Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Thánh Thể là bánh của các tội nhân, không phải là phần thưởng của các thánh.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 179 | Cật nhập: 6/8/2021 9:36:07 AM | RSS

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Thánh Thể là bánh của các tội nhân, không phải là phần thưởng của các thánh.

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, nói với các khách hành hương đang tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, cùng với tất cả những ai đang theo dõi qua truyền thông, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy niệm đoạn trình thuật Tin Mừng Marco về Bữa Tiệc Ly (Mc 14, 12-16. 22-26), và nhấn mạnh rằng Thánh Thể là bánh của các tội nhân, không phải là phần thưởng của các thánh.

Sau đây là nguyên văn bài suy niệm của Đức Giáo Hoàng được dịch từ bản Anh ngữ trên trang https://www.vaticannews.va/

Anh chị em thân mến,

Ngày hôm nay, tại Ý và những quốc gia khác, chúng ta cử hành Lễ Trọng Thể Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Tin Mừng trình bày cho chúngĐức Giáo Hoàng Phanxicô: Thánh Thể là bánh của các tội nhân, không phải là phần thưởng của các thánh. ta câu chuyện về bữa Tiệc Ly (Mc 14, 12-16. 22-26). Những lời và cử chỉ của Chúa chạm đến con tim của chúng ta: Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, nói “Này là mình Thầy, hãy cầm lấy mà ăn” (c. 22).

Và như vậy, bằng sự dễ hiểu, Chúa Giêsu trao tặng cho chúng ta một bí tích vĩ đại nhất. Cử chỉ của Người là cử chỉ của sự cho đi, của sự chia sẻ. Vào giây phút quan trọng nhất của cuộc đời, Người đã không phân phát loại bánh dư thừa nuôi đám đông dân chúng đang đói, nhưng trong Bữa Tiệc Vượt qua, Người tự bẻ ra chính mình cho các môn đệ. Bằng cách thức này, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng mục đích của cuộc sống hệ tại ở chỗ cho đi chính mình, điều lớn lao nhất chính là phục vụ. Và hôm nay, một lần nữa chúng ta tìm thấy sự cao cả của Thiên Chúa trong một tấm Bánh, trong sự yếu đuối nhưng lại tràn đầy tình yêu, tràn đầy sự chia sẻ. Sự yếu đuối, chính xác là từ mà tôi muốn nhấn mạnh. Chúa Giêsu đã trở nên yếu đuối giống như tấm bánh bị bẻ ra và vỡ vụn. Nhưng sức mạnh của Người hệ tại ở chính hành động này, trong sự yếu đuối của Người. Trong Thánh Thể, sự yếu đuối là sức mạnh: sức mạnh của tình yêu ở chỗ trở nên nhỏ bé để có thể đón nhận và không bị hãi sợ; sức mạnh của tình yêu ở chỗ bị bẻ ra và sẻ chia để có thể nuôi dưỡng và trao ban sự sống; sức mạnh của tình yêu ở chỗ được phân mảnh và làm cho chúng ta hiệp nhất.

Và có một sức mạnh khác nổi bật trong sự yếu đuối của Thánh Thể: sức mạnh để yêu người lầm lỗi. Trong đêm Người bị nộp, Chúa Giêsu đã trao tặng Bánh Sự sống. Người cho chúng ta quà tặng lớn nhất trong khi Người cảm thấy vực thẳm sâu thẳm nhất trong tâm hồn mình: người môn đệ cùng dùng bữa với Người, người chấm chung đĩa với Người, đang phản bội Người. Và sự phản bội là đau khổ tồi tệ nhất đối với người đang yêu. Và Chúa Giêsu làm gì? Người phản ứng lại cái ác bằng một điều tốt đẹp hơn. Ngài đáp lại cái “không” của Giuda bằng cái “có” của lòng thương xót. Chúa Giêsu không trừng phạt người có tội, nhưng hơn thế nữa, Chúa trao ban sự sống của Người cho Giuđa, Người đền trả thay cho Giuđa. Khi chúng ta lãnh nhận Thánh Thể, Chúa Giêsu cũng làm như thế với chúng ta: Người biết chúng ta; Người biết chúng ta là những tội nhân; Người biết chúng ta lỗi lầm; nhưng Người không từ bỏ việc kết hợp cuộc sống của Người với cuộc sống của chúng ta. Người biết rằng chúng ta cần Thánh Thể, bởi vì Thánh Thể không là phần thưởng dành cho các vị thánh, nhưng là Bánh của các tội nhân. Đó là lý do tại sao Người khuyên chúng ta: “Đừng sợ, Hãy cầm lấy mà ăn!”

Mỗi lần chúng ta lãnh lấy Bánh Sự Sống, Chúa Giêsu ngự đến với chúng ta và trao ban ý nghĩa mới cho những yếu đuối của chúng ta. Người nhắc chúng ta rằng trong đôi mắt của Người, chúng ta quý giá hơn là chúng ta nghĩ. Người nói với chúng ta là Người vui thích nếu chúng ta chia sẻ những yếu đuối của chúng ta cho Người. Người lập lại với chúng ta rằng lòng thương xót của Người không sợ những đau khổ của chúng ta. Và trên hết tất cả Người cứu chữa chúng ta với tình yêu từ những yếu đuối của chúng ta mà chúng ta không thể tự chữa lành những yếu đuối của riêng mình. Những yếu đuối nào? Chúng ta hãy suy nghĩ. Yếu đuối của việc cảm thấy oán giận với người đã làm hại chúng ta- chúng ta không thể tự mình chữa lành điều đó; yếu đuối của việc bản thân chúng ta xa cách với những người khác và khép kín chính mình- chúng ta không thể tự chữa lành yếu đuối này; của việc cảm thấy có lỗi với bản thân và than thở khi không tìm thấy sự bình an; và yếu đuối này cũng vậy, chúng ta cũng chẳng thể tự chữa lành. Chỉ có Người mới chữa lành chúng ta bằng sự hiện diện của Người, bằng bánh, bằng Thánh Thể. Thánh Thể là liều thuốc hữu hiệu cho sự khép kín này. Thực vậy, Bánh sự Sống chữa lành sự cứng ngắc và biến đổi nó thành ngoan ngùy. Thánh Thể chữa lành là bởi vì kết hợp với Chúa Giêsu: làm cho chúng ta đồng hóa với lối sống của Người, có khả năng bẻ ra để trao ban cho anh chị em, đáp trả cái ác bằng điều thiện. Người cho chúng ta sự can đảm để đi ra khỏi chính mình và cúi xuống trước những yếu đuối của người khác bằng tình yêu. Như Thiên Chúa thực hiện với chúng ta. Đây là luận lý của Thánh Thể: chúng ta lãnh nhận Chúa Giêsu, Đấng yêu chúng ta và chữa lành những yếu đuối của chúng ta để chúng ta yêu những người khác và giúp họ trong những yếu đuối của họ; và điều này kéo dài trong suốt cuộc đời của chúng ta. Ngày hôm nay trong Giờ Kinh Phụng vụ, chúng ta cầu nguyện với thánh ca: bốn câu tổng hợp toàn bộ đời sống của Chúa Giêsu. Những lời trong thánh ca này nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu đã sinh ra, Người trở nên bạn đồng hành với chúng ta trong cuộc sống. Và trong bữa Tiệc Ly, Người đã trao ban chính mình Người để trở nên của ăn cho chúng ta. Tiếp đến, trên cây thập giá, bằng cái chết, Người trở thành giá cứu chuộc: đền trả thay cho chúng ta. Và bây giờ, Người đang ngự Trên Trời, Người là phần thưởng của chúng ta; chúng ta đi tìm kiếm Đấng đang chờ đợi chúng ta.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng mà Thiên Chúa đã trở nên xác phàm trong cung lòng Mẹ, giúp chúng con lãnh nhận quà tặng Thánh Thể với lòng biết ơn, và cũng là quà tặng của cuộc đời chúng ta. Xin Thánh Thể làm cho chúng ta cũng trở nên quà tặng dành tặng cho hết những người khác.

Nguồn: https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210606.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN