ÂN HUỆ CAO QUÝ

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 216 | Cật nhập lần cuối: 7/16/2022 9:21:32 PM | RSS

ÂN HUỆ CAO QUÝ

Đời Sống Thánh Hiến là một giao ước tình yêu đặc biệt Thiên Chúa ký kết với chúng ta” (HP và NQ, số 2). Ý thức được ân huệ cao quý này con vui mừng đáp trả bằng tiếng xin vâng. Và luôn nhắc nhớ bản thân mình phải cố gắng mỗi phút giây để có thể bước theo Đức Kitô và trở nên đồng hình đồng dạng với Người. Sự đáp trả này được thể hiện qua việc tuyên khấn sống ba lời khuyên phúc âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục.

Khi tuyên khấn sống ba lời khuyên phúc âm, người tu sĩ tự nguyện hiến dâng cho Thiên Chúa trọn vẹn thân xác và trái tim tình yêu của mình trong lời khấn khiết tịnh; sẵn sàng dâng hiến cho Thiên Chúa quyền sử dụng tài sản mà chính mình được hưởng qua lời khấn khó nghèo; và hiến dâng cho Thiên Chúa ý riêng mình để chỉ thực hiện Thánh ý Chúa qua luật dòng hoặc các mệnh lệnh của Bề Trên hay vị hữu trách trong lời khấn vâng phục.

Một điều rất rõ là, thế giới càng hiện đại, càng văn minh giàu có,… thì việc tuyên khấn sống ba lời khuyên phúc âm càng trở thành một thách đố. Do đó, người tu sĩ rất cần cộng đoàn nâng đỡ để có thể tín trung cho đến cùng trong đời thánh hiến.

Cộng đoàn tu trì do chính Thiên Chúa quy tụ, gìn giữ và dẫn dắt. Như thế, cộng đoàn là hồng ân cho mỗi thành viên. Vì chính nơi đó con được đi vào mối hiệp thông thân mật với chính Thiên Chúa qua những giờ cầu nguyện, những sinh hoạt hằng ngày mang chiều kích tình yêu. Và mỗi người trong cộng đoàn luôn đón nhận sự chia sẻ, nâng đỡ của viết bao tâm hồn cùng chí hướng nhằm giúp nhau tiến lên trên con đường trọn lành. Tuy nhiên, cộng đoàn lại bao gồm những con người yếu đuối, bất toàn,…và chính những cái rất người ấy, nhiều khi tạo ra những cản trở, chướng ngại vật cho hành trình nên thánh mà nói theo ngôn ngữ tu đức là “thập giá”. Nhưng với ơn thánh và sự khiêm tốn, mỗi cá nhân được tôi luyện, chắt lọc, ngày càng trở nên tinh tuyền hơn - hầu biết sẵn sàng đón nhận, lắng nghe, chấp nhận những khác biệt của mình và người khác. Từng ngày cởi bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới là chính Đức Kitô. Như vậy, có thể khẳng định: “Bản chất của cộng đoàn là sự hiệp nhất trong đa dạng. Nguồn gốc của cộng đoàn là sự đáp trả lời mời gọi của Đức Kitô và chị em là hồng ân Chúa Cha ban cho chúng ta trong cộng đoàn.” (HP và NQ số 32).

Đời sống thánh hiến sẽ không thể trổ sinh hoa trái nếu mỗi người tu sĩ không ý thức kết hợp mật thiết với Đức Kitô trong cầu nguyện. Đây chính là bổn phận đầu tiên và chính yếu của người tu sĩ. Có thể nói cầu nguyện như là hơi thở, là hồn sống, nó chi phối tất cả hoạt động của ta. Sẽ không thể yêu thương như Đức Kitô nếu ta không học, hiểu và liên kết chặt chẽ với Ngài trong cầu nguyện. Cầu nguyện không gì khác hơn là kết hợp với Thiên Chúa cách mật thiết như “cha với con” trong một tình yêu tin tưởng, phó thác, đơn sơ. Người Cha sẽ luôn lắng nghe, nâng đỡ, an ủi và giúp con tìm ra đâu là điều tốt nhất. Nhờ cầu nguyện con tìm gặp được chính mình, mở rộng con tim, có sức yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Khi con được ngụp lặn trong tình yêu của Thiên Chúa, thì mọi buồn phiền, cực nhọc sẽ tan biến tựa tuyết tan dưới ánh mặt trời.

Theo gương Cha Thánh Đa Minh và các anh chị Thánh Dòng, con ý thức hơn việc cầu nguyện mọi lúc, mọi nơi và bằng nhiều cách thế khác nhau. Đặc biệt, qua việc tham dự thánh lễ, giờ kinh phụng vụ, chầu Thánh Thể, các giờ suy ngẫm lời Chúa chung với cộng đoàn, cầu nguyện riêng hay các dịp tĩnh tâm – sa mạc sám hối,… Nhờ đó, con kín múc được nguồn ân sủng và năng lượng từ Thiên Chúa để sống ơn gọi thánh hiến một cách sung mãn và tròn đầy nhất trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

Khi đặt mình trước mặt Chúa trong thinh lặng, người tu sĩ được mời gọi cởi bỏ con người cũ, lối sống cũ và được thúc đẩy phải hành động theo chân lý sự thật, dám chân nhận mình như mình là. Và như vậy, con sẽ biết được mình là ai, mình phải làm gì, nên sống thế nào trong các mối tương quan với chị em trong cộng đoàn và với tất cả những người con gặp gỡ. Trong thinh lặng, trái tim yêu thương được mở ra, nhờ đó, con cảm nghiệm sâu xa tình yêu của Thiên Chúa. Từ đó, Chúa chỉ cho con phương thế làm lan tỏa tình yêu đến với những người xung quanh mà trước hết là chị em trong cộng đoàn.

Tóm lại, để trở thành một nữ tu thánh thiện, đầy sự nhiệt huyết và yêu thương; thì không gì hơn ngoài việc con đi vào chiều sâu nội tâm, vào những cuộc gặp gỡ tương giao với Chúa trong trong tình liên đới với chị em trong cộng đoàn, với tha nhân. Nhờ đó, con đón nhận được nơi tất cả mọi người một tình yêu mà Thiên Chúa muốn sử dụng để chạm đến, bổ khuyết và chữa lành con. Hơn nữa, ý thức mình là một người con của Hội Dòng con cố gắp sống thật tốt những giây phút hiện tại với sự trung tín và yêu thương. Như thế con sẵn sàng để được sai đi bất cử nơi đâu, ở với bất kỳ ai, và làm bất cứ việc gì trong tình liên đới và thuộc về Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.

Maria Phạm Thị Tuyết Nhung (Tập sinh)

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP