ĐTC Phanxicô: Tìm kiếm Đức Kitô nghĩa là phám phá ra sự bình an ở trong tâm hồn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 158 | Cật nhập: 4/7/2021 10:16:20 AM | RSS

ĐTC Phanxicô: Tìm kiếm Đức Kitô nghĩa là khám phá ra sự bình an ở trong tâm hồn

Dịch : Nt Teresa Ngọc Lễ, O.P

Trong buổi đọc Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” vào hôm Thứ Hai Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về sự xuất hiện của thiên thần và việc loan báo sự Phục sinh của Chúa Kitô, nhắn nhủ với các tín hữu rằng khi chúng tatìm kiếm Chúa Kitô Phục sinh, chúng ta sẽ khám phá ra được sự bình an ở trong tâm hồn mình.

Ngày Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh, cũng được gọi là Ngày Thứ Hai của Thiên Thần, vì thế cũng trong những chia sẻ này, Đức Thánh Cha đã giải thích và suy niệm để giúp chúng ta hiểu vai trò của thiên thần trong sứ điệp loan tin mà thiên thần Chúa đã loan báo: “Chúa đã sống lại.”

Sau đây là nguyên văn bài chia sẻ của Đức Thánh Cha được dịch từ bản tiếng Anh từ https://www.vatican.va/

ĐTC Phanxicô: Tìm kiếm Đức Kitô nghĩa là phám phá ra sự bình an ở trong tâm hồn

Chào thăm Anh Chị Em,

Ngày Thứ Hai sau Lễ Phục Sinh cũng được gọi là Ngày thứ Hai của Thiên Thần bởi vì chúng ta nhớ lại cuộc gặp gỡ của thiên thần với những người phụ nữ đến mộ Chúa Giêsu (x. Mt 28, 1-15). Thiên thần nói với các phụ nữ “Tôi biết các bà tìm kiếm Đức Giêsu bị đóng đinh. Người không còn ở đây nữa; vì Người đã sống lại rồi.” (cc 5-6). Thành ngữ “Người đã sống lại” vượt quá khả năng của con người. Ngay khi những người phụ nữ đến ngôi mộ và họ thấy ngôi mộ đã được mở ra và trống rỗng cũng không thể khẳng định “Người đã sống lại”, nhưng họ chỉ có thể nói rằng ngôi mộ trống mà thôi. “Người đã sống lại” là một sứ điệp…Chỉ có một mình thiên thần mới có thể nói Chúa Giêsu đã sống lại, chỉ có một mình thiên thần mới có thẩm quyền mang sứ điệp từ trời, với quyền năng được Thiên Chúa ban cho để nói điều đó, giống như thiên thần - chỉ là thiên thần – mới có thể nói với Đức Maria “Này Bà sẽ thụ thai con trai, […] và Người sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao” ( Lc 1, 31-32). Vì điều này mà chúng ta gọi ngày hôm nay là ngày Thứ Hai của Thiên Thần, bởi vì chỉ có một mình thiên thần với quyền năng của Thiên Chúa mới có thể nói rằng: Chúa Giêsu đã sống lại.

Thánh sử Mathêu trình thuật lại rằng vào sáng sớm ngày Phục Sinh “Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên.” (x. Mt 28,2) Tảng đá lớn đó, được cho là dấu của chiến thắng trên cái ác và sự chết, được đặt dưới chân, đã trở thành bệ dưới chân của thiên thần Chúa. Tất cả mọi kế hoạch và mọi phòng thủ của kẻ thù Đức Giêsu và những kẻ bắt bớ Người đã trở nên vô ích. Tất cả mọi dấu tích đã vỡ vụn. Hình ảnh thiên thần ngồi lên trên tảng đá trước ngôi mộ là biểu hiện cụ thể, biểu hiện hữu hình chiến thắng của Thiên Chúa trên cái ác, biểu hiện chiến thắng của Đức Kitô trên thủ lãnh thế gian, biểu hiện chiến thắng của ánh sáng trên bóng tối. Ngôi mộ của Đức Giêsu đã không mở ra do bởi một hiện tượng vật lý, nhưng là do bởi sự can thiệp của Chúa. Sự xuất hiện của thiên thần, Mathêu tiếp tục “diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết” (c.3). Những chi tiết này là biểu tượng xác nhận sự can thiệp của chính Thiên Chúa, mang đến kỷ nguyên mới nhờ bởi vì sự phục sinh của Đức Giêsu đã khởi đầu, thời kỳ cuối cùng của lịch sử đã kéo dài hàng ngàn năm, giờ đã trở thành thời kỳ cuối cùng.

Có hai phản ứng khi nhận ra sự can thiệp này từ nơi Thiên Chúa. Đó là những người lính gác đã không thể đối mặt được quyền năng quá mạnh mẽ của Thiên Chúa khiến họ khiếp hãi, run sợ bởi đất chuyển rung dữ dội: họ sợ đến chết khiếp, ngất đi (c.4) Quyền năng của Đấng Phục Sinh đã lật đổ những kẻ được sử dụng để đảm bảo cho chiến thắng rõ ràng của cái chết . Và những người lính gác đó đã phải làm gì? Họ đã đi nói với những người đã truyền lệnh cho họ canh giữ, nói về sự thật. Họ đã có một chọn lựa: một là nói sự thật, hai là để cho mình bị những người truyền lệnh cho họ canh giữ thuyết phục. Và chỉ có một cách thuyết phục được họ: tiền. Và những người nghèo đáng thương đó, người nghèo, đã bán đứng sự thật. và với tiền ở trong túi mình, họ tiếp tục nói: ”Các môn đệ của hắn đã đến và lấy trộm xác”. Tiền của “Chúa”, ngay lúc này đây, trong sự phục sinh của Đức Kitô, có sức mạnh phủ nhận sự thật. Phản ứng của những người phụ nữ thì lại khác bởi vì họ được sứ thần của Chúa mời gọi đừng sợ, và cuối cùng, họ đã không còn sợ hãi - “Đừng sợ!” (c,5) và họ không tìm kiếm Đức Giêsu ở trong ngôi mộ.

Chúng ta có thể được hưởng lời giáo huấn quý giá từ những lời của thiên thần: chúng ta đừng bao giờ mệt mỏi tìm kiếm Đức Kitô Phục Sinh, Đấng ban sự sống dư tràn cho những ai gặp gỡ Ngài. Tìm kiếm Đức Kitô nghĩa là phám phá ra sự bình an ở trong tâm hồn của chúng ta. Giống như những người phụ nữ trong Tin Mừng, sau khi đã run rẩy- điều có thể hiểu được- đã cảm thấy rất đỗi vui mừng vì khám phá Thầy đang sống (x.cc 8-9). Trong mùa Phục Sinh, mong ước của tôi là mọi người có thể có được kinh nghiệm thiêng liêng giống như vậy, đón lấy vào trong tâm hồn của chúng ta, vào trong ngôi nhà của chúng ta và vào trong gia đình của chúng ta lời loan báo Phục Sinh đầy tràn niềm vui “ Đức Kitô, đã sống lại từ cõi chết, giờ đây Người không còn chết nữa, cái chết chẳng làm gì được Người nữa. (Communion Antiphon). Lời loan báo Phục Sinh, Đức Kitô đang sống, Đức Kitô đồng hành với cuộc sống của tôi, Đức Kitô ở bên cạnh tôi. Đức Kitô gõ cửa tâm hồn tôi để bạn có thể để cho Người vào bên trong tâm hồn mình, Đức Kitô đang sống. trong những ngày của Phục Sinh này, sẽ rất tốt cho chúng ta để lập lại rằng : Chúa đang sống.

Điều này chắc chắn đẩy chúng ta đi đến lời cầu nguyện của ngày hôm nay và trong suốt Mùa Phục Sinh “ Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hãy vui mừng”. Thiên thần Gabriel đã chào Đức Maria như thế trong lần đầu tiên “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng!” (x. Lc 1,28). Và bây giờ, niềm vui của Đức Maria đã trọn vẹn: Chúa Giêsu hằng sống, Tình yêu đã chiến thắng. Cầu mong đây cũng là niềm vui của chúng ta!

***

Nguồn: https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_regina-caeli_20210405.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN