, tốt nhất.

  1. Sự thinh lặng nên thánh.

Trong cả bốn cuốn Tin Mừng, bạn thử tìm xem Thánh Giuse nói bao nhiêu câu, bao nhiêu từ? Thưa rằng: Chẳng có câu, cũng chẳng có từ nào cả. Măc dù các Tin Mừng, nhất là ba cuốn Tin Mừng Matheu, Marco và Luca, đều nói đến hình ảnh của Thánh Giuse trong các biến cố liên quan đến cuộc đời của Đức Giêsu và Đức Maria, nhưng chúng ta lại chẳng nghe thấy Thánh Giuse thốt ra lời nào.

Ngạn ngữ cổ xưa vẫn nói “Hành động có giá trị hơn nhiều lời nói”, có thể áp dụng trực tiếp với Thánh Giuse, khi nhìn vào những hành động của Thánh Giuse để nói về Người. Đức Hồng Y Rober Sarah trong cuốn “Sức mạnh của sự thinh lặng: chống lại chế độ độc tài của tiếng ồn – The Power of Silence: Against the Dictatorship of Noise” đã nói “Con người phải lựa chọn: Thiên Chúa hay chẳng có thứ gì khác, thinh lặng hay ồn ào”. Từ lập luận của tác giả, chúng ta có thể nói rằng, Thánh Giuse đã chọn lựa Thiên Chúa, và chọn lựa sự thinh lặng, một sự thinh lặng có sức mạnh để nên thánh. Và chính trong sự thinh lặng nội tâm, Thánh Giuse đã nghe thấy tiếng Chúa trong cả bốn giấc mơ và thi hành những gì mà Thiên Chúa muốn liên quan đến kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa mà Con Ngài đang thực hiện.

Suy tư:

Ngày hôm nay, thế giới và con người chuộng ồn ào, chuộng nói nhiều hơn là thinh lặng và nói ít, họ chuộng nói hơn là làm. Những người ông, người cha, người chồng trong gia đình của một thời hiện đại hôm nay, cũng không tránh khỏi những cám dỗ, chuộng ồn ào hơn là tìm kiếm sự thinh lặng. Họ không quen thinh lặng, không quen có đó 5 hay 10 phút mỗi ngày để thinh lặng, để đi vào nội tâm, để tìm kiếm điều căn bản cốt lõi giá trị sống, và trên hết, tìm kiếm Thiên Chúa, tiếng nói của Thiên Chúa trong sự thinh lặng.

Một cách thinh lặng để nên thánh sẽ khác với người lầm lì không nói, không phản ứng.

Thinh lặng, để nghe rõ được tiếng Chúa, bởi Thiên Chúa chỉ hiện diện trong nơi kín ẩn, Thiên Chúa chỉ nói trong thinh lặng nội tâm của con người, trong những nơi mà sự thinh lặng bày tỏ ước muốn tìm kiếm Ngài. Thiên Chúa không ở nơi ồn ào, những nơi mà con người mải mê vui chơi, ồn ào náo nhiệt, rỗng tuếch tâm hồn.

Thinh lặng, để nghe được nhu cầu và tiếng nói của người thân cận, biết họ cần gì, muốn gì để đáp ứng và để yêu thương người khác. “Người ta sẽ tin bạn không phải vì bạn nói nhiều, nhưng vì bạn biết thinh lặng để lắng nghe” (Paul Xardel). Thế nên, thinh lặng là chìa khóa để bạn đến với người khác, mở được con tim của họ, để tìm thấy trong suy nghĩ của vợ, của con cái…những điều thầm kín mà họ khó nói, để giúp đỡ họ. Thinh lặng đó là thinh lặng của yêu thương, của nghe nhiều hơn nói, để hành động hơn là nói sáo rỗng.

Và đó là “văn hóa của sự chăm sóc” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi con người ngày nay phải sống trong bối cảnh xã hội, thế giới ngày nay. Đặc biệt, giữa đại dịch này, những chiếc khẩu trang xem ra cản trở chúng ta nói, nhưng nó cũng là cơ hội giúp chúng ta tìm kiếm lại sự thinh lặng cần thiết để sống yêu thương nhiều hơn, chăm sóc người khác bằng một tình yêu, chứ không phải là kiểu cách sống với một nền văn hóa loại trừ và thờ ơ với người đồng loại, đặc biệt với những người già, những người đang đau khổ, nghèo đói, bị xã hội bỏ rơi.

Sự thinh lặng để nên thánh, không nói, nhưng lại nói rất nhiều. Họ không nói nhiều với tạo vật, nhưng là để dành nói với Thiên Chúa, và nói với những người cần mình.

  1. Khiêm tốn dẫn đến nên thánh

Như là một người công chính, Giuse đã vâng theo ý muốn của Thiên Chúa để cưới Maria, đưa Maria về nhà mình. Đã có rất nhiều bàiThánh Giuse, mẫu gương tuyệt vời cho quý ông giảng, bài nói chuyện về sự khiêm tốn của Thánh Giuse, đủ để cho chúng ta thấy rằng, Thánh nhân quả là một gương mẫu về sự khiêm tốn mà bất kỳ một người Công Giáo nào cũng đều nhận ra. Thánh Giuse cho chúng ta bằng chứng rằng, bất cứ ai, là môn đệ chân chính của Đức Kitô, là con cái ngoan hiền của Thiên Chúa, sẽ chẳng cần những “điều gì lớn lao”, mà chỉ cần có đó sự khiêm tốn, một nhân đức có sức mạnh thắng vượt bi kịch của tội lỗi là sự kiêu văng và sự khiêm tốn có giá trị biết bao trong đời sống hôn nhân-gia đình.

Suy tư:

Ngày nay, có nhiều gia đình rơi vào sự bất ổn, hôn nhân gia đình trở nên mệt mỏi, căng thẳng, và không thiếu những bạo lực, khi mà quý ông tự cho mình có quyền trên người khác, lúc nào cũng đúng…Họ không có sự khiêm tốn để lắng nghe, không biết cách hạ mình, khó học biết cách đón nhận người khác. Thiếu vắng khiêm tốn, con người ta dễ bị rơi vào những cám dỗ của tự phụ, của kiêu ngạo, là đầu mối của mọi tội, là thứ vũ khí ngầm giết chết hạnh phúc hôn nhân - gia đình.

Sự khiêm tốn không đánh mất giá trị oai phong và vị trí của quý ông trong gia đình. Sự khiêm tốn đúng nghĩa trong Chúa sẽ giúp quý ông tìm thấy kho tàng của chính mình và của người khác, học biết cách cư xử hiền lành trong yêu thương và đón nhận người khác nhiều hơn, như Đức Thánh Cha Phanxicô nói “Cư xử với sự hiền lành và khiêm nhường: đó là thánh thiện” (Tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỷ - Gauddete et Exsultate số 74), và “Kẻ được ta đoái nhìn, đó là người khiêm nhường” (Is 66,2).

  1. Lao động với niềm vui dẫn đến nên thánh

Tin Mừng nói gì về Thánh Giuse, nghề nghiệp của Ngài? Một người thợ mộc.

Là gia trưởng trong gia đình, Thánh Giuse ý thức vai trò của mình trong việc chăm lo cho Đức Maria và Con trẻ Giêsu. Với công việc lao động hằng ngày, Thánh Giuse có thể chăm lo đời sống kinh tế của gia đình, và dạy Con trẻ Giêsu cách làm việc, như bao người cha dạy con mình. Chắc chắn rằng, Thánh Giuse đã có đó sự kiên nhẫn trong lao động để hoàn tất sứ mạng của mình, và ngài đặt vào trong lao động ý nghĩa và sứ mạng thánh hóa đời sống như Thiên Chúa đặt để nơi con người (x. St 2,15). Thánh Giuse, người thợ mộc và cha nuôi của Chúa Giêsu, là một tấm gương về sự thánh thiện của lao động con người, và của mỗi quý ông trong gia đình.

Đồng thời, hình ảnh người thợ mộc cằm cũi với những vết bào, cưa, đục…cho chúng ta hình ảnh của một người lao động chân chính lương thiện. Trong Tông thư Trái Tim Người Cha – Patris Code, Đức Thánh Cha Phanxicô viết “Một khía cạnh của Thánh Giuse đã được nhấn mạnh từ khi Đức giáo hoàng Lêô XIII ban hành Thông điệp xã hội đầu tiên, Rerum Novarum, là mối quan hệ của ngài với công việc. Thánh Giuse là một người thợ mộc làm việc lương thiện để nuôi sống gia đình. Nơi Thánh Giuse, Chúa Giêsu đã học được giá trị, phẩm giá và niềm vui của việc ăn miếng bánh là thành quả lao động của chính mình.”

Suy tư

Vậy liệu chăng, những người cha, người chồng trong gia đình, trong mỗi ngày khi đi làm việc, khi phải vất vả để lao động, liệu họ có nhìn ra được giá trị của lao động là được cộng tác vào trong chương trình tạo dựng, gìn giữ và bảo vệ trái đất và con người mà Thiên Chúa muốn hay không? Hay họ có cảm nhận được giá trị, phẩm giá và niềm vui của thành quả lao động chân chính mà họ làm ra được hay không? Hay là chỉ thấy mệt nhọc và chỉ lao động như là một kế sinh nhai vì đồng tiền, bát gạo không hơn không kém?

Đồng thời, mỗi người chúng ta cũng đang được mời gọi thực hành lao động với sự lương thiện và chân chính. Giữa một xã hội và thói quen giả dối, lươn lẹo, và bất chính, nhiều quý ông đã “nuôi” gia đình mình bằng những nghề không lương thiện, làm những công việc không ngay thật. Và như vậy, thành quả của lao động, cho dẫu có là bát cơm ngon, bộ quần áo đẹp cho vợ, cho con cái, cũng không đem lại niềm vui đích thực và sự bình an trong gia đình.

Hãy trở nên người lao động chân chính, người lao động cần cù lương thiện, cho dẫu quý ông không thể hay thật khó khăn để nuôi sống gia đình mình. Nhưng đó mới là con đường dễ dành đưa chúng ta nên thánh, khi thánh hóa cả những lao động vất vả hằng ngày của mình dâng lên Thiên Chúa.

***

Cầu chúc quý ông, dù nhận Thánh Giuse làm bổn mạng hay có một bổn mạng nào khác, được cảm thấy thúc đẩy để cùng với Thánh Giuse nên thánh mỗi ngày trong những điều tưởng chừng nhỏ, nhưng lại có giá trị lớn lao trong vai trò người ông, người cha, người chồng, hoặc là người anh, người em trong một gia đình.

Và, xin được kết thúc suy tư bằng lời kinh đẹp nhất mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng lên Thánh Giuse trong Tông huấn Patris Code - Trái tim người Cha.

“Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế,
Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.
Chúa đã trao Con Một của Chúa cho ngài;
Mẹ Maria đã tin tưởng vào ngài;
Chúa Kitô đã lớn lên thành người cùng với ngài.

Lạy Thánh Giuse diễm phúc,
xin cũng hãy tỏ ra ngài là cha của chúng con
và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời.
Xin ban cho chúng con ân sủng, lòng thương xót và lòng can đảm,
và xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN