Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm C

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 35 | Cật nhập lần cuối: 7/2/2022 4:00:47 PM | RSS

LỜI CHÚC BÌNH AN

Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm C

Lc 10, 1-12.17-20

Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm C

1. BÀI TIN MỪNG: Lc 10, 1-12.17-20

1 Sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến.2 Người bảo các ông:
3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường.5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: "Bình an cho nhà này! "6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em.7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia.8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em.9 Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: "Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông."10 Nhưng vào bất cứ thành nào mà người ta không tiếp đón, thì anh em ra các quảng trường mà nói:11 "Ngay cả bụi trong thành các ông dính chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin giũ trả lại các ông. Tuy nhiên các ông phải biết điều này: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần."12 Thầy nói cho anh em hay: trong ngày ấy, thành Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn thành đó."

17 Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói: "Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con."18 Đức Giê-su bảo các ông: "Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống.19 Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em.20 Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời."

2. SUY NIỆM: LỜI CHÚC BÌNH AN

Hôm nay Tin mừng Chúa Nhật XIV thường niên năm C, chúng ta cùng nghe bài Tin mừng nói về việc Đức Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng. Các ông có sứ mạng đem bình an của Chúa đến cho những người mà các ông gặp gỡ. Sự bình an là dấu chỉ tiên báo nước Thiên Chúa đang đến. Mỗi ngày sau khi tham dự thánh lễ, cha chủ tế cũng Chúc anh chị em ra về bình an”. Khởi đầu ngày sống mới chúng ta thường chúc nhau có một ngày làm việc tốt lành, một ngày sống bình an. Khi chào nhau để lên đường với hành trình xa, chúng ta cũng thường chúc nhau đi đường bình an.

Sự bình an là điều chúng ta luôn tìm kiếm và cầu chúc cho nhau. Sự bình an không tự xuất hiện nhưng được kiến tạo từ cung cách sống của mỗi người. Làm sao ta có sự bình an trong tâm hồn khi tâm trí còn cưu mang sự lo lắng quá mức, so sánh đố kỵ? Làm sao ta có sự bình an nội tâm khi bản thân chưa đủ rộng lượng để cảm thông và chia sẻ với người khác? Cha mẹ sẽ không bình an khi chẳng bao giờ thấy hài lòng với những thành quả học tập của con cái, dù con của họ đã cố gắng hết sức trong việc học. Gia đình sống nghề buôn bán cũng khó có được sự bình an khi mỗi ngày họ phải dùng mọi mưu kế để đạt được mức thu nhập tối đa, bất kể sự công bằng trong buôn bán, lòng thương cảm với những khách hàng nghèo khổ.

Người giáo viên sẽ cảm nhận sự bình an, hài lòng với mức thu nhập “đủ sống”, vì họ đã tận tâm truyền đạt kiến thức cũng như rèn luyện cho học trò cung cách ứng xử cần phải có trong tương quan giao tế. Là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống theo các giá trị của Tin Mừng, để tâm hồn được bình an và đem sự an bình của Chúa đến với những người mà chúng ta có cơ hội gặp gỡ.

Lạy Chúa, Lời Chúa dạy các môn đệ đem bình an đến cho tha nhân để loan báo Tin Mừng Nước Chúa vẫn đang là lời thôi thúc mỗi người chúng con sống Hiệp Hành trong Giáo hội. Mỗi người trong gia đình, trong cộng đoàn, trong giáo xứ, chúng con được mời gọi “cùng bước đi”, cùng hiệp thông chia sẻ nỗi ưu tư của người thân cận trong gia đình. Hơn nữa mỗi người chúng con cùng có trách nhiệm tham gia các sinh hoạt trong đời sống xã hội và Giáo hội, cùng hành động vì công ích. Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn soi dẫn, để qua cung cách sống, mỗi người chúng con biết trở nên sứ giả bình an của Chúa và là dấu chỉ, là lời loan báo Nước Chúa đang đến. Amen

Nt. Maria Emmanuel Hồng Yến, OP.

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP