Sứ điệp của ĐTC Phanxicô gửi các Tham dự viên đang tham dự buổi gặp gỡ trực tuyến “Tình yêu mỗi ngày của chúng ta” - Năm GIA ĐÌNH AMROSI LAETITIA

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 168 | Cật nhập: 3/25/2021 7:58:58 PM | RSS

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô

Gửi các Tham dự viên đang tham dự buổi gặp gỡ trực tuyến “Tình yêu mỗi ngày của chúng ta”

Bắt đầu Năm “Gia đình Amoris Laetitia”

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô gửi các Tham dự viên đang tham dự buổi gặp gỡ trực tuyến “Tình yêu mỗi ngày của chúng ta” - Năm GIA ĐÌNH AMROSI LAETITIA

Anh Chị Em thân mến!

Tôi vui mừng chào thăm tất cả anh chị em đang tham gia Hội Thảo Nghiên Cứu về “Tình yêu hằng ngày của chúng ta”. Tôi đặc biệt hướng suy nghĩ của mình về Đức Hồng Y Kenvin Joshep Farell, Bộ Trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đến Đức Hồng Y Angelo De Donatis, đại diện Giáo phận Rôma, và Đức Tổng Giám Mục Vincenxo Paglia, Viện trưởng của Học viện Thần học Giáo hoàng về Khoa học Hôn nhân và Gia đình.

Năm năm trước, Tông huấn Hậu Thượng Hội Đồng Amoris laetitia – Niềm vui của tình yêu- về vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu vợ chồng và gia đình đã được ban hành. Vào lần kỷ niệm này, tôi mời gọi anh chị em hãy có một năm để đọc lại bản văn và suy tư về chủ đề, cho đến khi cử hành Ngày Thế Giới về Gia đình lần thứ 10, theo ý Thiên Chúa, sẽ diễn ra tại Rôma vào ngày 26 Tháng Sáu năm 2022. Tôi cám ơn anh chị em về những sáng kiến mà anh chị em đã thực hiện cho mục đích này và cho việc đóng góp mà từng anh chị em thực hiện trong lĩnh vực riêng công việc mình.

Trong năm năm này, Amoris laetitia đã vạch ra điểm khởi đầu của hành trình, nỗ lực khuyến khích một hướng tiếp cận mục vụ mới đối với hoàn cảnh gia đình. Ý định chính của bản văn là thông truyền, trong một thời đại và trong một nền văn hóa mà nó bị thay đổi sâu xa, nên ngày hôm nay cần phải có một cái nhìn mới về gia đình từ phía Giáo Hội: nhắc lại giá trị và tầm quan trọng của giáo huấn là chưa đủ, nếu chúng ta không trở thành những người bảo vệ vẻ đẹp của gia đình và nếu chúng ta không có đó lòng trắc ẩn để chăm sóc những yếu đuối và vết thương của gia đình.

Hai khía cạnh này nằm ở trọng tâm của tất cả việc chăm sóc mục vụ gia đình: tính trực tiếp của việc loan báo Tin Mừng và sự dịu dàng của việc đồng hành.

Thực vậy, một mặt chúng ta loan báo LỜI cho các cặp đôi, những đôi vợ chồng và các gia đình, giúp họ hiểu được ý nghĩa sống động của sự kết hợp nơi tình yêu của họ chính là dấu chỉ và hình ảnh của tình yêu Ba Ngôi, và là giao ước giữa Đức Kiô và Hội Thánh. Lời của Tin Mừng luôn có tính mới mẻ, mà mọi giáo lý, ngay cả gia đình có thể thành hình. Và đó là Lời đòi hỏi, tìm kiếm để giải thoát con người ra khỏi những mối tương quan của sự nô lệ vốn thường làm biến dạng họ và khiến con người trở nên bất ổn: sự độc tài về những cảm xúc, đề cao những thứ tạm thời, thứ mà nó khuyến khích cam kết suốt đời, sự thống trị của chủ nghĩa cá nhân, nỗi sợ hãi về tương lai. Trong khi đối mặt với những khó khăn này, Giáo Hội nhắc lại cho những cặp vợ chồng Kitô giá trị của hôn nhân, đó chính là kế hoạch của Thiên Chúa, là hoa trái của ơn thánh Thiên Chúa, là lời mời gọi sống trung tín và sống nhưng không cách trọn vẹn. Đây là cách thức cho những mối quan hệ, mặc dù họ có thể phải trải qua con đường bị đánh dấu bởi những thất bại, vấp ngã và thay đổi, để mở ra cho niềm vui trọn vẹn và nhận thức của con người, trở thành men cho tình huynh đệ và tình yêu trong xã hội.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô gửi các Tham dự viên đang tham dự buổi gặp gỡ trực tuyến “Tình yêu mỗi ngày của chúng ta” - Năm GIA ĐÌNH AMROSI LAETITIAMặt khác, lời loan báo này không thể và không bao giờ được trao ban từ trên và đến từ bên ngoài. Giáo Hội cần hiện thân, nhập thể vào trong thực tại lịch sử, như Đấng là Thầy của Giáo Hội, và ngay cả khi Giáo Hội loan báo Tin Mừng cho gia đình, Giáo Hội cần phải hòa mình vào trong đời sống thực tại, biết được trước mắt những vất vả hằng ngày của cặp vợ chồng và cha mẹ, những vấn đề của họ, những đau khổ của họ, tất cả những tình huống lớn và nhỏ đang đè nặng trên họ và đôi khi cản trở hành trình của họ. Đây là hoàn cảnh thực tại mà trong đó tình yêu hằng ngày được sống. Đây là tiêu đề của hội thảo của anh chị em: “Tình yêu hằng ngày của chúng ta.” Đây là chọn lựa có ý nghĩa. Đó là tình yêu được sản sinh ra bởi sự đơn giản và hoạt động âm thầm của đời sống lứa đôi, bởi sự cam kết hằng ngày và lắm lúc mệt mỏi của cặp vợ chồng, của những bà mẹ, của những ông bố và con cái. Nếu Tin Mừng được trình bày như là một giáo lý rơi xuống từ trên cao, và không ăn nhập gì vào “xác thịt” của đời sống hằng ngày, thì nó sẽ có nguy cơ chỉ còn là lý thuyết suông, và đôi khi kinh nghiệm chỉ là bổn phận đạo đức. Chúng ta được kêu gọi để đồng hành, để lắng nghe, để chúc phúc cho hành trình của các gia đình, chứ không phải chỉ là để thiết lập hướng đi, mà còn là làm cuộc hành trình để đi với họ; để đi vào căn nhà bằng sự thận trọng và yêu thương, để nói với cặp vợ chồng rằng: Giáo Hội ở với các bạn, Chúa gần gũi với các bạn, chúng tôi muốn giúp bạn bảo vệ món quà mà các bạn đã đón nhận được.

Loan báo Tin Mừng bằng việc đồng hành với con người và đặt bản thân mình vào sự phục vụ hành phúc của họ: bằng cách này, chúng ta có thể giúp các gia đình hành trình theo cách đáp lại ơn gọi và sứ mạng của họ, ý thức về vẻ đẹp của các mối dây liên kết và nền tảng của họ trong tình yêu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Khi gia đình sống dưới dấu chỉ của sự Hiệp thông thánh này, điều mà tôi mong ước nói rõ các khía cạnh hiện sinh của sự hiệp thông trong Tông huấn Amoris laetitia, sau đó, sự hiệp thông trở nên một lời sự sống của tình yêu- Thiên Chúa, được nói cho thế giới và vì thế giới. Thực vậy, ngữ pháp của những mối quan hệ gia đình, nghĩa là quan hệ của tình vợ chồng, tình mẫu tử, tình phụ tử, lòng hiếu thảo và tình huynh đệ- là cách mà ngôn ngữ của tình yêu được chuyển tải, mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và phẩm chất cho con người trong mọi mối quan hệ. Đó là thứ ngôn ngữ không chỉ được làm nên bằng lời nói, nhưng còn tồn tại trong cách nó là, cách mà chúng ta nói, cách mà chúng nhìn, những cử chỉ, thời gian và không gian của những mối quan hệ của chúng ta với những người khác. Các cặp đôi kết hôn biết rõ điều này, cha mẹ và con cái học thứ ngôn ngữ ấy hằng ngày trong ngôi trường của tình yêu này, gia đình. Đây cũng là nơi diễn ra sự chuyển trao niềm tin giữa các thế hệ: nó được chuyển qua ngôn ngữ của những mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh được diễn ra hằng ngày trong mọi ngày nơi gia đình, đặc biệt khi phải cùng nhau đối mặt với những xung đột và những khó khăn.

Trong thời gian đại dịch này, giữa quá nhiều những khó khăn về tâm lý, kinh tế và những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tất cả những điều này đã trở nên rõ ràng: những mối ràng buộc gia đình đã, đang, và vẫn còn bị thử thách, nhưng cũng ở thời điểm này, những mối ràng buộc gia đình vẫn là mối quy chiếu vững chắc nhất, là sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất, là người giám hộ không thể thay thế được của toàn thể nhân loại và cộng đồng xã hội.

Vì thế, chúng ta hãy hỗ trợ gia đình! Chúng ta hãy bảo vệ gia đình khỏi những gì làm tổn hại vẻ đẹp của gia đình. Chúng ta hãy tiếp cận huyền nhiệm của tình yêu này với sự ngạc nhiên, sự thận trọng và dịu dàng. Và hãy để chúng ta cam kết chính bản thân mình để bảo vệ những mối liên kết quý giá và mong manh của gia đình: con cái, cha mẹ, ông bà… Chúng ta cần những mối liên kết này sống và sống thật tốt, để làm cho nhân loại trở nên huynh đệ hơn.

Vì thế, năm dành riêng cho gia đình bắt đầu từ hôm nay, sẽ là thời điểm thuận lợi để tiếp tục những suy gẫm của chúng ta về Amoris laetitia. Và vì vậy, tôi xin cám ơn anh chị em từ đáy sâu con tim mình, khi biết rằng Viện Gioan Phaolo II có thể đóng góp trong nhiều cách thức, trong đối thoại với các viện học thuật và mục vụ khác, vào việc phát triển chú ý về nhân bản, tâm linh và mục vụ trong sự hỗ trợ gia đình. Tôi tín thác anh chị em và công việc của anh chị em cho Gia đình Thánh Gia Nazaret; và tôi xin các bạn cùng làm như vậy cho tôi và cho sứ vụ của tôi.

Làm tại Roma, Đền thờ Thánh Gioan Laterano, ngày 19 Tháng Ba, 2021, Lễ Thánh Giuse, bắt đầu năm Gia đình Amoris laetitia.

Phanxicô

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô gửi các Tham dự viên đang tham dự buổi gặp gỡ trực tuyến “Tình yêu mỗi ngày của chúng ta” - Năm GIA ĐÌNH AMROSI LAETITIA

Nguồn: http://www.vatican.va/content/francesco/en/messages/pont-messages/2021/documents/papa-francesco_20210319_messaggio-corso-istituto-gp2.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN