ĐTC Phanxicô: Buôn bán người, một tội phạm “thương mại hóa về người khác”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 39 | Cật nhập: 4/13/2019 10:00:24 AM | RSS

ĐTC Phanxicô: Buôn bán người, một tội phạm “thương mại hóa về người khác”Hôm Thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tố cáo việc buôn bán người như là một trong những biểu hiện bi kịch nhất của việc “thương mại hóa người khác”, một tội ác chống lại nhân loại, làm biến dạng, méo mó cả những nạn nhân lẫn những người thực hiện nó.

Nói với các tham dự viên đang tham dự Hội nghị Quốc tế nghiên cứu về Đường hướng Mục vụ về Nạn Buôn Người do Bộ Di Dân và Tị Nạn của Vatican tổ chức.

“Những người phạm tội này không chỉ gây hại cho những người khác, nhưng cũng còn cho chính họ”. “ Trong nhiều hình thức, nó là một dạng của viết thương “ nơi cơ thể của nhân loại đương thời”, một vết thương khoét sâu trong nhân loại của những người đau khổ vì nó và của những người đang là kẻ buôn người.”

Thương mại hóa con người

ĐTC đã than thở về “sự phát triển của chủ nghĩa cá nhân và ích kỷ” trong thời đại chúng ta, có khuynh hướng coi người khác trong khía cạnh đơn thuần, quy định giá trị con người theo tiêu chí thuận tiện và lợi thế cá nhân. Đây thực chất là một câu hỏi của một “ khuynh hướng đi tới việc thương mại hóa người khác”, điều mà Đức Thánh Cha đã nói, mà nhiều lần ngài đã tố cáo. Và “ ở giữa những biểu biện bi thương nhất của sự thương mại hóa này là nạn buôn bán người”.

Đức Thánh Cha đã nói bằng những lời của Chúa Giê su trong Tin Mừng Gioan về tiêu chuẩn của sứ mạng của lòng thương xót nơi Giáo Hội “Tôi đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào” (Ga 10,10). Đức Thánh Cha Phan xi cô nói rằng “ nạn buôn bán làm biến dạng, méo mó khuôn mặt của nạn nhân, làm mất đi sự tự do và phẩm giá của con người”. Đồng thời, nạn buôn người làm cho những kẻ tham dự vào trở nên hung bạo, vô nhân đạo, từ chối để đi tới “đời sống dồi dào”.

ĐTC giải thích rằng nạn buôn người cấu thành nên một sự vi phạm vô lý đối với tự do và phẩm giá của con người mà Thiên Chúa đã muốn và tạo dựng nên con người. Vì lý do này, nạn buôn người được coi như là một “tội ác chống lại nhân loại”.

Trận chiến chống lại nạn buôn người

Trái lại, mọi hành động nhằm đến mục đích hồi phục và phát huy phẩm giá cho những người sống sót từ nạn buôn người nằm trong sứ mạng của Đức Kitô và Giáo Hội của Ngài. Điều này đem lại lợi ích cho nhân loại của chúng ta, mở ra sự sống viên mãn, mục tiêu cuối cùng của sự hiện hữu của chúng ta.

Đức Thánh Cha bày tỏ lòng cảm phục đối với những người trong các Giáo Hội địa phương và nhiều dòng tu đã làm việc, cả việc liên kết mạng lưới với những người khác, để chống lại tai họa.

Ngài lưu ý rằng nhiều hoạt động đã được và đang được tiến hành trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người, nhưng vẫn còn phải tiếp tục duy trì thực hiện. Đức Thánh Cha khuyến khích sự hợp tác các sáng kiến mục vụ khác nhau, cả ở mức độ địa phương lẫn quốc tế, và khuyến khích mọi người hợp lực để giải quyết các vấn đề đang tồn tại tại các quốc gia có nguồn gốc, quá cảnh và điểm đến của những người đang bị buôn bán.

Đức Thánh Cha nói rằng, để hiệu quả hơn, Giáo Hội cũng cần đến sự trợ giúp của các nhà hoạt động chính trị và xã hội khác.

Chuyển ngữ: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN