Các giám mục Argentina thề hứa tiếp tục bảo vệ sự sống, bất chấp luật mới cho phép phá thai.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 23 | Cật nhập: 1/5/2021 9:46:34 PM | RSS

Các giám mục Argentina thề hứa tiếp tục bảo vệ sự sống, bất chấp luật mới cho phép phá thai.

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Hôm 30/12/2020 vửa qua, Quốc Hội Argentina đã thông qua dự luật cho phép phá thai. Mặc dù thất vọng, nhưng Giáo Hội Công Giáo tại nước này vẫn cam kết thề hứa tiếp tục phục vụ từng sự sống của con người, bao gồm cả những sự sống chưa được sinh ra.

Các giám mục Argentina thề hứa tiếp tục bảo vệ sự sống, bất chấp luật mới cho phép phá thai.

Mặc dầu Quốc Hội Nhà nước Argentina chuẩn nhận hợp thức hóa cho luật phá thai, nhưng Giáo Hội Công Giáo tại Argentina đã tiếp tục cam kết của Giáo Hội trong việc phục vụ từng sự sống của con người, bao gồm cả những sự sống chưa chào đời.

Quan tâm và phục vụ sự sống

“Giáo Hội tại Argentina muốn tái khẳng định, cùng với mọi anh chị em thuộc các tín ngưỡi khác nhau và cũng cùng với những người không tôn giáo rằng, Giáo Hội sẽ tiếp tục hoạt động với sự kiên định và niềm say mê trong việc quan tâm và phục vụ sự sống,” là nội dung của thông cáo báo chí của Hội Đồng Giám Mục Argentina (CEA) được đưa ra ngay sau cuộc bỏ phiếu ngày 30/12 của Quốc Hội này. Các giám mục chỉ ra rằng “Luật được thông qua sẽ đào sâu thêm sự chia rẽ trong nước của chúng ta.” Các giám mục bày tỏ sự hối tiếc sâu xa khi mà giới lãnh đạo đã phớt lờ những cảm xúc của dân chúng, khi họ bày tỏ chính họ trong nhiều cách thức khác nhau trong việc yêu quý sự sống.

Cuộc bỏ phiếu quyết định.

Sau một phiên họp dài mệt mỏi, Thượng viện quốc gia Argentina mà phần lớn là theo Công Giáo đã chấp thuận luật phá thai với 38 phiếu thuận, 29 phiếu chống, và 1 phiếu trắng. Dự luật đã được Hạ viện thông qua trước đó vào ngày 11/12.

Trước đây, việc phá thai chỉ được cho phép nếu như người phụ nữ bị cưỡng hiếp hay sự sống của họ bị nguy hiểm. Như vậy, Argentina trở thành một trong số ít quốc gia thuộc Châu Mỹ La Tinh, nơi mà phá thai được cho phép khi thai đã ở 14 tuần tuổi.

Chính phong trào của nhóm phụ nữ “làn sóng xanh” tại Argentina là động lực phía sau cho việc kêu gọi ban hành luật phá thai, đảo ngược luật đã có trước đó từ năm 1921.

Các ưu tiên

Các giám mục tại Argentina luôn luôn lên án “tính khẩn cấp không thể hiểu nổi, nỗi ám ảnh gây sốt với việc giới thiệu phá thai tại Argentina như thể nó liên quan đến những đau khổ, nỗi sợ hãi, và những mối quan tâm hầu hết của người Argentina.” Bất chấp luật mới này, các giám mục “tiếp tục cam kết cho những điều ưu tiên đích thực” đáng được quan tâm khẩn cấp. Những vấn đề này bao gồm một số lượng trẻ em đáng được báo động khi những đứa trẻ này phải sống trong nghèo đói, nhiều trẻ em không được đến trường, và tình trạng khẩn cấp của đại dịch về đói khát và thất nghiệp đang ảnh hưởng trên nhiều gia đình.

Các giám mục kết luận khi nói rằng, các ngài đón lấy từng người Argentina, cả những nghị sĩ và thượng nghị sĩ, những người can đảm đứng lên để bảo vệ sự sống. “Nếu chúng ta luôn luôn bảo vệ sự sống, mà không từ bỏ, điều này sẽ cho phép chúng ta xây dựng một đất nước công bằng trong tương lai, không ai bị loại trừ và là nơi cho một nền văn hóa gặp gỡ thực sự có thể được trải nghiệm.”

Hỗ trợ các gia đình

Trong một thông cáo khác, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Hội Đồng Giám Mục Argentina đã gọi ngày 30/12 là “một ngày buồn cho Argentina.” “Chúng ta đã tự làm cho chính chúng ta bị đau đớn, buồn bã về những tin tức thông qua dự luật cho phép người mẹ giết đứa con của mình.”

“Bất chấp những gì đã xảy ra”, Bộ nói “sự sống luôn luôn chiến thắng sự chết. Đây là những gì Chúa Ki tô đã dạy chúng ta, Đấng đã vượt qua cái chết trên thập giá. Tất cả không bị mất. Chẳng có gì bị mất mát.”

Vì thế, Bộ đã kêu gọi các thành phần khác nhau của xã hội Argentina hãy hợp lực và hoạt động vì một gia đình “giáo dục, bao gồm, nuôi dưỡng, sung túc, hiệu chỉnh, chấp nhận và yêu vô điều kiện.” Bộ cũng mời gọi họ tiếp tục đồng hành với người phụ nữ, những người mang thai ngoài ý muốn bằng cái ôm và sự hỗ trợ.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/church/news/2021-01/argentina-bishops-conference-abortion-law-commitment-life.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN