ĐỒI CHÂN LÝ VỚI KÝ ỨC MỘT THỜI COVID-19

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 83 | Cật nhập lần cuối: 12/6/2021 7:47:21 PM | RSS

ĐỒI CHÂN LÝ

VỚI KÝ ỨC MỘT THỜI COVID-19

1. Lốc xoáy Covid-19

Tôi còn nhớ rõ ngày ấy, thứ Hai, 13/9/2021, “lốc xoáy Covid-19” đã đến vùng Đồi Chân Lý chúng tôi và phá vỡ khung trời trong xanh không vương dịch bệnh của Hội dòng! Mở màn cơn lốc là tiếng sét ngang tai mọi người: tu viện thánh Catarina có12 chị nhiễm Covid từ mẫu xét nghiệm nhanh! Tiếng sét thứ hai: 1 chị phải nhập viện ngay, trong tình trạng nghi ngờ nhiễm Covid với dấu hiệu khó thở! Những cảm xúc: buồn, đau, hoảng, sợ, lo, khiếp, giận… cứ tự nhiên òa ập vào trong tâm trí tôi và chắc hẳn cũng đến với mọi thành phần chị em: người bị nhiễm dịch bệnh, người nguy cơ lây nhiễm thấp, người nguy cơ lây nhiễm cao, người non trẻ, chị cao niên...!

Trong hoàn cảnh dịch bệnh lan tràn khắp thế giới và đang bùng phát cao trào tại Việt Nam, chị em chúng tôi cũng đã ý thức: không ai có quyền đòi buộc Thiên Chúa cho mình “ơn vô nhiễm Covid”. Nhưng, sao “chén đắng thua trận vào phút 89” này, đối với tôi, dường như là quá đắng cho các “Đội viên” và nhất là đối với “Đội Trưởng Đa Minh Thánh Tâm” đã hết sức dấn thân và cố gắng trong trận đấu vì lợi ích chung “bảo vệ khung thành Hội dòng – không nhiễm Covid” suốt gần hai năm qua!

Xin trao dâng lên Chúa chén đắng của Hội dòng và cũng là của từng người chị em chúng con trong cơn đại dịch này. Xin giúp chúng con trong cơn hoạn nạn này, không chỉ sống bằng những cảm xúc tự nhiên loài người nhưng trên hết, biết sống theo tâm tình, cảm hứng của niềm tin, của tình mến và lòng cậy trông, để chén đắng hôm nay của chúng con có thể chung hiệp cùng với chén đắng của Đức Giêsu, Vị Thầy và là Đấng Cứu Độ chúng con; và nhờ đó, chúng con có thể loan báo sứ điệp Tin Mừng cho nhau và cho con người trong thời dịch Covid:

* Covid -19 có thể giết chết thân xác, gây bao đau thương cùng vô vàn cảm xúc khổ đau cho con người, nhưng Covid-19 không thể giết được linh hồn hoặc cướp mất sự bình an và niềm hạnh phúc trong tâm hồn của người có Chúa và có lòng Tin - Cậy -Mến.

* Lốc xoáy Covid -19 một mặt, có thể cuốn trôi khỏi tầm tay và cuộc sống chúng tôi những gì là an bình, hạnh phúc tự nhiên; nhưng mặt khác lại là cơ hội để cuốn chúng tôi về với Thiên Chúa là Đấng Tạo hóa, là chính Sự sống, là sự Bình an và Hạnh phúc đích thực của con người.

2. Một chặng đường thập tự

Với kết quả xét nghiệm PCR: tu viện có 12 chị dương tính với Covid-19, và để các chị em bị kể là F0 và F1 được ở lại tu viện, Hội dòng buộc phải tiến hành thủ tục xin thiết lập khu cách ly tại Hội dòng. Chiều ngày 16/9/2021, sau cuộc thanh tra thẩm định, Bác sĩ Giám đốc phòng Y tế thành phố Biên Hòa đã tuyên bố chấp thuận cho thiết lập “khu cách ly Đa Minh Thánh Tâm”! Được chấp thuận cho lập khu cách ly tại Hội dòng xem ra đó là tin vui, nhưng lại làm cho tôi, người nghe-nhận quyết định của phòng Y tế - Biên Hòa, lại có một cảm nhận: tê tái cõi lòng! Bởi lẽ, quyết định lập khu cách ly tại tu viện cũng là quyết định dẫn đến rất nhiều thay đổi trong sinh hoạt tu viện Nhà Mẹ, một tu viện lớn, đa thế hệ và vốn có nếp sống tu trì truyền thống Đa minh nhất Hội dòng…!

Vâng, mọi thay đổi khác thường trong nếp sống tu viện bắt đầu từ đây: tu viện phải phân chia thành nhiều khu vực, có dây ngăn cách để xác định vùng theo mức độ nhiễm bệnh! Một sự phân tách thể lý đau lòng mà chúng tôi chưa bao giờ làm, nhưng đến nay, buộc phải làm, không chỉ vì luật y tế mà còn vì trách nhiệm với nhau và với cộng đồng xã hội! Vì là khu cách ly, nên mọi sinh hoạt chung trong đời sống thường nhật và thiêng liêng cũng buộc phải ngừng lại, thay vào đó là những sinh hoạt được thực hiện cá nhân với quy định giữ 5K nghiêm ngặt. Nhà nguyện Trung ương như giăng phủ bầu khí trầm buồn bởi vắng lặng lời kinh tiếng hát của cộng đoàn! Những bữa ăn hiệp thông, những giờ chơi chung bên nhau, sẻ chia câu chuyện, tiếng hát - tiếng cười, nay đã thay thế bằng cảnh tượng chưa từng có trong đời sống cộng đoàn Đa Minh của chúng tôi: chị em hằng bữa, im lặng, xếp hàng đến lãnh phần ăn của mình từ tay đội ngũ chị em phục vụ với trang phục bảo hộ: khẩu trang, mặt nạ chắn giọt bắn, găng tay…! Trong hoàn cảnh này, chỉ có một sinh hoạt tập thể duy nhất mà chúng tôi “được làm” và làm liên tục nhiều lần, đó là tập trung xếp hàng chờ lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm! Một hoạt động tập thể không một ai ưa thích, vì luôn đem đến cho chị em chúng tôi những những cảm xúc hồi hộp, lắng lo, sợ hãi …, tệ nhất là xúc cảm xót đau, ngậm ngùi khi biết và nhìn thấy một người chị em nhiễm bệnh, lặng lẽ chuyển dời sang khu vực cách ly F0! Tôi có cảm nghĩ: dường như Thiên Chúa đã yên lặng để “trùng Covid-19” tước lột lớp vỏ tươi đẹp của “hạt vàng đời sống chung Đa Minh” nơi cộng đoàn chúng tôi, để hôm nay, trước mắt chúng tôi, chỉ còn lại là sự lặng buồn, khô khan trong những sinh hoạt tập thể nơi tu viện! Lạy Chúa, xin thương tưới gội nước Thánh Thần xuống tâm hồn chúng con, để sự mềm lòng trong ân sủng nơi chúng con, sẽ là đất tốt cho “hạt vàng đời sống chung” đang trần trụi một cách thảm thương cũng vẫn có thể nứt mầm và trổ sinh hoa trái tốt đẹp vừa mắt Chúa.

Chúng con xin dâng lên Chúa chặng đường thánh giá hôm nay. Chặng đường Hai mươi tám ngày – Bốn chu kỳ lấy mẫu xét nghiệm – một chặng đường xem ra không dài, nhưng nay đã trở nên thật là dài vì đan xen bởi biết bao lắng lo, xao xuyến, sợ hãi, khổ đau, sầu buồn…. Xin sức mạnh và Thần Khí của Chúa Kitô - Đấng chịu khổ nạn và đã phục sinh - ở cùng chúng con, để đường thập giá Covid mà chúng con bước đi, không chỉ hằn dấu vết thương đau mà còn ghi sâu dấu ấn niềm tin, tình yêu và lòng trông cậy trong tâm hồn và đời tu của từng chị em chúng con tại đồi Chân lý - Thánh Tâm năm 2021 này.

3. Dấu ấn bàn tay quan phòng của Thiên Chúa

Khi tu viện thành khu cách ly, việc cần đội ngũ trực tiếp phục vụ đời sống và chăm sóc y tế cho 47 chị F1 và nhất là 12 chị F0 là điều cần thiết buộc phải thực hiện. Tạ ơn Chúa đã an bài và định liệu tất cả cho chị em chúng con, để khi “ranh giới tuyến đầu” đã vào tới phần đất của tu viện và biến tu viện thành khu cách ly, thì chúng con đã có đội ngũ những chị em “thiện nguyện” sẵn sàng hiện diện và phục vụ cộng đoàn. Vâng, nhìn lại cuộc sai đi - lên đường phục vụ của 17 chị em chúng con ngày 27/8/2021 hôm nào và trong bối cảnh tu viện Nhà Mẹ thành khu cách ly hôm nay, chúng con nghiệm ra rằng: đã luôn có sẵn đó Bàn tay quan phòng của Thiên Chúa trên Hội dòng chúng con, để cuộc sai đi và lên đường được thực hiện tại Hội dòng vào ngày 27/8/2021, không chỉ đơn thuần là chương trình của Hội dòng được chị em thực hiện trong Tin - Yêu nhằm cứu nguy xã hội nơi tuyến đầu đại dịch, mà còn là sự định liệu an bài của Thiên Chúa cho Hội dòng, khi tới ngày giờ mà Chúa muốn chúng con chung chén thập hình Covid -19 với anh chị em đồng loại.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn nghiệm thấy sự hiện diện và bàn tay yêu thương quan phòng của Chúa trong đời dâng hiến của chúng con và nơi gia đình Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm thân yêu này.

4. Dấu ấn tay Mẹ từ ái

Buổi sáng 13/10/2021, ngày trong tháng Mân Côi, ngày Mẹ Fatima và cũng là ngày tu viện chúng tôi nhận tin mừng qua kết quả xét nghiệm PCR lần thứ tư: không còn chị em nào trong tu viện bị dương tính với Covid-19. Tâm trí mọi người như òa vỡ vì niềm vui. Tiếng reo mừng xen tiếng cười của hôm nay, ngày 13/10/2021, đã xóa tan nhưng dư chấn của “tiếng sét lây nhiễm Covid” một tháng trước đây, buổi sáng thứ Hai,13/9/2021.

Chúng con tin: ân ban chữa lành của Chúa từ nhân đã được chuyển qua tay Mẹ Maria và đến với Hội dòng chúng con. 13/10/2021 ngày của Mẹ và cũng là ngày ân huệ cho Hội dòng và từng người chúng con. Không ai trong chúng con lại không nghĩ đến Mẹ khi đón nhận ân ban của Chúa trong ngày hôm nay. 13/10/2021, ngày của niềm tin, của tình mến và là ngày đáng ghi nhớ vì có dấu ấn bàn tay dịu hiền của Mẹ Fatima cũng là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi nơi Hội dòng chúng con!

Một tháng hành trình thập tự đã qua, cũng là một tháng chúng con sống niềm tin có Mẹ ở bên chúng con và trong Hội dòng, kể cả những khi chúng con hoảng sợ và kêu khóc: “Mẹ ơi! Mẹ có thấu!”. Xin Mẹ ở bên chúng con không chỉ trong “ngày bừng sáng không Covid” hôm nay, nhưng là luôn mãi trên hành trình dương thế, để nhờ Mẹ và theo gương Mẹ, cuộc đời chúng con sẽ trở nên những tràng chuỗi Mân Côi sống, luôn chiếu sáng ánh sáng niềm tin yêu và hy vọng trong mọi cảnh huống của cuộc đời.

***

Nguyện ước

Nếu hành trình cuộc đời mỗi người đều mang những ký ức: ký ức của niềm vui, ký ức của nỗi sầu, ký ức của đau thương, ký ức của hạnh phúc v.v…

Và, nếu 63 năm hành trình lịch sử Hội dòng cũng đã có những bước thăng trầm với biết bao ký ức chung, thì thời đại dịch năm 2021, tại Đồi Chân Lý này, cũng đã ghi lại nơi đời sống chị em Đa Minh Thánh Tâm chúng tôi những dấu ấn.

Nguyện ước “ký ức một thời Covid” hôm nay trở nên “ký ức đời đời” cho chúng con, vì đó là những ký ức có dấu ấn của chính Chúa, Đấng thánh thiện, hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Túy Phượng, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP