LỄ CÁC THÁNH DÒNG ĐA MINH :7/11

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 154 | Cật nhập: 11/7/2018 12:25:49 PM | RSS

Tại sao Dòng Đa Minh lại có ngày 7/11 để cử hành ngày Lễ Các Thánh Dòng Đa Minh trong khi đó Giáo Hội Hoàn Vũ đã cử hành trọng thể lễ Các Thánh Nam Nữ vào ngày 1/11 rồi?

Dòng Đa Minh là dòng thứ hai sau Dòng Benedictine nhận được đặc quyền này từ Tòa Thánh. Năm 1670, Bề Trên Tổng quyền Dòng là Juan Tomas Rocaberti, đã tìm kiếm và xin được phép Tòa Thánh cho Dòng Đa Minh được cử hành một lễ để tôn vinh các Thánh trong Dòng gồm: các linh mục, tu huynh, nữ tu, giáo dân, bao gồm rất nhiều nhiều các vị chân phước.
Đức Giáo Hoàng Clement X trong việc trả lời thư khẩn xin của Đức hồng Y Vicent Maria Orsini, O.P, năm 1674, đã viết như sau: “ Đúng vậy, Đức Hồng y của tôi, nên để Dòng Đa Minh của ngài được cử hành trọng thể ngày lễ các Thánh của Dòng vào một ngày được chỉ định, vì, nếu như chúng tôi mong muốn để đưa từng các đấng thánh của Dòng vào một ngày lễ riêng, chúng tôi nên phải làm một lịch phụng vụ mới, và như vậy mới đủ để cử hành hết.”

Trong cuốn “Short Lives of the Dominican Saints” của một nữ tu Dòng Catarina Siena, xuất bản năm 1901, ở trang 314, có đoạn viết như sau:

“Một điều xem ra không như được quan tâm để ghi lại nơi này con số con cái của Thánh Đa Minh cho đến nay, năm 1900, đã nhận được rất nhiều danh hiệu thánh và chân phước. Các Thánh được phong thánh của Dòng là 14 và 215 Chân phước. Dĩ nhiên, chính yếu trong số các vị này, xếp theo thứ tự, là các Thánh thuộc Dòng Nhất, nhưng Dòng Nhì thuộc các nữ tu đan viện có 10 đại diện, và Dòng Ba là 66. Chúng ta có thể thêm vào các dữ liệu trên, Chân Phước Gioana Aza, Thân Mẫu của Thánh Đa Minh, 58 thành viên của Hiệp Hội Kinh Mân Côi, được phong chân phước với các Thánh Tử đạo Nhật Bản, và với 7 vị Thánh Tử Đạo thuộc Thừa Sai Đa Minh Đông Toquin.”

“Tổng Hội Valencia đã đưa ra một danh sách các Thánh Tử đạo của Dòng Đa Minh từ giữa những năm 1234 và 1335, và danh sách này tìm thấy có đến 13.370 tên các vị. Chỉ riêng ở thế kỷ thứ 16 mà thôi, đã có 26.000 con cái của Thánh Đa Minh đã hiến dâng mạng sống của mình vì đức tin; và một tác giả viết trong năm 1882 viết cách chắc chắn về thực tế rằng, từ khi thành lập Dòng cho đến ngày hôm nay, chưa từng có một thập niên nào mà lại không nhuốm máu của các vị tử đạo.

“Nhưng có rất nhiều các vị tử đạo khác ngoài việc máu đổ, và ai sẽ tính được con số các con cái của Thánh Đa Minh, những người đã sống hoàn toàn tiêu hao vì mục đích và lợi ích của Dòng, vì ơn cứu độ các linh hồn mà Đức Ki tô- Đấng đã chết cho các linh hồn đó, trong công việc truyền giáo, trên bục giảng, nơi tòa giải tội, trong vị trí của một giáo sư, nơi bệnh viện, hay nơi trường học, hoặc trong vai trò con chiên hiền lành trong lĩnh vực lao động để phục vụ Cộng đoàn của mình, hay trong sự ẩn dật nơi những đan viện, tu viện, bằng cuộc khổ nạn âm thầm với tinh thần và tinh thần tông đồ thánh của lời cầu nguyện và đau khổ nội tâm? “

Tổng hợp và biên dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

LỄ CÁC THÁNH DÒNG ĐA MINH :7/11

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN