Giới thiệu

ĐÔI NÉT VỀ HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

Được tháp nhập và thừa hưởng di sản thiêng liêng của Dòng Giảng thuyết do Thánh Đa Minh để lại, Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm thực thi tôn chỉ: Chiêm niệm và chia sẻ cho tha nhân điều mình chiêm niệm.

- Thành lập ngày 21/ 01/1958 do Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Giáo phận Sài Gòn, ấn ký.

- Tên gọi: Hội Dòng Chị Em Đa Minh Việt Nam, Thánh Hiệu Catarina Siêna
- Sau năm 1975 tên gọi chính thức: Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm, Xuân Lộc.

- Mục đích: Vinh danh Thiên Chúa và Thánh hoá bản thân

- Tuân giữ: ba lời Khấn công: Khó Nghèo, Khiết Tịnh, Vâng Phục, Tu luật thánh Augustino và luật của Hội Dòng.

- Đặc sủng: Truyền giáo và Giáo dục.

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;
 • Lịch sử Hội Dòng

  trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

  ĐÔI NÉT VỀ DÒNG NỮ ĐA MINH THÁNH TÂM

  Lịch sử Hội Dòng

  Lịch sử Hội Dòng

  Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, với tên gọi chính thức trong sắc lệnh thành lập Hội dòng là Hội Dòng Đa Minh Việt Nam, thánh hiệu Catarina đệ Siena, tại Hố Nai, Biên Hòa. Tên Hội Dòng thường được gọi tắt là Dòng Đa Minh Hố Nai, Biên Hòa hoặc Dòng Đa Minh Chân Lý, do chữ Chân Lý (Veritas) trên mặt tiền của Nguyện đường Trụ sở chính, và cũng để chỉ tên trường Chân Lý của nhà dòng. Sau năm 1975, chính quyền hiện hành gọi tên nơi đây là phường Hố Nai 2, thành phố Biên Hòa. Từ ngày 17 tháng 01 năm 1984, Tỉnh Đồng Nai chia phường Hố Nai 2 thành 2 phường: Tân Biên và Tân Hòa. Vì trụ sở chính của Hội Dòng thuộc phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nên từ đây Hội Dòng sử dụng tên gọi Đa Minh Thánh Tâm, chính là tên gọi của giáo xứ Thánh tâm thuộc giáo phận Xuân Lộc, nơi có nhà Trung Ương của Hội Dòng, thành tên gọi chính thức: Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm.

  Hội Dòng được khởi đầu nhờ vào ý muốn tốt lành của các Bề trên 5 Giáo phận: Bùi Chu, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Thái Bình muốn quy tụ và nâng đỡ ơn gọi của các chị Nhà Phước Đa Minh đã di cư từ miền Bắc vào miền Nam do biến cố 1954.

  Ngày 11/8/1955, một cuộc họp đặc biệt tại nhà thờ Huyện Sỹ Sài Gòn, các vị đã quyết định xây dựng một Trung tâm Huấn luyện Đa Minh tại Cây Số 9, Hố Nai (Tân Biên - Biên Hòa ngày nay).

  Hội nghị đặc cử Đức Cha Giuse Trương Cao Đại, OP. làm Tổng Giám đốc, cha Giuse Hoàng Mạnh Hiền, OP. làm Giám đốc, và mỗi địa phận một vị tuyên úy. Việc xây cất được trao cho cha Đa Minh Hoàng Ngọc Thất, OP., cùng cha Giuse Hoàng Mạnh Hiền, OP. và cha Giêrônimô Phạm Quang Tự, OP. phụ trách.

  Lịch sử Hội Dòng Lịch sử Hội Dòng Lịch sử Hội Dòng Lịch sử Hội Dòng

  Ngày 30/10/1955, đệ tử viện Đa Minh chính thức khai giảng. Ngày 01/02/1956, một số chị em được gọi để chuẩn bị nhập Tập viện.

  Ngày 10/4/1956, phúc đáp đơn của các Bề trên xin thiết lập thành Hội DLịch sử Hội Dòngòng cho từng nhóm di cư thuộc gốc Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Thái Bình, Tòa Thánh chỉ chấp thuận cho thành lập một Hội Dòng Nữ Đa Minh duy nhất.

  Hội Dòng được chính thức thiết lập vào ngày 21/01/1958, do Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Giáo phận Sài Gòn ấn ký, với tên gọi HỘI DÒNG CHỊ EM ĐA MINH VIỆT NAM, Thánh Hiệu Catarina đệ Siêna, Hố Nai, Biên Hòa thuộc Giáo phận Sài Gòn.

  Ngày 04/8/1958, Đức cha đặt nữ tu Monica Phạm Thị Mầu làm Bề trên Tổng quyền tiên khởi của Hội Dòng với nhiệm kỳ 3 năm.

  Lịch sử Hội DòngNgày 12/11/1958, cha Bề trên Tổng quyền Michael Browne, OP. đã gửi văn thư số 72/58 chấp thuận nhận Hội Dòng vào Dòng Đa Minh như một Dòng Ba Tu viện.

  Tháng 8 năm 1961, Tổng Hội I của Hội Dòng được tổ chức và Bề trên Tổng quyền Monica Phạm Thị Mầu đắc cử với nhiệm kỳ 6 năm theo Hiến pháp.

  Ngày 14/10/1965, Giáo phận Xuân Lộc được thiết lập và theo địa dư, Hội Dòng thuộc giáo phận Xuân Lộc.

  Lịch sử Hội DòngNgày 02/4/1967, Tổng Hội II được tổ chức và Bề trên Tổng quyền Têrêxa Nguyễn Thị Kim Trinh đắc cử. Tổng Hội II quyết định thi hành việc thống nhất theo ý muốn của Tòa Thánh. Tuy nhiên, tiến trình này gặp nhiều trở ngại do các chị thuộc các Nhà Phước giáo phận nói trên muốn giữ lại nguồn gốc của mình.

  Tháng 9/1970, Bề trên Tổng quyền Têrêxa, có chị Maria Trần Thị Sâm tháp tùng, đi Rôma xin Bộ Truyền giáo giải quyết dứt khoát cuộc khủng hoảng Dòng và đồng thời dự lễ tấn phong tiến sĩ Mẹ Thánh Catarina de Siena.

  Ngày 01/01/1973, Đức Cha Phaolo Nguyễn Văn Bình ký sắc lệnh thiết lập một Hội Dòng mới, thánh hiệu Rosa Lima tại Xuân Hiệp, Thủ Đức, thuộc Giáo phận Sài Gòn cho các nữ tu - đa số thuộc các miền Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh.

  Từ đây, Hội Dòng Đa Minh thánh Catarina Thánh Tâm, còn lại 124 chị, bao gồm các chị nhập dòng tại Miền Nam và các chị thuộc các Nhà Phước ước muốn thống nhất, bắt đầu một hành trình mới và phát triển về nhiều phương diện dưới sự điều hành của Bề trên Tổng quyền Têrêxa Nguyễn Thị Kim Trinh (1967-1985).

  Sống ơn gọi giảng thuyết, trong sứ vụ truyền giáo và giáo dục, Hội Dòng đã tham gia vào các công tác giáo dục, mục vụ giáo xứ, bác ái xã hội tại Giáo phận Xuân Lộc, và tại các Giáo phận Sài Gòn, Đà Lạt, Ban Mê Thuột, Phan Rang, với một số cơ sở hoạt động, nổi bật là trường Trung tiểu học Chân Lý, Hố Nai; Lưu xá Fatima, Phú Nhuận; Viện Bác Ái Ngọc Đồng,...

  Sau biến cố 1975, Hội Dòng bước vào giai đoạn thử thách của thời kỳ tái thiết sau chiến tranh. Cuộc sống hoàn toàn thay đổi và một lối sống mới đã bắt đầu xoay quanh những công việc lao động chân tay như trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghệ... Đây cũng là lúc mà chị em trong Hội Dòng sống gần gũi với dân chúng, cùng thông chia với họ cuộc sống lao động, nhưng cũng không quên vai trò của mình là loan báo Tin Mừng cho những người chung quanh.

  Cùng với sự thay đổi của xã hội Việt Nam thời mở cửa, cuộc sống Hội Dòng thay đổi dần. Đời sống kinh tế được cải thiện, nếp sống tu trì được sắp xếp lại cho phù hợp với những chiều kích cầu nguyện, học hành, cộng đoàn theo tinh thần Đa Minh hướng tới việc thi hành sứ vụ. Với ơn gọi giảng thuyết, trong sứ vụ truyền giáo và giáo dục, Hội Dòng đã tham gia vào các công tác như đến với lương dân, giảng dạy Thần học, huấn luyện giáo lý viên, giáo dục thiếu nhi, mục vụ giáo xứ, mục vụ di dân, dạy nghề, các lớp tình thương, bác ái xã hội… để góp phần thăng tiến đời sống con người. Ngoài các trường Mầm non và lớp học tình thương của Hội Dòng, chị em hiện diện tại các Học viện Thần học, Đại học, trường Cao đẳng nghề, bệnh viện.

  Lịch sử Hội DòngLịch sử Hội DòngLịch sử Hội Dòng Lịch sử Hội Dòng

  Dưới sự điều hành của các Bề trên Tổng quyền: Cêcilia Đinh Thị Phan (1985-1997); Maria Trần Thị Sâm (1997-2005); Têrêxa Phạm Thị Bạch Tuyết (2005-2013) và Maria Madalena Phạm Thị Huy (2013 đến nay), Hội Dòng phát triển và thăng tiến ở nhiều khía cạnh. Bước chân chị em đi đến nhiều vùng đất mới trong Giáo phận Xuân Lộc, Bà Rịa cũng như các Giáo Phận Sài gòn, Buôn Mê Thuột, Long Xuyên, Cần Thơ, Kontum, Hà Nội, Vinh, Đà Lạt. Bước chân các chị em cũng đã đặt tới đất nước Thái Lan và Australia.

  Lịch sử Hội Dòng

  Trong dòng lịch sử thăng trầm, mà đoàn sủng Hội Dòng đã thể hiện với nhiều cách thế phong phú, sứ vụ của Hội Dòng được mở rộng qua sự hiện diện của chị em tại Hoa Kỳ. Sự phát triển của Hội Dòng tại Hải ngoại được ghi dấu với Sắc lệnh Thành lập Tỉnh Dòng Đức Maria Vô Nhiễm - Hoa Kỳ, vào ngày 20 tháng 8 năm 1994. Sự phát triển của Tỉnh Dòng được nhìn nhận như một ân huệ tuyệt vời mà Chúa Quan phòng đã ban cho Giáo hội Hoa Kỳ, cách riêng cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

  Lịch sử Hội Dòng

  Và Hội Dòng đang bước đi theo đà tiến triển đó. Chân trời mới, tầm nhìn mới dẫn đến những đòi hỏi mới trong việc đào tạo chị em và tìm kiếm những hình thức tông đồ mới trong ý thức sống “hiện diện để được sai đi”.

  Nhìn lại hành trình đã trải qua, trong tâm tình tri ân, chị em trong Hội Dòng xin cùng với Thánh vịnh gia dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và khẩn nguyện:

  Lạy Chúa, xin cứu độ dân Ngài,

  trên gia nghiệp này, giáng muôn phúc cả,

  dẫn dắt nâng niu đến muôn đời.” (Tv 28,9)

 • Bề Trên Tổng Quyền

  trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

  QUÝ BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN QUA CÁC NHIỆM KHÓA

  Bề Trên Tổng QuyềnBề Trên Tổng Quyền

  Bề Trên Tổng Quyền Bề Trên Tổng Quyền

  Bề Trên Tổng Quyền Bề Trên Tổng Quyền

  • Các Cộng đoàn > Trung ương

   trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

  • Các Cộng đoàn > Tu viện

   trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

  • Các Cộng đoàn > Tu xá

   trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

  • Các Cộng đoàn > Tu sở

   trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

  • Đôi nét về Hội dòng

   Đôi nét về Hội dòng

   trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

   ĐÔI NÉT VỀ HỘI DÒNG
   ĐA MINH THÁNH TÂM

   Được tháp nhập và thừa hưởng di sản thiêng liêng của Dòng Gỉang thuyết do Thánh Đa Minh để lại, Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm thực thi tôn chỉ: Chiêm niệm và chia sẻ cho tha nhân điều mình chiêm niệm
   Thành lập ngày 21/ 01/1958 do Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Giáo phận Sài Gòn, ấn ký.
   Tên gọi: Hội Dòng Chị Em Đa Minh Việt Nam, Thánh Hiệu Catarina Siêna
   Ngày 12/11/1958, cha Bề trên Tổng quyền Michael Browne, OP đón nhận Hội Dòng vào Dòng Đa Minh như một Dòng Ba Tu viện.
   Sau năm 1975 tên gọi chính thức: Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm, Xuân Lộc.
   Mục đích: Vinh danh Thiên Chúa và Thánh hoá bản thân
   Tuân giữ: ba lời Khấn công: Khó Nghèo, Khiết Tịnh, Vâng Phục
   Tu luật thánh Augustino và luật của Hội Dòng.
   Đặc sủng: Truyền giáo và Giáo dục.
   Linh đạo: 4 đặc nét chính của Linh đạo Đa Minh:
   Cầu nguyện: Thánh lễ, Kinh nguyện phụng vụ, suy niệm, lần hạt Mân côi, nguyện tắt…
   Cộng đoàn: Sống chung, giữ kỷ luật, thực hành lời khấn…
   Học hành: Thánh kinh, Thần học, tri thức khoa học… nhằm thăng hoa đời thánh hiến và hỗ trợ sứ vụ tông đồ.
   Sứ vụ: Truyền giáo: rảo bước đến với lương dân;
   Giáo dục: giáo dục mầm non, thanh thiếu niên, dạy Thần học, mục vụ giáo xứ, di dân, y tế, huấn nghệ, lớp tình thương, bác ái xã hội…

   Tu phục: bao gồm:
   Áo chùng trắng: biểu hiện của một tâm hồn thanh khiết và ý ngay lành hiến dâng của người tu sĩ.
   Dây thắt lưng: biểu tượng của giao ước tình yêu giữa Chúa Kitô và người tu sĩ.
   Tràng hạt Mân Côi là gia bảo của Dòng Đa Minh và là vũ khí để người tu sĩ Đa Minh chống lại kẻ thù thiêng liêng.
   Áo phép: được Mẹ Maria trao cho Dòng Đaminh qua tu sĩ Reginanđo như dấu chỉ sự che chở của Mẹ dành cho tu sĩ của Dòng;
   Khăn lúp đen: dấu chỉ sự vâng phục của người nữ tu, hiền thê của Chúa Kitô trong lòng Giáo hội
   Áo choàng đen: dấu chỉ của đời sống từ bỏ, giản dị và phó thác như thành lũy che chở người tu sĩ khỏi mọi sự tấn công của ba thù.
   Dây huy hiệu của Hội Dòng: phác hoạ biểu tượng tên gọi của Hội Dòng và sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố chung của linh đạo Đa Minh và đặc nét cũng như sứ vụ riêng của Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.

   BƯỚC PHÁT TRIỂN
   Từ Mùa Xuân 1958 cho đến nay, Hội Dòng không chỉ phát triển các cộng đoàn tại Việt Nam mà còn có 1Tỉnh Dòng tại Houston, Hoa Kỳ.
   Tại Việt Nam, bước chân của chị em đặt tới nhiều vùng thuộc 10 Giáo phận trải dài trên mảnh hình chữ S. Khởi đi từ Giáo phận Xuân Lộc, tới Giáo phận Sài Gòn, Bà Rịa, Ban Mê Thuột, Long Xuyên, Cần Thơ, Kontum, Hà Nội, Hà Tĩnh và Đà Lạt. Ngoài ra, chị em cũng đã đặt chân lên cả miền đất Thái Lan và Australia.
   Tại Hoa Kỳ, ngày 8/ 9/ 1978, Sắc Lệnh Thành Lập Cộng Đoàn Tiên Khởi của chị em tại Hoa Ky do Đức Giám Mục John L. Morkovsky, Tổng Giáo Phận Galveston-Houston, Texas ấn ký. Sau đó, vào ngày 20/ 8/ 1994, Tổng Hội VIII của Hội Dòng phê chuẩn việc thành lập Tỉnh Dòng Đức Maria Vô Nhiễm, trụ sở chính tại Houston. Sự phát triển của Tỉnh Dòng được ghi nhận như một ân huệ tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội Hoa Kỳ, cách riêng cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại.
   Khi xác tín rằng, từ vô biên, Thiên Chúa đã có ý định khai sinh và đặt Hội Dòng trên một hành trình để tiến về Nước Trời vĩnh cửu, chị em được mời gọi hướng về tương lai để tiếp bước trong niềm hy vọng.
   Từng nữ tu Đa Minh Thánh Tâm, như những cánh én tung bay, mang Tin Mừng đến muôn phương, báo hiệu Mùa Xuân Vĩnh Cửu đang đến gần…

 • Thông tin
  Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

  Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

 • Thư giãn
  GIẤC NGỦ

  Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP