ĐTC Phanxicô: HÃY ĐỂ ÁNH SÁNG TÌNH YÊU CỦA CHÚA KITÔ CHIẾU SÁNG NƠI CHÚNG TA 

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 32 | Cật nhập: 1/7/2021 10:00:43 PM | RSS

ĐTC Phanxicô: HÃY ĐỂ ÁNH SÁNG TÌNH YÊU CỦA CHÚA KITÔ CHIẾU SÁNG NƠI CHÚNG TA

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Thứ Tư 6/1/2021 ngày Lễ Hiển Linh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi chúng ta loan báo Tin Mừng bằng cách để cho ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa chiếu soi cho những người khác nhìn thấy.

Sau đây là nguyên văn huấn từ của Đức Thánh Cha được chuyển dịch từ bảng tiếng Anh trên trang http://www.vatican.va/

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

ĐTC Phanxicô: HÃY ĐỂ ÁNH SÁNG TÌNH YÊU CỦA CHÚA KITÔ CHIẾU SÁNG NƠI CHÚNG TA 

Anh Chị Em thân mến,

Hôm nay, chúng ta cử hành Lễ Hiển Linh, một cuộc hiển linh mà Chúa dành cho mọi dân tộc: thực tế, ơn cứu độ mà Chúa Kitô thực hiện không có ranh giới. Ơn cứu độ dành cho mọi người. Lễ Hiển Linh không phải là một mầu nhiệm thêm vào, nhưng sự hiển linh luôn cùng là mầu nhiệm như mầu nhiệm Giáng Sinh, tuy nhiên, cuộc Hiển Linh được nhìn từ chiều kích của ánh sáng, ánh sáng chiếu soi cho mọi người nam và người nữ, ánh sáng được đón nhận trong đức tin và ánh sáng đem đến cho người khác trong đức ái, qua chứng từ, trong việc loan báo Tin Mừng.

Trong cái nhìn của Isaia, mà Phụng vụ hôm nay trình bày (x. Is 60,1-6), lại vang dội trong thời đại của chúng ta và hợp thời hơn bao giờ hết “kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân” (c.2). Với bối cảnh đó, ngôn sứ đã nói về ánh sáng: Thiên Chúa đã trao ban ánh sáng cho Giêrusalem và chư dân sẽ đi về phía ánh sáng. Ánh sáng này có sức mạnh thu hút mọi người, gần và xa, mọi người ở trên con đường mà ánh sáng chạm tới, (c.3). Đó là cái nhìn mở con tim, làm cho hơi thở được dễ dàng hơn, một cái nhìn mời gọi hy vọng. Chắc chắn, bóng tối đang hiện diện và đe dọa cuộc sống của mọi người và trong câu chuyện của nhân loại; nhưng ánh sáng của Thiên Chúa có sức mạnh hơn, quyền lực hơn. Ánh sáng cần được con người đón nhận để có thể chiếu sáng trên con người. Nhưng, chúng ta có thể tạo khoảng cách với ánh sáng này. Nhưng chúng ta có thể tự hỏi “Ánh sáng này ở đâu?” Ngôn sứ Isaia đã bắt gặp thoáng thấy ánh sáng từ xa, nhưng điều đó đã thực sự đủ để lấp đầy con tim của Giêrusalem với niềm vui không thể kìm nén. Ánh sáng đó ở đâu?

Đến lượt Thánh sử Mathêu kể lại câu chuyện các nhà đạo sĩ 9x. 2,1-12, cho thấy ánh sáng này là chính Hài Nhi ở Belem, là Chúa Giêsu, cho dẫu vương quyền của Ngài không được mọi người chấp nhận. Thay vì một số người chối từ, giống như Vua Hêrôđê, Chúa Giêsu là ngôi sao xuất hiện ở phía chân trời, là Đấng Mê sia mà mọi người trông đời, là Đấng mà Thiên Chúa sẽ khai mạc vương quốc tình yêu của Ngài, vương quốc của công bằng và hòa bình của Chúa. Chúa Giêsu không sinh ra để chỉ cho một số người, nhưng là cho tất cả mọi người nam, nữ, cho tất cả mọi dân tộ. Ánh sáng đó là để cho mọi dân tộc, ơn cứu độ là dành cho tất cả mọi người.

Và làm thế nào mà “bức xạ” này đến được? Làm thế nào mà ánh sáng của Chúa Kitô chiếu sáng từng nơi và mọi thời? Ánh sáng có phương thức mở rộng riêng. Ánh sáng không chiếu sáng qua công cụ quyền lực của các đế chế trần gian, luôn tìm cách nắm quyền. Không, ánh sáng của Chúa Kitô trải rộng qua việc loan báo Tin Mừng. Qua loan báo…bằng lời và bằng chứng từ. Và với “phương pháp” như thế, Thiên Chúa đã chọn để đến giữa chúng ta: Nhập thể, nghĩa là, bằng cách đến gần người kia, gặp gỡ người khác, gánh lấy thực tại của người khác và đem chứng từ đức tin của chúng ta, đến cho mọi người. Đây là cách thức duy nhất mà ánh sáng của Chúa Kitô, Đấng là Tình yêu, có thể chiếu sáng trên những người đón nhận ánh sáng và lôi cuốn người khác. Ánh sáng của Chúa Kitô không tỏa rộng bằng lời, qua những phương pháp giả, những kiểu cách thương mại…Không, không, nhưng ánh sáng của Chúa Kitô tỏa lan rộng qua đức tin, lời nói và nhân chứng. Như thế ánh sáng của Chúa Kitô thực sự trải rộng, chiếu tỏa. Ngôi sao là Đức Kitô, nhưng chúng ta cũng có thể và cũng phải là ngôi sao cho anh chị em mình, là nhân chứng của kho tàng của sự tốt lành và lòng thương xót vô hạn mà Đấng Cứu Chuộc đã tặng ban cho mọi người một cách nhưng không. Ánh sáng của Chúa Kitô không trải rộng qua chủ nghĩa tin đạo. Ánh sáng trải rộng qua chứng từ, qua việc tuyên xưng niềm tin, thậm chí qua sự tử đạo.

Vì thế, điều kiện là phải đón lấy ánh sáng này từ bên trong, luôn luôn đón lấy ánh sáng nhiều hơn. Khốn cho chúng ta nếu chúng ta nghĩ mình sở hữu ánh sáng, không; khốn cho chúng ta nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta chỉ cần “quản lý” ánh sáng! Không. Giống như các đạo sĩ, chúng ta cũng được mời gọi để cho chính mình được Chúa Kitô làm cho say mê, bị Ngài cuốn hút, để cho Ngài hướng dẫn, để được Ngài chiếu sáng và để được Ngài biến đổi: Chúa Kitô là hành trình của đức tin, nhờ bởi cầu nguyện và chiêm ngắm những công trình của Thiên Chúa, Đấng tiếp tục đổ đầy trong chúng ta niềm vui và sự ngạc nhiên, một sự ngạc nhiên luôn luôn mới. sự ngạc nhiên đó luôn luôn là bước đầu tiên để đi về phía ánh sáng này.

Chúng ta hãy khẩn nài sự chở che của Đức Maria trên Giáo Hội Hoàn vũ, để Giáo Hội có thể loan truyền khắp thế giới Tin Mừng của Chúa Kitô, ánh sáng của tất cả mọi dân tộc, ánh sáng của từng người.

Source: http://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210106.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN