82. THƯ GỬI ĐỨC THÁNH CHA GREGORIO XI, TẠI AVIGNON

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 26 | Cật nhập lần cuối: 11/20/2023 9:11:58 PM | RSS

82. THƯ GỬI ĐỨC THÁNH CHA GREGORIO XI, TẠI AVIGNON

82. THƯ GỬI ĐỨC THÁNH CHA GREGORIO XI, TẠI AVIGNON

 • Mã số thư: T206/ G5/ DT63
 • Thời gian: Cuối tháng 3 năm 1376
 • Nội dung chính: Catarina thúc giục Đức Thánh cha trở thành khí cụ mang lại hòa bình cho toàn thế giới qua việc thi hành quyền bính cách cần mẫn, và với lòng khao khát hòa bình, vinh danh Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn.

*

Nhân danh Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh và Đức Maria dịu hiền.

Thưa cha rất đáng kính, thánh thiện và nhân từ trong Đức Giêsu Kitô,

Con là Catarina, đứa con gái đáng thương và bất xứng của cha, tôi tớ và nô lệ của các tôi tớ Đức Giêsu Kitô, viết cho cha trong bửu huyết của Người. Với lòng khao khát, con ước mong thấy cha được tràn đầy ân sủng thiêng liêng đến nỗi cha có thể là khí cụ và phương thế, nhờ ân sủng thiêng liêng, mang lại hòa bình cho toàn thế giới. Vì vậy, con nài xin cha, người cha thân yêu của con, hãy sử dụng quyền bính và quyền lực cách tận tụy và với lòng khao khát hòa bình, vinh danh Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn.

Cha có thể nói với con rằng: “Thế giới đang ở trong tình trạng đáng buồn như thế, làm sao cha có thể mang lại cho nó sự bình yên? ” Nhân danh Đức Kitô chịu đóng đinh, con xin thưa rằng, cha phải sử dụng quyền bính của mình để thực hiện ba điều thiết yếu. Cha đang chịu trách nhiệm về khu vườn Hội Thánh. Vì vậy, trước hết, cha hãy nhổ khỏi khu vườn đó những đám cỏ dại hôi thối đầy ô uế, hám lợi và kiêu hãnh (ý con là những mục tử và những quản trị viên xấu xa đã đầu độc và làm hư hoại khu vườn). Than ôi! Cha hãy dùng quyền bính của cha, cha là người chịu trách nhiệm trên chúng con! Xin hãy nhổ những cây cỏ dại này và ném họ ra nơi họ sẽ không có gì để quản lý! Xin bảo họ hãy trông nom săn sóc bản thân bằng một đời sống thánh thiện tốt lành. Xin hãy trồng những cây hoa thơm trong khu vườn này cho chúng con, những mục tử và những quản trị viên là những tôi tớ đích thực của Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, những người sẽ chỉ tìm kiếm vinh danh Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn, những người sẽ là cha của người nghèo.

Than ôi! Thật xấu hổ làm sao! Lẽ ra họ phải là những tấm gương phản chiếu sự nghèo khó tự nguyện, những con chiên khiêm tốn, phân phát tài sản của Hội Thánh cho người nghèo (x. ĐT 119). Nhưng ở đây, họ lại sống trong sự xa hoa, tham vọng thế gian và sự phù phiếm kiêu căng, còn tồi tệ hơn gấp ngàn lần nếu họ thuộc về thế gian! Thật vậy, nhiều giáo dân với cuộc sống thánh thiện tốt lành đã khiến họ phải xấu hổ. Nhưng có vẻ như Đấng Thiện Hảo vĩnh cửu tối cao đang khiến chúng ta bắt buộc phải thực hiện những gì chúng ta đã không làm vì tình yêu. Có vẻ như Người đang để cho Hiền thê của mình bị tước bỏ uy danh và sang trọng, như để thể hiện rằng Người muốn Hội Thánh lại trở nên nghèo khó, khiêm nhường và hiền lành giống như Hội Thánh đã là vào thuở ban đầu thánh thiện, khi Hội Thánh chỉ quan tâm đến vinh danh Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn, không bận tâm đến vật chất nhưng là tâm linh. Kể từ khi Hội Thánh chú ý đến vật chất hơn là thiêng liêng, mọi thứ ngày càng tệ hơn (x. ĐT 127).

Đây là lý do tại sao cha đã thấy Thiên Chúa, trong sự phán xét công bình của Người, cho phép Hội Thánh phải chịu rất nhiều bắt bớ và thử thách. Nhưng hãy can đảm lên, thưa cha, và đừng sợ hãi, bất kể điều gì đã xảy ra hoặc có thể chưa xảy ra. Thiên Chúa đang thực hiện điều đó để làm cho Hội Thánh trở nên hoàn hảo một lần nữa, để đàn chiên có thể kiếm ăn trong khu vườn này thay vì những con sói đang nuốt chửng danh dự thuộc về Thiên Chúa bằng cách đánh cắp danh dự đó cho riêng mình. Cha hãy an tâm trong Đức Giêsu Kitô dịu hiền, vì con tin rằng sự trợ giúp của Người, sự tràn đầy ân sủng thiêng liêng, sẽ mau đến để hỗ trợ và giúp đỡ cha. Nếu cha làm như con đã thưa với cha, cha sẽ vượt qua từ chiến tranh đến nền hòa bình vĩ đại nhất, từ sự bách hại đến sự hiệp nhất trọn vẹn - không phải bằng sức mạnh của phàm nhân mà bằng nhân đức thánh thiện - và cha sẽ đánh bại những tà thần mà chúng ta có thể thấy (những kẻ xấu xa) cũng như những tà thần chúng ta không thể nhìn thấy - mặc dù chúng không bao giờ rời mắt khỏi chúng ta.

Nhưng thưa cha kính yêu của con, xin hãy nghĩ xem, sẽ khó khăn biết bao khi cha thực hiện những gì con đã đề cập đến, trừ khi cha làm được hai điều thiết yếu khác: Ý con là sự trở về Roma và việc nâng cao ngọn cờ thánh giá. Xin đừng để ước muốn thánh thiện của cha chùn bước vì bất kỳ sự bất đồng chính kiến ​​hoặc cuộc nổi loạn nào mà cha có thể thấy hoặc nghe từ các thành phố. Thay vào đó, xin hãy để ước muốn thánh thiện của cha được nhen nhóm hơn nữa để sớm hành động. Xin đừng bỏ dở việc sắp tới của cha vì nó. Xin đừng tin vào ma quỷ. Hắn biết mình là người thua cuộc, và vì vậy hắn đang cố gắng gây trở ngại cho cha để khiến cha từ bỏ những gì thuộc về cha. Hắn muốn làm cho cha mất đi tình yêu và đức ái, và ngăn cản việc cha trở về. Con xin thưa với cha, người cha trong Đức Giêsu Kitô, xin hãy đến ngay, giống như một con chiên hiền lành. Xin hãy đáp lại Chúa Thánh Thần, Đấng đang kêu gọi cha! Con xin thưa với cha, xin hãy đến! Hãy đến! Hãy đến! Đừng chờ đợi thời gian, bởi vì thời gian không chờ đợi cha. Khi đó, cha sẽ hành động giống như Con Chiên bị sát tế, Đấng mà cha là đại diện. Với bàn tay không vũ trang, Người đã chiến thắng kẻ thù của chúng ta. Người đã đến như một Con Chiên hiền lành, dùng sức mạnh của tình yêu như là khí giới duy nhất, chỉ quan tâm tới những điều thiêng liêng và phục hồi ân sủng nhân loại đã đánh mất vì tội lỗi.

Thưa cha kính yêu! Con đang nài xin cha, con đang thân thưa với cha: xin hãy đến! Hãy chinh phục kẻ thù của chúng ta với cùng một bàn tay dịu dàng. Nhân danh Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, con đang nói với cha! Xin cha đừng chọn nghe theo lời khuyên dụ của ma quỷ. Chúng muốn ngăn chặn giải pháp tốt lành và thánh thiện của cha. Cha hãy can đảm chứ đừng hèn nhát. Xin hãy đáp lại Thiên Chúa, Đấng đang kêu gọi cha đến và chiếm lại ngai tòa của vị mục tử vinh quang, đó là Thánh Phêrô, người mà cha vẫn là đại diện. Và ở đó, cha hãy nâng cao lá cờ thánh giá. Vì chúng ta đã được giải thoát nhờ cây thánh giá (như Phaolô thân yêu của chúng ta đã nói (x. Gl 5,1), vì vậy bằng cách nâng cao ngọn cờ này (mà con coi như là sự an ủi đối với các Kitô hữu), chúng ta sẽ được giải thoát - chúng ta thoát khỏi chiến tranh, chia rẽ và nhiều tội lỗi, và những người không tin thoát khỏi sự vô tín của họ. Và bằng cách thực hiện hai điều này, cha sẽ thấy sự canh tân Hội Thánh nơi con người của những mục tử tốt lành. Cha sẽ tìm lại từ khuôn mặt nhợt nhạt của Hội Thánh màu sắc sáng ngời của đức ái - vì những kẻ tham ăn độc ác đã hút quá nhiều máu đến mức Hội Thánh quá xanh xao.

Nhưng cha ơi, xin hãy an tâm và hãy đến! Xin đừng bắt những tôi tớ của Thiên Chúa đang bị dày vò vì khao khát, phải chờ đợi thêm nữa. Con, một kẻ tội nghiệp, không thể đợi thêm được nữa. Mặc dù con còn sống, con cảm thấy như thể con sắp chết vì đau khổ, khi thấy Thiên Chúa bị xúc phạm quá nhiều. Xin cha đừng chùn bước trong việc hòa giải vì những gì đã xảy ra ở Bologna. Xin cha hãy đến mau, vì con xin thưa với cha rằng, những con sói hung dữ sẽ gục đầu vào lòng cha, hiền lành như những con cừu non, và sẽ cầu xin cha thương xót.

Cha ơi, con xin phép không nói thêm nữa. Con nài xin cha nghe và lắng nghe những gì Cha Raymundo, cha của con và những người con khác của con trong nhóm của ngài, phải nói với cha. Họ đến nhân danh Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh và nhân danh con, vì họ là những tôi tớ đích thực của Thiên Chúa và là những người con của Hội Thánh. Thưa cha, xin thứ lỗi cho sự ngu ngốc của con, và xin hãy để cho tình yêu và sự phiền muộn khiến con phải nói ra, làm lời bào chữa trước lòng tốt của cha. Xin cha chúc lành cho con.

Xin cha hãy tiếp tục sống trong tình yêu thánh thiện và dịu dàng của Thiên Chúa.

Ôi Giêsu, Giêsu dịu hiền!

Xem bình luận

Sắp xếp

 • Thông tin
  Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

  Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

 • Thư giãn
  GIẤC NGỦ

  Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP