Thư của Thánh Nữ Catarina gửi Đức Thánh Cha Gregorio Xi, tại Avignon

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 152 | Cật nhập: 4/29/2020 9:37:52 AM | RSS

THƯ CỦA THÁNH NỮ CATARINA GỬI ĐỨC THÁNH CHA GREGORIO XI, TẠI AVIGNON

Thạch Thảo chuyển ngữ từ internet

Nhân danh Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh và Đức Maria dịu hiền, thân mẫu của Con Thiên Chúa.

Cha rất yêu dấu và đáng kính trong Chúa Giêsu Kitô,

Con là Catarina, đầy tớ và nô lệ của các tôi tớ Đức Giêsu Kitô và là đứa con hèn mọn bất xứng của cha, đang viết cho cha trong bửu huyết của Người. Con ước mong được thấy cha như vị mục tử nhân hiền đích thực theo gương Đức Kitô Mục tử mà cha đang thay thế Người. Người đã hy sinh tính mạng cho đoàn chiên nhỏ bé dù chúng ta đã vô ơn bội nghĩa với Người. Những sai lầm, những tiếng la hét, chửi rủa, xúc phạm của đoàn dân Người đã tạo dựng và ban biết bao ơn lành, đã không ngăn cản được việc Người thực hiện công trình cứu độ. Không, vì tha thiết yêu mến vinh quang của Chúa Cha và việc cứu độ chúng ta, Đức Giêsu Kitô đã coi thường thống khổ riêng mình và chiến thắng tội ác của chúng ta bằng sự khôn ngoan, bình an và nhân hậu của Người. Chính vì vậy, con nài xin Đức thánh cha, cha rất yêu dấu của con, nhân danh Đức Kitô chịu đóng đinh, xin cha lấy lòng nhân hậu, kiên nhẫn, khiêm tốn và dịu hiền mà chiến thắng và tha thứ những sai lầm và ngỗ nghịch kiêu căng của các con cái cha đã phản loạn chống lại cha của chúng. Cha quá biết rằng sự dữ không thể khử trừ bằng sự dữ nhưng bằng nhân đức. Cho dù cha đã bị đối xử rất bất công – vì họ đã xỉ nhục cha và cướp những gì là của cha (ám chỉ đất của Giáo Hội bị cách mạng Ý tịch thu) – dẫu vậy, thưa Đức thánh cha, con nài xin cha hãy bỏ qua những việc làm sai trái của họ mà chỉ nghĩ đến lòng nhân hậu của cha. Xin cha đừng để điều này ngăn cản cha thực hiện chương trình cứu độ. Và điều này sẽ là ơn cứu độ của họ: đó là cha tái lập hòa bình với họ, vì bao lâu một đứa con phản loạn với cha mình thì nó mất quyền thừa kế. A, thưa Đức thánh cha, chính là hòa bình, là bình an trong tình yêu Thiên Chúa, để tất cả những đứa con này có thể không mất quyền thừa kế sự sống đời đời! Vì cha biết rằng Thiên Chúa đã đặt trong tay cha quyền cho hay tước đi quyền thừa kế này như ý cha muốn. Cha giữ chìa khóa này và cha mở cho ai thì nó được mở, còn cha đóng cho ai thì nó bị đóng lại. Đây là điều Đức Giêsu Kitô đã nói với Thánh Phêrô mà cha đang kế vị: “Những gì con tháo cởi dưới đất thì trên trời sẽ được tháo cởi, và những gì con cầm buộc dưới đất thì trên trời sẽ bị cầm buộc.” (Mt 16,19)

Vậy, con xin lấy một bài học từ người cha và mục tử đích thực. Đối với cha, xin cha xem lúc này là thời gian cha ban mạng sống cho những con chiên nhỏ đã rời bỏ đàn. Cha phải tìm kiếm và đem chúng về bằng cách dùng sự kiên nhẫn và đấu tranh – đấu tranh ở đây con có ý nói đến việc nâng cao tiêu chuẩn của thánh giá chói sáng ngọt ngào và chống lại những kẻ không tin. Vậy xin cha đừng ngủ nữa nhưng hãy thức dậy và nâng cao tiêu chuẩn đó cách can đam. Con tin rằng với lòng nhân hậu vô biên của Chúa, cha sẽ thành công trong việc đem những kẻ bất tín trở về và đồng thời sửa sai cho những Kitô hữu lầm lạc, vì mọi người sẽ chạy theo hương thơm của thánh giá, ngay cả những ai đã phản nghịch cha nhất.

Ôi, thật vui mừng biết bao khi thấy các Kitô hữu trao ban mùa màng đức tin cho những người bất tín! Vì một khi những người này nhận được ánh sáng, họ sẽ trở nên hoàn hảo như một cây mới. Và một khi có hơi ấm và ánh sáng của Chúa Thánh Thần, qua đức tin thánh thiện, phá tan giá lạnh của sự bất tín, họ sẽ sản sinh hoa trái của nhân đức trong nhiệm thể Hội Thánh. Như vậy, bằng hương thơm nhân đức, họ sẽ giúp hạn chế sự dữ và tội lỗi, sự kiêu căng và nhơ uế đang tràn lan giữa các Kitô hữu, đặc biệt giữa các giáo chức cao cấp, các mục tử và các vị lãnh đạo Hội Thánh, các vị trở nên ăn tươi nuốt sống các linh hồn! Và tất cả xuất phát từ tình yêu vị kỷ cho chính bản thân họ, từ đó kiêu ngạo nảy sinh, rồi tính tham lam, hám lợi, và nhơ uế xác hồn. Họ thấy những con sói từ hỏa ngục chiếm đoạt các con chiên bổn đạo của họ mà xem ra họ chẳng quan tâm. Mối quan tâm của họ bị thu hút vào việc tích lũy các hưởng thụ và thú vui trần thế, xu nịnh và tâng bốc. Và tất cả những điền này đều do tình yêu vị kỷ của họ dành cho chính họ. Bởi vì nếu họ yêu bản thân vì Chúa thay vì chính mình, họ sẽ chỉ quan tâm đến vinh quang Thiên Chúa chứ không phải danh dự mình, chỉ lo cho phúc lợi của tha nhân thay vì lợi lộc cá nhân. A, thưa cha yêu dấu, cha thấy mình can dự vào những điều này chứ! Cha hãy tìm kiếm những người nhân đức tốt lành và đặt họ chăm sóc những con chiên bé này. Những người như thế sẽ nuôi dưỡng trong nhiệm thể Hội Thánh không như những chó sói nhưng như những con chiên. Đó sẽ là điều thiện hảo, bình an và an ủi của cha, và họ sẽ giúp cha mang vác gánh nặng nề trong chức vụ của cha. Thưa cha khả kính, dường như đối với con, cha như một con chiên giữa bầy sói. Nhưng cha hãy vững tâm và đừng sợ hãi, vì sự giúp đỡ của Chúa Quan phòng sẽ luôn ở với cha. Cha đừng ngạc nhiên ngay cả khi cha thấy vô vàn chống đối, và trần gian chẳng giúp đỡ được gì, ngay cả những người lẽ ra phải giúp chúng ta nhiều nhất thì lại làm chúng ta thất vọng và hành động chống lại chúng ta. Cha đừng sợ hãi nhưng hãy thêm tự tin; đừng bỏ cuộc hay rút lại khát vọng thánh thiện ngọt ngào, nhưng hãy làm cho nó mỗi ngày thêm sáng hơn lên.

Cha ơi, hãy tiến lên! Hãy thực thi quyết định của cha liên quan đến việc cha trở về và cuộc thánh chiến thập tự chinh. Cha sẽ thấy rằng như những kẻ không tin đang thách thức cha về điều này bằng cách tới gần bao nhiêu có thể để lấy đi những gì là của cha. Cha hãy tiến lên, để trao phó mạng sống mình cho Đức Kitô! Chẳng phải thân xác chúng ta là cái duy nhất chúng ta có sao? Tại sao cha không dâng mạng sống cha cả ngàn lần, nếu cần, cho vinh danh Thiên Chúa và phần rỗi các tạo vật của Người? Đó là điều Người đã thực hiện, và cha, đại diện của Người, phải tiếp tục thi hành công việc của Người. Mọi người hy vọng rằng khi nào cha còn là đại diện của Chúa thì cha sẽ đi theo đường lối và mẫu gương của Người.

Vì vậy, xin cha hãy đến, hãy đến mau! Xin cha đừng trì hoãn nữa, để cha sớm đóng trại chống lại những kẻ bất tín, và như vậy cha sẽ không nản chí trong việc chinh phục những phần tử bất hảo đang phản nghịch chống đối cha! Con nài xin cha và con muốn cha chơi một cú lừa thánh thiện đối với họ - con có ý nói về lòng nhân hậu mà con đã nói với cha. Đó sẽ là một ngọn lửa tình yêu cho họ, đốt cháy đống than nồng cha đã chất lên họ. Bằng cách này cha sẽ thu phục được cả họ cũng như những phương tiện vật chất của họ để giúp cha tiến hành một cuộc đấu tranh thực sự chống lại những kẻ bất tín.

Đây chính là điều Đấng Cứu độ hiền hậu của chúng ta đã làm. Bằng cách đổ đầy lửa tình yêu nồng cháy trên những người đang chống đối Người, Người đã thành công trong việc dần dần biến họ thành những người phụ tá, những sứ giả của Thiên Chúa. Con xin lấy ví dụ về Thánh Tông đồ dân ngoại Phaolô. Phaolô là con chó sói nhưng đã trở thành một con chiên, một bình chứa đựng tình yêu tuyệt mỹ - và ngọn lửa mà Đức Kitô đổ đầy bình của thánh nhân đã được thánh nhân đem đi khắp thế giới. Thánh nhân đã nhổ nết xấu nơi các Kitô hữu rồi trồng nhân đức nơi họ; đối với những người không tin, thánh nhân khử trừ những lầm lạc và bất tín, và đem cho họ ánh sáng đức tin. Bây giờ, đây là điều Đấng Chân Lý Đệ Nhất đang bảo cha và muốn cha thi hành. Những gì cha đã nhận được, hãy cho đi. (x. 1 Cor 11,23)

Hỡi cha yêu dấu của con, hãy đem lại hòa bình, hòa bình, hòa bình và không còn chiến tranh nữa! Chúng ta hãy ra đi chống lại quân thù, mang khí giới là thập giá thánh thiện ngọt ngào (x. Hr 4,12). Cha ơi, hãy nuôi dưỡng các tôi tớ đói khát của cha, những người đang đợi trông cha và trong lúc này, với lòng khát khao mãnh liệt! Cha ơi, hãy can đảm lên, hãy mạnh mẽ lên! Cha hãy tránh xa những lời chỉ trích cay đắng làm cha tê liệt, nhưng hãy nhớ những lời tuy cay đắng nhưng là sửa lỗi nhân danh Thiên Chúa, và đem lại sức mạnh trong niềm tín thác rằng Thiên Chúa sẽ cung cấp cho những nhu cầu của cha. Con xin phép không nói nữa, vì nếu theo khuynh hướng của con, con sẽ nói không ngừng bao lâu con còn sống!

Xin cha tha thứ cho điều ước đoán của con. Xin cho tình yêu mến và nỗi lo âu cho vinh danh Thiên Chúa cũng như cho sự tiến bộ của Hội Thánh là lời chuộc lỗi của con trước lòng nhân hậu của cha. Có lẽ con nên nói điều này cách riêng tư hơn là qua thư tín, vì con nghĩ mình sẽ trút bỏ hoàn toàn gánh nặng của tâm hồn hơn. Nhưng đây là tất cả những gì con có thể làm lúc này. Xin cha đoái thương đến những khát mong đầy tình yêu mến ngọt ngào con kính dâng lên cha và Hội Thánh trong nước mắt và nguyện cầu liên lỉ. Xin cha đừng thờ ơ với chúng nhưng hãy quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện, vì dường như mùa xuân đã sẵn sàng bừng nở hoa và chẳng bao lâu sẽ trĩu quả, vì hoa đã bắt đầu nở rồi. Vì vậy, xin cha hãy can đảm lên, tuyệt đối không nhụt chí hãi sợ, vì cha đang theo Con Chiên đã bị giết chết và tự hủy trên thập giá vì chúng ta! Xin cha hãy sống trong tình yêu thánh thiện và âu yếm của Chúa.

Thưa cha khả kính, xin cha vui lòng ban cho Neri, người cầm thư này, khi anh liên hệ với cha, nếu cha thấy điều anh xin có thể chấp nhận được. Xin cha lắng nghe và tin những điều anh nói. Đôi khi chúng ta không thể viết ra những điều mình muốn; vậy nếu cha muốn gửi cho con bất cứ điều nhắn riêng tư nào, xin cha cứ tin tưởng nói với anh, vì anh là người đáng tin cậy. Về những gì con có thể làm được, con sẽ vui sướng dâng mạng sống con nếu cần, cho vinh danh Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn. Ôi Chúa Giêsu dịu hiền! Ôi Giêsu mến yêu!

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN