ĐTC Phanxicô: SỰ THĂNG THIÊN CỦA CHÚA GIÊSU MANG ĐẾN CHO CHÚNG TA NIỀM VUI LỚN LAO

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 111 | Cật nhập: 5/17/2021 10:16:42 AM | RSS

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật- Lễ Chúa Thăn Thiên-, sau Thánh Lễ Đức Thánh Cha Phan xi cô dâng để cầu nguyện cho đất nước và anh chị em tại Myanmar, Đức Thánh Cha đã trao ban huấn từ của ngài cho mọi người, nhấn mạnh rằng: Sự Thăng Thiên của Chúa Giê su mang đến cho chúng ta niềm vui lớn lao.

Sau đây là nguyên văn huấn từ chia sẻ của Đức Thánh Cha được dịch từ bản Anh ngữ trên trang http://www.vatican.va/

Chào thăm Anh Chị Em,

Ngày hôm nay, tại Ý và nhiều quốc gia khác, chúng ta cử hành Lễ Chúa Thăng Thiên. Đoạn Tin Mừng (Mc 16,15-20)- kết thúc Tin Mừng Marco- trình bày cho chúng ta cuộc gặp gỡ cuối cùng của Đấng Phục Sinh với các môn đệ trước khi Ngài lên trời ngự bên hữu Chúa Cha. Thường, thì như chúng ta biết, những khung cảnh tạm biệt thì luôn buồn bã. Chúng gây nên cảm giác hụt hẫng, mất mát đối với những người ở lại; nhưng đối với các môn đệ, thì lại không có sự buồn bã. Mặc dầu sự chia cắt với Chúa, nhưng các môn đệ lại không tỏ ra đau buồn, trái lại, các ông lại vui mừng và sẵn sàng đi vào trong thế giới với tư cách là những nhà truyền giáo.

Tại sao các môn đệ không buồn? Tại sao chúng ta quá đỗi vui mừng khi nhìn thấy Chúa Giêsu lên trời? Là bởi vì sự Thăng Thiên hoàn tất sứ mạng của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Thực vậy, vì chúng ta Chúa Giêsu đã từ trời xuống với chúng ta, và cũng vì chúng ta, Ngài lên trời. Sau khi đã xuống thế mặc lấy thân phận con người của chúng ta và cứu chuộc thân phận con người- bây giờ Ngài trên trời, mang xác thịt chúng ta lên cùng với Ngài. Ngài là người đầu tiên bước vào trời, bởi vì Chúa Giêsu là con người, là người thật; Người là Thiên Chúa, Thiên Chúa thật; thân xác của chúng ta ở trên trời và đây là điều làm cho chúng ta vui mừng. Lúc này, bên hữu Chúa Cha ngự trị là một thân thể con người, mà lần đầu tiên là thân thể của Chúa Giêsu, và trong mầu nhiệm này, mỗi người chúng ta chiêm ngắm đích đến tương lai của chính mình. Điều này hoàn toàn không phải là sự từ bỏ; Chúa Giêsu vẫn ở với các môn đệ mãi mãi- ở với chúng ta. Ngài vẫn lời cầu nguyện, với tư cách là con người, Ngài cầu nguyện với Chúa Cha, với tư cách là Thiên Chúa, Ngài tỏ lộ cho Chúa Cha những thương tích của Ngài, những thương tích mà nhờ đó Ngài đã cứu chuộc chúng ta. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu ở đó, với xác phàm của chúng ta: Người làm một với chúng ta, con người Thiên Chúa, và Ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta.

Và điều này cho chúng ta sự tự tin, hay đúng hơn là một niềm vui, niềm vui vĩ đại! Và lý do thứ hai để vui là vì lời hứa của Chúa Giêsu. Người nói với chúng ta “Thầy sẽ ban Thánh Thần cho các con”. Và cùng với lời hứa ban Chúa Thánh Thần, là mệnh lệnh mà Chúa trao ban cho trong lời từ biệt của Ngài “Hãy đi khắp thế gian, rao giảng tin mừng”. Và chính quyền năng của Chúa Thánh Thần sẽ dẫn dắt chúng ta đi đến đó, mang Tin mừng vào trong thế giới. Chúa Thánh Thần của ngày hôm đó, Chúa Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã hứa đó, chín ngày sau, đã ngự xuống trên các môn đệ vào ngày Lễ Hiện Xuống. Thật quý giá biết bao vì Chúa Thánh Thần đã làm cho chúng ta có thể có được như ngày hôm nay. Một niềm vui lớn lao! Chúa Giêsu đã lên trời: con người đầu tiên ở trước mặt Chúa Cha.

Chúa Giêsu ra đi với những thương tích của Người, cái giá của sự cứu rỗi, và Người cầu nguyện cho chúng ta. Và sau đó, Người gửi Thánh Thần đến cho chúng ta; Người hứa ban Thánh Thần cho chúng ta, để chúng ta đi truyền giáo. Đây là lý do cho niềm vui của ngày hôm nay; đây là lý do cho niềm vui vào ngày Chúa Thăng Thiên này.

Anh Chị Em thân mến, vào ngày Lễ Chúa Thăng Thiên, trong khi chúng ta chiêm ngắm Trời Cao, nơi Chúa Kitô đã lên trời và ngự bên hữu Chúa Cha, chúng ta hãy cầu xin Đức Maria, Nữ Vương Trên Trời, giúp chúng ta trở nên những chứng nhân can trường trong thế giới cho Đấng đã Sống lại, trong những tình cảnh cụ thể của cuộc sống.

ĐTC Phanxicô: SỰ THĂNG THIÊN CỦA CHÚA GIÊSU MANG ĐẾN CHO CHÚNG TA NIỀM VUI LỚN LAO

ĐTC Phanxicô: SỰ THĂNG THIÊN CỦA CHÚA GIÊSU MANG ĐẾN CHO CHÚNG TA NIỀM VUI LỚN LAO

ĐTC Phanxicô: SỰ THĂNG THIÊN CỦA CHÚA GIÊSU MANG ĐẾN CHO CHÚNG TA NIỀM VUI LỚN LAO

Nguồn: http://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_regina-caeli_20210516.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN