8/11: Cầu cho Anh Chị Em trong Dòng đã qua đời: lòng thương xót tiếp tục được trao ban.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 296 | Cật nhập: 11/7/2019 9:36:02 PM | RSS

Mừng lễ các Thánh Dòng Đa Minh (7/11) trong hân hoan, và rồi liền ngay sau đó, những người Đa Minh sẽ nhớ đến những anh chị em trong Dòng đã qua đời và cầu nguyện cho họ (8/11).

Lời cầu nguyện dành cho anh chị em trong Dòng, những người đã ra đi trước, là một hành động của lòng thương xót tuôn chảy từ một trái tim biết cảm thương và quan tâm đến những anh chị em của mình, những người đã kết thúc hành trình trên dương thế. Các linh hồn này đang ở trong luyện ngục và rất cần đến lòng thương xót của những anh chị em còn sống, những người đã cùng với họ chia sẻ đời sống, sứ vụ Đa Minh. Nhưng khi họ đã giã từ cõi đời, các anh chị em này hiện còn trong nơi thanh luyện để được tinh tuyền ra trước Chúa. Tuy nhiên, những linh hồn này không thể làm được gì cho chính mình. Những linh hồn của anh chị em này không thể cầu nguyện cho mình hay cũng chẳng thể nào làm được những công việc bác ái cho ai, nhưng thay vào đó, họ đang hoàn toàn thụ động trong việc được Thiên Chúa thanh tẩy. Như Thánh Tôma đã nói “Họ không ở trong điều kiện có thể cầu nguyện được, nhưng hơn bao giờ hết là cần đến chúng ta cầu nguyện cho họ”. Đó là lý do tại sao truyền thống không chỉ gọi họ là các linh hồn “thánh”, nhưng cũng gọi họ là những linh hồn “ đáng thương”. Thật khó để mà chúng ta lại không có lòng trắc ẩn đối với ai đó đang bị lãng quên và đang cần sự giúp đỡ, nhưng lại không có khả năng để khẩn nài.

Ngoài ngày lễ Các Linh Hồn, Dòng Đa Minh còn dành một ngày riêng nữa (8/11) để cầu nguyện cho tất cả mọi thành viên trong Dòng đã qua đời. Trong ngày này, Dòng Đa Minh nhớ đến, cầu nguyện và dâng thánh lễ cho anh chị em trong Dòng đã qua đời. Vì thế, sau 6 ngày Lễ các Linh hồn hôm 2/11, ngày 8/11 được dành riêng thật đặt biệt “cho các linh hồn anh em Đa Minh”. Cùng là những người Đa Minh, chúng ta thành tâm dành những lời cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em trong Dòng đã qua đời bằng kinh nguyện, kinh Mân Côi, tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho những anh chị em đang cần chúng ta nhớ đến. Và đó là phận vụ của những người còn sống, vì đó là bác ái, là lòng thương xót, là sự hiệp thông sâu xa giữa người sống và người chết.

Khi cầu nguyện cho các linh hồn là những thành viên trong Dòng, đó không chỉ là một hành vi của lòng thương xót, nhưng còn bày tỏ một tình huynh đệ vốn được xây dựng trong một gia đình. Bởi khi gia nhập tập viện, khi tuyên khấn, chúng ta luôn được hỏi “Anh/Chị xin gì?” “Con xin lòng thương xót của Dòng và của Anh/Chị Em.” Vì thế, những lời cầu nguyện dành cho anh chị em đã qua đời tiếp tục là một hành vi của lòng thương xót đang được thực hiện trong Dòng và giữa anh chị em với nhau. Và điều này thật tuyệt vời, khi lòng thương xót mãi tuôn chảy, và chúng ta sẽ tiếp tục đón nhận được lòng thương xót này từ anh chị em còn sống khi chúng ta qua đời.

Và như thế, đến lượt mình, chúng ta sẽ được anh chị em khác nhớ đến và cầu nguyện cho, để được đến trước Nhan Chúa trong sự tinh tuyền mà Chúa muốn và Chúa làm nhờ vào lời cầu nguyện của người sống dành cho người chết.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN