Các giám mục Pakistan kêu gọi “chay” điện thoại thông minh trong Mùa Chay

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 40 | Cật nhập: 3/14/2019 9:07:44 AM | RSS

Trong một thời đại mà thứ điện thoại thông minh phổ biến rộng khắp duy trì sự kết nối, một tổng giám mục Pakistan đã, đang kêu gọi các tín hữu của mình hãy kiềm chế việc sử dụng điện thoại thông minh trong một giờ trong Mùa Chay.

Tuần trước, khi nói chuyện với các tín hữu tại Nhà Thờ Chánh Tòa Thánh Tâm, TGM Sebastian Shaw của Lahore đã kêu gọi “ một giờ chay không sử dụng điện thoại thông minh để tránh những sự xao lãng trong khi đi 14 chặng Đàng Thánh Giá và Thánh Lễ ngày Chúa Nhật. Đức TGM nói rằng “Những chiếc điện thoại thông minh giống như là có con quỷ satan được cất giấu trong túi của các bạn khi các bạn đến nhà thờ”.

Mùa Chay

Mùa Chay là thời gian 40 ngày để người Kitô hữu cầu nguyện, đền tội, ăn chay, kiêng khem và tham gia vào việc làm việc từ thiện, bác ái trong việc chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh, ngày lễ linh thiêng nhất của người Kitô hữu, sự sống lại vinh quang của Chúa Giêsu từ cõi chết.

Thời kỳ này bắt chước 40 ngày của Chúa Giêsu sống trong sa mạc sau khi chịu phép rửa, đối mặt với những cơn cám dỗ của ma quỷ, trước khi Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài.

Những chiếc điện thoại thông minh

Pakistan và những người trẻ của đất nước này không ngoại lệ đối với cuộc cách mạnh của những chiếc điện thoại thông minh đang càn quét khắp toàn cầu. Có ít nhất 155,4 triệu cái điện thoại này trong đất nước khi mà dân số Pakistan khoảng 197 triệu người. Theo cơ quan viễn thông của Pakistan cho hay, có khoảng 63 triệu người dùng đã ký hợp đồng kết nối 3G hoặc 4G.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tại Châu Á, đặc biệt là vùng Nam Á- có một sự thiếu hiểu biết về cách thức hoạt động của internet và những nguy hiểm của nó. Tại Pakistan, khoảng 69% dân số thậm chí chưa từng biết internet là gì.

Nghiện

Tổng GM Shaw muốn cảnh báo người trẻ chống lại việc gia tăng loại nghiện điện thoại thông minh, giống như là nghiện ma túy. Đức TGM than thở rằng “dù đang cầu nguyện, những người trẻ vẫn nhắn tin, gửi tin, nhận tin”.

Thay vào đó, Đức TGM nói, những người trẻ nên dùng Mùa Chay để phân tích đời sống của mình và từ bỏ những thói quen và cách ứng xử làm cho họ ngày càng xa cách những người khác. Ngài thúc giục “ Hãy kiên quyết đối mặt với cơn cám dỗ”.

Tại Pakistan, việc sử dụng điện thoại trong nhà thờ cũng là một vấn đề an ninh, liên quan đến những cuộc khủng bố. Vì lý do này, những nhà chức trách Giáo Hội đã cấm chụp hình hoặc quay video, troong những ngày lễ tôn giáo như là Phục Sinh, Giáng Sinh.

Giám Mục Samson Shkardin của Hyderabad đồng ý với Tổng Giám Mục Shaw của Lahore. GM Shkarbad nói rằng “Mặc dầu smartphonge là một nguồn lớn về thông tin trong tầm tay, nhưng việc sử dụng điện thoại di động không được kiểm soát là những nguy hiểm nhất đối với người trẻ”. Ngài chỉ ra bức xạ nguy hại từ điện thoại di động và việc sử dụng của họ cho những mục đích sai trái và nói nó có thể phá hoại các gia đình.

Phân tâm?

Một bạn trẻ Công Giáo tên Adeel Pratras đã không đồng ý với những quan điểm của các giám mục, nói rằng các giám mục quá khắt khe. Một người lãnh đạo 28 tuổi của phong trào đặc sủng ở Karachi nói rằng việc nhìn cái điện thoại thông minh như là satan là gửi một thông điệp sai đến các niềm tin và Kitô hữu khác. Những nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo có thể đơn giản mời cộng đoàn cài điện thoại của họ ở chế độ im lặng trong khi đang cầu nguyện. Pratras nói có những hình thức khác của việc phân tâm ở trong nhà thờ cần được xử lý như là trẻ em chạy xung quanh và các gia đình nói chuyện với người khác trong các thánh lễ của nhà thờ.

Biên dịch: Nt Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN