Chúa Nhật Tuần VI Thường Niên A

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 55 | Cật nhập lần cuối: 2/11/2023 2:33:23 PM | RSS

Chúa Nhật Tuần VI Thường Niên A

LUẬT YÊU THƯƠNG

Chúa Nhật VI Thường niên Năm A

Mt 5, 17-37

1. BÀI TIN MỪNG: Mt 5, 17-37

(17) "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. (18) Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng không thể qua đi được, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. (19) Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

(20) "Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

(21) "Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người. Ai giết người, thì đáng bị đưa ra tòa. (22)Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai giận anh em mình, thì phải bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì phải bị đưa ra trước thượng hội đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì phải bị lửa hỏa ngục thiêu đốt. (23) Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, (24) thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. (25) Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan tòa, quan tòa lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. (26) Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

(27) "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. (28) Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. (29) Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục. (30) Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hỏa ngục.

(31) "Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. (32) Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.

(33) "Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. (34)Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. (35)Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giêrusalem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. (36) Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hóa trắng hay đen được. (37)Nhưng hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

2. SUY NIỆM: LUẬT YÊU THƯƠNG

Bài Tin mừng hôm nay được trích đoạn từ Bài Giảng Trên Núi theo Tin mừng Thánh Mátthêu. Trong phân đoạn này, Chúa Giêsu mặc khải sứ vụ của Ngài là đến để kiện toàn lề luật đã được trao ban cho Dân Do thái từ thời Cựu ước.

Lề Luật mà Chúa Giêsu đến để kiện toàn là luật yêu thương (cc.21-24). Luật ấy không dừng lại ở chỗ “không được giết người” nhưng dạy ta yêu thương từ trong thâm tâm, từ trong trái tim không hận thù, trái tim hóa giải với người anh em ngay cả khi người anh em có lỗi với chính mình. Lễ vật đẹp nhất trước mặt Thiên Chúa là lễ vật của sự tha thứ và hòa giải với người anh em đồng loại.

Lề Luật mà Chúa Giêsu đến để kiện toàn khởi đi không chỉ nơi hành động mà còn từ trong ước muốn, trong cung lòng của con người. Tội ngoại tình không bắt đầu từ hành động ngoại tình nhưng từ ước muốn thèm khát người nữ (cc.27-28). Và để có thể trung thành với Lề luật, người con cái Chúa phải dứt khoát với những cạm bẫy gây nên tội, cho chính mình và cho tha nhân.

Lề Luật mà Chúa Giêsu muốn kiện toàn là luật của sự thật (cc.33-37). Nếu một người sống thật thà ngay chính, họ không cần phải dùng những phương thế hay hình thức thề thốt để người ta phải tin mình. Chúa muốn chúng ta sống thật: “” thì nói “”, “không” thì nói “không”.

Chúa Giêsu mời gọi ta, là những người môn đệ đi theo Chúa, phải chọn chính Chúa làm tâm điểm để quy chiếu về, chọn tình yêu thương làm nền tảng trong việc thi hành lề luật, lấy tình bác ái để đến với Ngài và đến với tha nhân. Chúa mời ta sống luật từ trong tâm ta là nơi Thiên Chúa ngự trị, nơi sự thật và chân lý hiện hữu.

Lạy Chúa là nguồn Chân Thiện Mỹ, Đấng hiện hữu nơi sâu thẳm tâm hồn chúng con, xin cho chúng con nhìn nhận sự hiện diện của Ngài, Đấng mời gọi chúng con mỗi ngày nên hoàn thiện hơn theo luật yêu thương. Giữa một thế giới nhiều sai lầm và giả dối, xin cho chúng con biết lắng nghe lời Chân lý, để chúng con sống chân chính và thật tình với Chúa và với nhau. Xin cho chúng con dám can đảm hy sinh những gì xem ra là thân thuộc nhất để làm chứng cho những giá trị Tin mừng trong thời đại hôm nay.

Nt. Têrêsa Hồ Trang Mỹ Châu, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP