Các giám mục Hungary hân hoan về tin tức chuyến thăm mang tính khả thi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 153 | Cật nhập: 3/9/2021 8:57:31 PM | RSS

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Trên chuyến bay trở lại Rôma từ Iraq hôm 8/3, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với những phóng viên về thông tin cho biết ngài đang lên kế hoạch thăm Budapest vào Tháng 9, 2021 để cử hành Thánh Lễ Bế Mạc Đại hội Thánh Thể Quốc Tế.


Các giám mục Hungary hân hoan về tin tức chuyến thăm mang tính khả thi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Vào hôm Thứ Hai, 9/3, Hội Đồng Giám mục Công Giáo Hungary đã phát biểu ngắn gọn “Chúng tôi vui mừng khi biết rằng Đức Thánh Cha vừa mới thông báo quyết định của ngài đến Budapest cho Thánh Lễ Bế Mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tết lần thứ 52.” Đức Hồng Y Peter Erdo, Tổng Giám Mục Esztergom-Budapest và Đức Giám Mục Andras Veres của Gyor, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hungarynói rằng “Chúng tôi hy vọng rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ là một khích lệ lớn lao và củng cố tinh thần cho tất cả chúng tôi và cho những tham dự viên tương lai của Hội Nghị Thánh Thể,”

Đại hội Thánh Thể Quốc Tế sẽ được diễn ra từ ngày 5 đến ngày 12 tháng Chín, 2021 tại Budapest.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Budapest, có thể đến Slovakia.

Phát biểu của các giám mục Hungary, vào hôm Thứ Hai, là nằm trong việc đáp lại thông báo mà chính Đức Thánh Cha đã nói về chuyến viếng thăm này của ngài trong cuộc họp báo chí với các phóng viên trên chuyến bay từ Iraq trở về Rôma. s. Đức Giáo Hoàng đã trả lời lại câu hỏi về khả năng ngài có thể trở về quê hương của ngài ở Argentina, mà từ khi trong triều đại giáo hoàng tám năm vừa qua, Đức Giáo Hoàng chưa có một chuyến về lại quê hương của ngài. “Tôi không biết liệu chuyến đi có khả thi hay không.” Đức Thánh Cha thừa nhận rằng chuyến đi Iraq của ngài vừa rồi là mệt hơn nhiều so với những chuyến tông du khác. “Chúng ta sẽ biết,” vị giáo hoàng thứ 84 tuổi nói “bây giờ, tôi sẽ đến Hungary để cử hành Thánh Lễ Bế Mạc của Đại hội Thánh Thể Quốc Tế”. Tuy nhiên, ngài thừa nhận, đó không phải là chuyến viếng thăm quê hương, mà chỉ là cho Thánh Lễ mà thôi.

Các giám mục Hungary hân hoan về tin tức chuyến thăm mang tính khả thi của Đức Giáo Hoàng PhanxicôĐức Thánh Cha cho biết thêm về tính khả thi của chuyến viếng thăm nước láng giềng Slovakia. “Budapest cách Bratislava có hai tiếng lái xe, vậy tại sao lại không thăm Slovakia?” Đức Thánh Cha nói. Các giám mục Slovak chưa bình luận về chuyến viếng thăm có thể có của Đức Thánh Cha.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng ngài không đột ngột đưa ra những quyết định cho những chuyến thăm nước ngoài. Đó là một quá trình dài sau khi có ý tưởng ban đầu về chuyến viếng thăm mang tính khả thi. Đức Thánh Cha thảo luận với các cố vấn của ngài trước, chú ý lắng nghe các ý kiến, suy tư và cầu nguyện nhiều trên vấn đề đó. “Sau đó, quyết định sẽ đến từ bên trong, từ trong ruột, theo cách tự nhiên, giống như quả chín cây vậy,” Đức Giáo Hoàng nói. “Đó là một hành trình dài”. Có nhiều quyết định thực sự khó khăn, có những quyết định lại dễ dàng hơn, ngài nói.

Hội Nghị Thánh Thể Quốc Tế

Đại hội Thánh Thể Quốc Tế lần thứ 52 tại Budapest ban đầu được lên kế hoạch vào Tháng Chín, năm 2020. Nhưng vì đại dịch, Ủy Ban Giáo hoàng của Vatican về hội Nghị Thánh Thể Quốc đế và các giám mục Hungary đã quyết định hoãn lại cho đến năm nay.

Đại hội Thánh Thể Quốc Tế là cuộc tập hợp các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân với mục đích là để cử hành và tôn vinh Thánh Thể và tìm kiếm những phương tiện tốt nhất để loan báo tình yêu và hiểu biết về Thánh Thể trên khắp thế giới. Sự Hiện Diện Thực của Chúa Giêsu Kitô trong Thánh Thể là một trong những tín điều chính yếu của đức tin Công Giáo, và vì thế có tầm quan trọng tối cao như là kho tàng qúy giá nhất mà Chúa Kitô để lại cho Hội Thánh của Người. Vì thế, Thánh Thể là trung tâm của việc thờ phượng Công Giáo và là nguồn gốc của lòng đạo đức Kitô giáo.

Như vậy các Đại hội Thánh Thể được tổ chức ở cấp quốc tế, quốc gia, giáo phận. Đại hội Thánh Thể Quốc Tế do Giáo Hoàng triệu tập và quyết định về một địa điểm cho một giám mục hay một hội đồng giám mục đề xuất ra.

Đại hội Thánh Thể Quốc Tế đã được tổ chức trên khắp thế giới kể từ lần đầu tiên được tổ chức tại Lille, Pháp vào năm 1881. Đây là lần thứ hai Đại hội Thánh Thể Quốc Tế được tổ chức tại Hungary. Budapest đã được tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc Tế vào lần cuối cùng năm 1938.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/church/news/2021-03/hungary-bishops-pope-visit-budapest-eucharistic-congress.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN