Đức Thánh Cha: Cần nhiều hơn nữa các thành phần trong Giáo Hội cùng tham gia vào việc chống nạn buôn người.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 88 | Cật nhập: 9/27/2019 6:23:19 PM | RSS

Đức Thánh Cha đang thúc giục sự cộng tác và cam kết của các thành phần khác trong Giáo Hội để làm nên cuộc tranh đấu chống lại tai họa của nạn buôn người một cách nhanh chóng, hiệu quả và rộng khắp hơn.

Đức Thánh Cha đã lên tiếng kêu gọi điều này vào hôm Thứ Năm 26/9 trong lần gặp gỡ với khoảng 120 tham dự viên của Đại hội Talitha Kum lần thứ nhất đang diễn ra tại Vatican.

Talitha Kum là một mạng lưới của các tu sĩ nam nữ đang tham gia vào việc chống lại nạn buôn người. Đó là một dự án, dự phóng của Liên Bề Trên Thượng Cấp (Internal Union of Superiors General – UISG), đưa các hội dòng nữ đến với nhau trong việc cộng tác với các Bề Trên Thượng Cấp của Dòng Nam ( The men’s Union of Superiors General- USG)

Những thành quả đạt được đáng chú ý

Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự thánh phục của Ngài với thành quả đáng chú ý trong bước đầu mà dự phóng này bắt đầu từ năm 2009 đến nay, bao gồm mạng lưới với 29 hội dòng nữ, hoạt động trong 92 quốc gia trên thế giới. Talitha Kum có 2000 tình nguyện viên, đã và đang giúp đỡ hơn 15000 nạn nhân và mở rộng đến hơn 200.000 người trong việc ngăn chặn và những hoạt động nâng cao tầm nhận thức.

Đức Thánh Cha nói rằng “Số lượng các hội dòng đã- đang làm việc ở “tuyến đầu” của hoạt động sứ vụ Giáo Hội chống lại tai họa của tệ nạn buôn người- thật đáng để khen ngợi”

Những vấn đề và hướng giải quyết

Đức Thánh Cha chỉ ra hai vấn đề chính mà đại hội đang tập trung. Thứ nhất, những sự khác biệt lớn, chủ yếu là phụ thuộc vào những yếu tố văn hóa- xã hội, vẫn còn đánh dấu tình trạng của phụ nữ trễn thế giới. Thứ hai, các giới hạn của việc phát triển của chủ nghĩa tân tự do, với tầm nhìn cá nhân của nó, có nguy cơ tước đi trách nhiệm.

Đức Thánh Cha lưu ý, đại hội đồng đang xác định các đề xuất cho những giải pháp, và làm nổi bật các nguồn lực cần thiết để thực hiện chúng. Đức Thánh Cha biết ơn kế hoạch mục vụ của các hội dòng cho một sự trợ giúp có chất lượng và hiệu quả với những Giáo Hội địa phương.

Trong vấn đề nay, Đức Thánh Cha đề nghị rằng “Những hướng dẫn Mục vụ về Nạn Buôn Người do Bộ Tị nạn và Di Dân của Vatican cho việc thúc đẩy Việc phát triển con người toàn diện sẽ hữu ích, hữu dụng hơn.”

Lời mời tham gia cuộc đấu tranh

Trong khi khuyến khích các hội dòng nữ tham gia vào cuộc chiến chống buôn người và trợ giúp các nạn nhân, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các hội dòng khác, cả nam lẫn nữ, hãy tuân thủ hoạt động sứ vụ này, đặt sự phục vụ có tính cách cá nhân và những nguồn lực khác để họ có thể vươn xa tới từng mọi miền.

Đức Thánh Cha cũng thúc giục các hội dòng đã đạt được những vấn đề nội bộ của họ trước đó, tham gia vào cuộc chiến chống lại nạn buôn người đang nói về những vấn đề của họ sẽ được giải quyết bằng việc đi ra đường phố và đặt nó trong bầu khí quyển tươi mát hơn.

Quan tâm đến cán cân của những thách thức do nạn buôn người gây nên, Đức Thánh Cha nói “ việc thúc đẩy một sự cam kết nơi từng phần của những thực trạng giáo hội khác nhau là cần thiết.” Ngài mong ước sự quan tâm của các giám mục địa phương trong kế hoạch và hoạt động mục vụ của các hội dòng nam nữ và những tổ chức Công Giáo có mặt trong những miền của họ để công việc của Giáo Hội trở nên hiệu quả và kịp thời hơn.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, con đường của đời sống thánh hiến, cả nam và nữ, là con đường làm việc bên trong Giáo Hội. Còn nếu hoạt động bên ngoài Giao hội và song song với Giáo Hội địa phương, mọi hoạt động đều không hiệu quả.”

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN