Đức Giáo Hoàng: ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ VỀ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 120 | Cật nhập: 6/29/2021 11:10:35 AM | RSS

Đức Giáo Hoàng: ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ VỀ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH

Trích dịch: Nt Teresa Ngọc Lễ, O.P

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết phần kết cho cuốn sách bằng tiếng Ý có tựa đề “Hòa bình trên Trái Đất. Tình Huynh đệ là điều có thể xảy ra”, do Vatican xuất bản. Bộ sách đã có mặt tại các hiệu sách vào ngày hôm qua 28/6 .

Đức Giáo Hoàng: ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ VỀ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH“Hòa bình trên Trái Đất. Tình Huynh đệ là điều có thể xảy ra” là một tuyển tập các bài viết và bài nói chuyện của Đức Giáo Hoàng về hòa bình và tình huynh đệ. Nó gợi lại thông điệp của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, có tên “Pacem in Terris’ (Hòa bình trên Trái Đất”- 1963, một thông điệp có tính bước ngoặt.

Đã quên những bài học lịch sử

Trong phần kết cuốn sách, Đức Giáo Hoàng bắt đầu với những thực tại của ngày hôm nay, khi mà hàng triệu người đang khao khát hòa bình, nhưng họ vẫn còn “bị chiến tranh đe dọa, buộc phải rời bỏ quê hương, bị ảnh hưởng bởi bạo lực.” Đức Thánh Cha nói rằng, “Nguyện vọng về một thế giới không chiến tranh, là một nguyện vọng chính đáng, nhưng thường bị bỏ chà đạp hay coi thường”. Ngài chỉ ra rằng, chúng ta đã nhanh chóng “quên mất những bài học lịch sử” qua cuộc Chiến Tranh Thế giới lần thứ II, đã khiến nhiều thế hệ đã biến mât vì cuộc chiến này.

Các lý do bào chữa cho chiến tranh

Đức Giáo Hoàng nhận ra rằng “chiến tranh ngày hôm nay bị ‘đánh giá lại’ cách nguy hiểm.” Mọi người dễ dành chọn chiến tranh, khi viện dẫn nhiều lý do rõ ràng là nhân đạo, vì để bảo vệ, phòng thủ, thậm chí là con người dùng cả đến việc thao túng thông tin. Trong phong cách đặc trưng của mình, Đức Thánh Cha đòi hỏi phải cật vấn lương tâm “Chúng ta có nhận thức được rằng, có quá nhiều người đau khổ vì chiến tranh hay không? Chúng ta có thấy những rủi ro cho nhân loại hay không?” “Chúng ta có bị phân tâm và tập trung vào những lợi ích của chúng ta thôi hay không?” Chúng ta xem ra bình tĩnh vì chiến tranh xem ra chẳng đụng chạm đến chúng ta, vì chiến tranh không ở gần chúng ta, và Đức Thánh Cha thêm rằng, những câu cật vấn này “sẽ buộc các nhà lãnh đạo chính trị phải trả lời trước Thiên Chúa và con người về việc họ cứ tiếp tục các cuộc chiến tranh.”

Hoạt động cho những người tị nạn là hoạt động cho hòa bình

Đức Giáo Hoàng gợi lên khái niệm của ngài về một cuộc chiến thế giới thứ ba “chiến đấu ‘trong từng mảnh’, với các tội ác, thảm sát và hủy diệt,” và ngài nói rằng thái độ sống trong sự bình yên khi mà xung quanh chúng ta là những cuộc chiến tranh, sẽ làm cho lương tâm chúng ta chai lì.

Điều này thường xảy ra ở các nước không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh nhưng bị xáo trộn bởi các vấn đề như sự xuất hiện của những người tị nan. Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng, những người tị nạn này là “những nhân chứng của chiến tranh, là “những đại sứ’ đau khổ của nhu cầu hòa bình nhưng lại chưa từng được lắng nghe, là những người khiến chúng ta kinh nghiệm ngay trong tầm tay mình cuộc chiến vô nhân đạo là như thế nào”. Đức Thánh Cha thúc giục “Chúng ta hãy lắng nghe bài học về cuộc sống đau thương của họ!”, và ngài thêm rằng “Việc đón nhận những người tị nạn cũng là một cách để giới hạn đau khổ của chiến tranh, và là hoạt động vì hòa bình.”

Sa vào sự thờ ơ là thúc đẩy chiến tranh

Như thế, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi tất cả mọi người phải tránh sa vào sự thờ ơ, khi ngài nói “thờ ơ là đồng lõa chiến tranh”. Hơn nữa, một người nên “cố gắng hoạt động vì hòa bình mà không mỏi mệt”. Thậm chí nếu ai đó không thể hoạt động cách trực tiếp trước những xung đột, thì ý kiến mang tính công chúng có thể làm được nhiều điều. Mọi người có thể gây áp lực lên đất nước của họ và cộng đồng quốc tế.

Đức Thánh Cha tố cáo mafia và tội phạm “ngày nay, họ thực hiện các cuộc chiến tranh thực sự, phá hủy hòa bình vì những lợi ích của họ”, ngài đưa ra lời kêu gọi là không đáp trả bạo lực bằng bạo lực nhiều hơn. Nhắc lại những lời của Chúa Giê su trong Vườn Gietsimani, Đức Giáo Hoàng nói, “Những ai cầm gươm sẽ phải chết vì gươm, sẽ phải chịu bạo lực”. “Làm thế nào mà một Ki tô hữu lại có thể cầm gươm được? Một người làm ra nhiều gươm giáo để những người khác dùng để giết chết người khác, để tự sát, thì làm sao họ có thể là một Ki tô hữu được? Đau buồn thay, ngày hôm nay, những vũ khí chết người và tinh vi đang được chế tạo.” Đức Thánh Cha nói, do đó, phải chấm dứt việc mua bán vũ khí, và chẳng có lời biện minh nào chính đáng cho việc sản xuất, chế tạo vũ khí, ngay cả khi nó được bào chữa là để tránh thất nghiệp.

Tinh thần của Assisi

Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô rút ra niềm an ủi từ thực tế rằng “trong tất cả mọi nền văn hóa và tôn giáo, có đó hạt giống của hòa bình” như được thấy từ cuộc gặp gỡ nhóm họp tại Assisi năm 1986 do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lo II “Thế giới đã thay đổi nhiều kể từ năm 1986. Nhưng chúng ta cần…nhiều hơn so với ngày hôm nay, việc hợp tác và cầu nguyện của các tôn giáo, cũng để giảm thiểu bạo lực nhân danh Thiên Chúa.”

Một thế giới không chiến tranh

Lời kêu gọi cuối cùng của Đức Thánh Không là không cam chịu chiến tranh “như là bầu bạn hằng ngày của nhân loại” mà rất nhiều trẻ em lớn lên trong cái bóng của xung đột. Đức Giáo Hoàng tin rằng, chiến tranh có thể bị xóa bỏ như trường hợp nô lệ. “Chúng ta phải nuôi dưỡng, chứ đừng từ bỏ, giấc mơ về một thế giới không có chiến tranh. Cầu xin cho tất cả mọi dân tộc trên trái đất hưởng được niềm vui của hòa bình!”

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2021-06/pope-francis-vatican-publication-peace-earh-fraternity.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN